Hình phạt nào xứng đáng cho những kẻ chỉ vì lợi mà làm ra những thực phẩm nguy hại đến sức khỏe cộng đồng?

Chủ đề   RSS   
  • #489813 17/04/2018

    Hình phạt nào xứng đáng cho những kẻ chỉ vì lợi mà làm ra những thực phẩm nguy hại đến sức khỏe cộng đồng?

    ** Hình phạt nào xứng đáng cho những kẻ chỉ vì lợi ích bản thân mà làm ra những thực phẩm, sản phẩm nguy hại đến sức khỏe cộng đồng?

       Thưa tất cả các bạn, thời gian gần đây cứ đến giờ ăn cơm trưa là lại thấy "Chuyển động 24h" đưa ra hàng loạt các vụ việc liên quan đến thực phẩm bẩn hay các sản phẩm lừa đảo gây nguy hại đến sức khỏe cộng đồng, nào là: 

    + Thịt heo hôi thối được chế biến trở thành đặc sản thịt heo rừng. Rồi tiêm thuốc an thần cho heo...v..v..

    + Thuốc chữa bệnh ung thư từ tro tre. ( Thuốc không hề rẻ nhưng nguyên liệu làm nên nó lại rẻ như cho không), độc ác đến không tả được.

    + ...v..v..

      Thật sự xem mà bực mình (vì lợi nhuận mà không thích đức cho con cháu cũng như người thân - Phật giáo), cảm thấy lo lắng cho bản thân cũng như những người xung quanh, nhưng tại sao những kẻ đó lộng hành ngang nhiên vậy? phải chăng chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe.

    Theo tôi tìm hiểu thì bộ luật Hình sự năm 2015 (có hiệu lực từ ngày 1-7-2016) đã đặt ra các chế tài xử phạt vi phạm trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm chặt chẽ và khả thi hơn. Điều 317 về tội “vi phạm quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm” quy định: Người nào thực hiện một trong các hành vi như sử dụng chất cấm trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ thực phẩm mà biết rõ là thực phẩm có sử dụng chất cấm; hoặc sử dụng hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật bị cấm, nằm ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, làm muối tạo ra dư lượng vượt ngưỡng cho phép trong sản phẩm; hoặc chế biến, cung cấp, bán thực phẩm mà biết rõ là thực phẩm không bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật, quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự (mức hình phạt cao nhất áp dụng đối với tội danh này là 20 năm tù).

      Vậy, thử hỏi luật đặt ra rõ ràng như vậy mà tại sao chỉ toàn thấy hình thức xử phạt hành chính hay đình chỉ sản xuất trong 1 thời gian nhất định. Vậy để bảo vệ cho sức khỏe của bản thân cũng như cộng đồng thì ai có thể nêu lên giải pháp khả thi, từng bước có thể giải quyết triệt để được vấn nạn trên không?

         ------------ HÃY CHUNG TAY VÌ MỘT XÃ HỘI TỐT ĐẸP HƠN -------------

     
    3243 | Báo quản trị |  
    1 thành viên cảm ơn ttbdctkrongbuk@gmail.com vì bài viết hữu ích
    pickbamboo (24/04/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
  • #490117   21/04/2018

    nguyenphuong2804
    nguyenphuong2804
    Top 150
    Female
    Lớp 2

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:14/04/2018
    Tổng số bài viết (445)
    Số điểm: 3130
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 26 lần


    Câu chuyện vi phạm về an toàn thực phẩm đến bây giờ cũng không phải xa lạ, thậm chí càng ngày càng nguy hiểm cả về tính chất và mức độ. Hôm trước tôi có đọc một bài báo đưa tin rằng cơ quan điều tra khám xét cơ sở sản xuất cà phê và phát hiện hàng chục bao có chứa bột đen trong ruột pin con ó. Thử hỏi ruột pin độc hại tới mức độ nào mà có thể dùng để nhuộm, trộn với cà phê cho người dân sử dụng. Nên những hành vi như vậy cần phải có biện pháp xử phạt thích đáng chứ không chỉ đưa ra quy định rồi để đó được

     
    Báo quản trị |  
  • #490281   24/04/2018

    vytran92
    vytran92
    Top 150
    Lớp 2

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:08/06/2016
    Tổng số bài viết (440)
    Số điểm: 3190
    Cảm ơn: 32
    Được cảm ơn 71 lần


    Về vấn đề vệ sinh an toàn thức phẩm mà chúng ta bàn đến không phải mới đây mà có cũng khá lâu rồi. Vấn đề là thủ đoạn để làm ra thực phẩm bẩn ngày càng tinh vi trong khi đó với số vụ phát hiện ra được không triệt tiêu toàn bộ được. Nhiều cơ sở sản xuất thực phẩm bẩn vẫn còn tồn tại.

     
    Báo quản trị |  
  • #490296   24/04/2018

    DT_DA
    DT_DA
    Top 75
    Male
    Lớp 11

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:02/06/2017
    Tổng số bài viết (903)
    Số điểm: 17463
    Cảm ơn: 265
    Được cảm ơn 346 lần


    Câu chuyện về vấn đề an toàn thực phẩm luôn nhức nhối trong xã hội vì không thể kiểm soát được toàn bộ, một phần quản lý chưa chặt chẽ và nghiêm trị những trường hợp sản xuất kinh doanh thực phẩm bẩn nguy hại. Đặc biệt hiện nay vấn đề này làm dấy lên nhiều lo ngại bởi mức độ phức tạp, tinh vi và nguy hiểm mang tính cộng đồng lớn, để ngăn chặn cần sự chung sức và giúp đỡ của cả cộng đồng và sự nghiêm minh của pháp luật.

     
    Báo quản trị |  
  • #490311   24/04/2018

    ha2308
    ha2308
    Top 500
    Mầm

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:01/12/2017
    Tổng số bài viết (122)
    Số điểm: 772
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 18 lần


    Bộ luật hình sự 2015 có hiệu lực từ 01-01-2018 chứ không phải 01-07-2016. Một phần của việc tiếp tay cho tiêu thụ thực phẩm bẩn là việc ham lợi nhuận cao của những con buôn lẻ, sản phẩm làm ra kém chất lượng được biết rất rõ nguồn gốc ở đâu, từ đâu nhưng vẫn cố tình mua sỉ để đem về bán nhỏ lẻ. Cay đắng thay người làm nên sản phẩm của chính sức lao động của mình lại không dám dùng sản phẩm đó, dù là rau, là chè, là mỹ phẩm, là chả lụa, là cafe..vv... Cần phải xử lý nghiêm những đối tượng ham lợi nhuận mà làm ăn "vô nhân tính" như vậy.

     
    Báo quản trị |  
  • #490329   24/04/2018

    trantomy
    trantomy
    Top 150
    Lớp 4

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:04/06/2016
    Tổng số bài viết (547)
    Số điểm: 5015
    Cảm ơn: 184
    Được cảm ơn 173 lần


    Nói thật mình cũng không biết hình phạt nào thì thực sự xứng đáng với những kẻ vì cái lợi nhuận trước mắt mà có thể làm ra những sản phẩm quá độc hại đối với sức khỏe con người đến vậy. Từ thịt cá đến rau củ, trái cây, cà phê cái gì cũng luôn bỏ hóa chất vào, thự sự là khoogn biết còn cái gì an toàn không nữa.

     

     
    Báo quản trị |  
  • #490580   28/04/2018

    hoatuyetly152
    hoatuyetly152
    Top 150
    Female
    Lớp 1

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:03/11/2011
    Tổng số bài viết (445)
    Số điểm: 2979
    Cảm ơn: 19
    Được cảm ơn 80 lần


    Mình thấy những người làm ra những thực phẩm nguy hại đến sức khỏe cộng đồng chẳng khác nào tội đầu độc người khác. Cứ phạt tù hết chứ không xử lý hành chính gì cả. Dùng số tiền lời trên sức khỏe người tiêu dùng để đóng phạt thì thật chuyện buồn cười. Bây giờ anh gây hại sức khỏe cộng đồng, thì cộng đồng cách ly anh ra khỏi xã hội để anh cải tạo và ăn năn hối hận về chuyện mình đã làm. Bởi không ai xui khiến anh làm điều đó cả, chính anh cố tình làm thì giờ phải chịu trách nhiệm.

     

     
    Báo quản trị |  
  • #495816   01/07/2018

    ngothanhphuong310
    ngothanhphuong310
    Top 500
    Female
    Chồi

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:27/05/2018
    Tổng số bài viết (201)
    Số điểm: 1154
    Cảm ơn: 3
    Được cảm ơn 11 lần


    Thực phẩm bẩn là hệ quả của rất nhiều quá trình đan xen lẫn nhau, lợi dụng nhau và hơn hết là mục đích chung siêu lợi nhuận. Nhưng cái kết của nó quả là không thể lường trước được, người ăn phải thực phẩm bẩn cũng không biết được chính bản thân mình đã ăn phải; từ đó gây ra những hệ lụy cho gia đình, xã hội. Chỉ mong tất cả các cơ sở kinh doanh đặt trách nhiệm lên đầu và mang đến những thực phẩm sạch và ngon.

     
    Báo quản trị |  
  • #544575   28/04/2020

    buiquangbinh071214
    buiquangbinh071214
    Top 200
    Lớp 3

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:08/07/2019
    Tổng số bài viết (399)
    Số điểm: 4689
    Cảm ơn: 9
    Được cảm ơn 74 lần


    Có thể vì lợi ích trước mắt quá lớn, chỉ cần bỏ số tiền nhỏ để có những sản phẩm kém chất lượng, thậm chí là không thể sử dụng được, sau đó chỉ cần một ít hóa chất, phẩm màu hô biến là sẽ có ngay thực phẩm tươi ngon như thật mà giá thành lại cao. Thiết nghĩ mọi người nên nâng cao nhận thức đừng vì cái lợi trước mắt mà hại lẫn nhau.

     
    Báo quản trị |  
  • #544916   30/04/2020

    ChanhLe96
    ChanhLe96
    Top 150
    Female
    Lớp 3

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:08/07/2019
    Tổng số bài viết (558)
    Số điểm: 4325
    Cảm ơn: 17
    Được cảm ơn 107 lần


    Câu chuyện vì những khoản lợi trước mắt mà làm ra những loại thực phẩm gây hại cho sức khỏe cộng đồng cũng như sức khỏe của chính người kinh doanh, sản xuất ra chúng hiện nay thật sự quá phổ biến và nhức đầu. Việc này cần được hạn chế bằng việc tuyên truyền nâng cao ý thức cũng như phải có những chế tài xử phạt thích đáng để hạn chế tốt nhất có thể.

     
    Báo quản trị |  
  • #544992   30/04/2020

    Haitran1995
    Haitran1995
    Top 200
    Lớp 3

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:06/05/2019
    Tổng số bài viết (386)
    Số điểm: 4622
    Cảm ơn: 5
    Được cảm ơn 87 lần


    Lại một câu chuyện liên quan đến ý thức và đạo đức con người. Có những người vì kinh doanh, vì lợi nhuận mà bất chấp, bất chấp sức khoẻ, bất chấp tính mạng của người khác để trục lợi, làm lợi cho chính mình. Với những ngừoi đã không còn đạo đức kinh doanh thì chỉ có chế tài xử phạt thật nặng, chỉ có pháp luật mới nghiêm trị được, mới giảm thiểu được những hành vi sai trái, vi phạm pháp luật này.

     
    Báo quản trị |  
  • #545326   02/05/2020

    HNP1997
    HNP1997
    Top 150
    Male
    Lớp 3

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:02/05/2019
    Tổng số bài viết (564)
    Số điểm: 4635
    Cảm ơn: 25
    Được cảm ơn 192 lần


    Chỉ vì cái lợi trước mắt mà làm những việc tán tận lương tâm. Thật sự không hiểu nổi tại sao cũng là con người với nhau mà họ lại có thể làm ra những hành vi như vậy thật không thể tin được.

     
    Báo quản trị |  
  • #547777   31/05/2020

    vyvy2409
    vyvy2409
    Top 50
    Female
    Lớp 7

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:11/09/2017
    Tổng số bài viết (924)
    Số điểm: 8612
    Cảm ơn: 47
    Được cảm ơn 176 lần


    Mức phạt bán thực phẩm bẩn được quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định 115/2018/NĐ-CP với mức phạt tiền tối đa với cá nhân vi phạm về an toàn thực phẩm là 100 triệu đồng, tổ chức là 200 triệu đồng.

    Khi mức tiền phạt cao nhất thấp hơn 07 lần giá trị sản phẩm vi phạm mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, cá nhân, tổ chức vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 05 - 07 lần giá trị sản phẩm vi phạm. Cụ thể, theo Điều 4 Nghị định 115/2018/NĐ-CP, có thể bị phạt tiền từ 80 triệu đồng - 100 triệu đồng.

     
    Báo quản trị |  
  • #547946   31/05/2020

    thuychichu
    thuychichu
    Top 50
    Female
    Lớp 8

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:16/05/2017
    Tổng số bài viết (1248)
    Số điểm: 11343
    Cảm ơn: 63
    Được cảm ơn 265 lần


    vyvy2409 viết:

    Mức phạt bán thực phẩm bẩn được quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định 115/2018/NĐ-CP với mức phạt tiền tối đa với cá nhân vi phạm về an toàn thực phẩm là 100 triệu đồng, tổ chức là 200 triệu đồng.

    Khi mức tiền phạt cao nhất thấp hơn 07 lần giá trị sản phẩm vi phạm mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, cá nhân, tổ chức vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 05 - 07 lần giá trị sản phẩm vi phạm. Cụ thể, theo Điều 4 Nghị định 115/2018/NĐ-CP, có thể bị phạt tiền từ 80 triệu đồng - 100 triệu đồng.

    Cảm ơn bạn có dẫn chứng cụ thể, tuy nhiên Mức phạt hày hầu hết chỉ hành những nơi buốn bán theo hàng quán có cơ sở, địa điểm kinh doanh. CÒn vấn đề nam giải ở nước ta là nhóm bán hàng rong, đồ ăn lề đường, nay đây mai đó thì hiện  vẫn chưa có cơ chế nào để kiểm soát

     
    Báo quản trị |  
  • #553667   30/07/2020

    ntnanh2006
    ntnanh2006
    Top 500
    Mầm

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:23/06/2020
    Tổng số bài viết (167)
    Số điểm: 955
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 7 lần


    Cảm ơn bài viết của bạn. Thực phẩm nguy hại là một vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện nay. Có những người vì kinh doanh, vì lợi nhuận mà bất chấp, bất chấp sức khoẻ, bất chấp tính mạng của người khác để trục lợi, làm lợi cho chính mình. Đặc biệt hiện nay vấn đề này làm dấy lên nhiều lo ngại bởi mức độ phức tạp, tinh vi và nguy hiểm mang tính cộng đồng lớn, để ngăn chặn cần sự chung sức và giúp đỡ của cả cộng đồng và sự nghiêm minh của pháp luật. Thiết nghĩ mọi người nên nâng cao nhận thức đừng vì cái lợi trước mắt mà hại lẫn nhau. 

     
    Báo quản trị |  
  • #557996   17/09/2020

    Người làm thực phẩm mà vì cái lợi trước mắt thì rất nguy hiểm cho xã hội, cần có những chế tài thích đáng cho những hành động như vậy. Tự con người hại con người chứ chẳng do nguyên nhân nào khác cả, vì cái lợi trước mắt có nhiều người còn nhẫn tâm sử dụng những hoá chất mà thậm chí bản thân còn không biết là gì để cho người khác sử dụng.

     
    Báo quản trị |  
  • #566844   25/01/2021

    nguyenphuong2804
    nguyenphuong2804
    Top 150
    Female
    Lớp 2

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:14/04/2018
    Tổng số bài viết (445)
    Số điểm: 3130
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 26 lần


    Mình thấy việc vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm thường xảy ra ở các thành phố lớn. Gần đây nhất cũng có vụ thực phẩm chay Minh Chay khiến người tiêu dùng bị ngộ độc nghiêm trọng. Thế mới nói giờ ăn gì cũng phải cẩn trọng, tốt nhất là nên lựa chọn những chỗ uy tín, nguồn gốc rõ ràng để ăn.

     
    Báo quản trị |  
  • #567269   30/01/2021

    MewBumm
    MewBumm
    Top 50
    Male
    Lớp 6

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:26/09/2017
    Tổng số bài viết (1211)
    Số điểm: 7704
    Cảm ơn: 14
    Được cảm ơn 164 lần


    Chỉ vì muốn kiếm lời nhiều hơn mà nhiều hàng quán sẵn sàng bán những thực phẩm không đảm bảo, không rõ nguồn gốc cho khách. Đặc biệt ở TP. Hồ Chí Minh, việc thực phẩm bẩn vẫn đang là vấn đề nhức nhối nhưng chưa tìm được biện pháp giải quyết triệt để.

     
    Báo quản trị |