DanLuat 2015

Hình phạt nào xứng đáng cho những kẻ chỉ vì lợi mà làm ra những thực phẩm nguy hại đến sức khỏe cộng đồng?

Chủ đề   RSS   
  • #489813 17/04/2018

    Hình phạt nào xứng đáng cho những kẻ chỉ vì lợi mà làm ra những thực phẩm nguy hại đến sức khỏe cộng đồng?

    ** Hình phạt nào xứng đáng cho những kẻ chỉ vì lợi ích bản thân mà làm ra những thực phẩm, sản phẩm nguy hại đến sức khỏe cộng đồng?

       Thưa tất cả các bạn, thời gian gần đây cứ đến giờ ăn cơm trưa là lại thấy "Chuyển động 24h" đưa ra hàng loạt các vụ việc liên quan đến thực phẩm bẩn hay các sản phẩm lừa đảo gây nguy hại đến sức khỏe cộng đồng, nào là: 

    + Thịt heo hôi thối được chế biến trở thành đặc sản thịt heo rừng. Rồi tiêm thuốc an thần cho heo...v..v..

    + Thuốc chữa bệnh ung thư từ tro tre. ( Thuốc không hề rẻ nhưng nguyên liệu làm nên nó lại rẻ như cho không), độc ác đến không tả được.

    + ...v..v..

      Thật sự xem mà bực mình (vì lợi nhuận mà không thích đức cho con cháu cũng như người thân - Phật giáo), cảm thấy lo lắng cho bản thân cũng như những người xung quanh, nhưng tại sao những kẻ đó lộng hành ngang nhiên vậy? phải chăng chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe.

    Theo tôi tìm hiểu thì bộ luật Hình sự năm 2015 (có hiệu lực từ ngày 1-7-2016) đã đặt ra các chế tài xử phạt vi phạm trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm chặt chẽ và khả thi hơn. Điều 317 về tội “vi phạm quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm” quy định: Người nào thực hiện một trong các hành vi như sử dụng chất cấm trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ thực phẩm mà biết rõ là thực phẩm có sử dụng chất cấm; hoặc sử dụng hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật bị cấm, nằm ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, làm muối tạo ra dư lượng vượt ngưỡng cho phép trong sản phẩm; hoặc chế biến, cung cấp, bán thực phẩm mà biết rõ là thực phẩm không bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật, quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự (mức hình phạt cao nhất áp dụng đối với tội danh này là 20 năm tù).

      Vậy, thử hỏi luật đặt ra rõ ràng như vậy mà tại sao chỉ toàn thấy hình thức xử phạt hành chính hay đình chỉ sản xuất trong 1 thời gian nhất định. Vậy để bảo vệ cho sức khỏe của bản thân cũng như cộng đồng thì ai có thể nêu lên giải pháp khả thi, từng bước có thể giải quyết triệt để được vấn nạn trên không?

         ------------ HÃY CHUNG TAY VÌ MỘT XÃ HỘI TỐT ĐẸP HƠN -------------

     
    603 | Báo quản trị |  
    1 thành viên cảm ơn ttbdctkrongbuk@gmail.com vì bài viết hữu ích
    pickbamboo (24/04/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
  • #490117   21/04/2018

    nguyenphuong2804
    nguyenphuong2804
    Top 500
    Female
    Mầm

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:14/04/2018
    Tổng số bài viết (107)
    Số điểm: 555
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 3 lần


    Câu chuyện vi phạm về an toàn thực phẩm đến bây giờ cũng không phải xa lạ, thậm chí càng ngày càng nguy hiểm cả về tính chất và mức độ. Hôm trước tôi có đọc một bài báo đưa tin rằng cơ quan điều tra khám xét cơ sở sản xuất cà phê và phát hiện hàng chục bao có chứa bột đen trong ruột pin con ó. Thử hỏi ruột pin độc hại tới mức độ nào mà có thể dùng để nhuộm, trộn với cà phê cho người dân sử dụng. Nên những hành vi như vậy cần phải có biện pháp xử phạt thích đáng chứ không chỉ đưa ra quy định rồi để đó được

     
    Báo quản trị |  
  • #490281   24/04/2018

    vytran92
    vytran92
    Top 150
    Lớp 1

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:08/06/2016
    Tổng số bài viết (374)
    Số điểm: 2800
    Cảm ơn: 32
    Được cảm ơn 63 lần


    Về vấn đề vệ sinh an toàn thức phẩm mà chúng ta bàn đến không phải mới đây mà có cũng khá lâu rồi. Vấn đề là thủ đoạn để làm ra thực phẩm bẩn ngày càng tinh vi trong khi đó với số vụ phát hiện ra được không triệt tiêu toàn bộ được. Nhiều cơ sở sản xuất thực phẩm bẩn vẫn còn tồn tại.

     
    Báo quản trị |  
  • #490296   24/04/2018

    DT_DA
    DT_DA
    Top 100
    Male
    Lớp 8

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:02/06/2017
    Tổng số bài viết (457)
    Số điểm: 11460
    Cảm ơn: 258
    Được cảm ơn 252 lần


    Câu chuyện về vấn đề an toàn thực phẩm luôn nhức nhối trong xã hội vì không thể kiểm soát được toàn bộ, một phần quản lý chưa chặt chẽ và nghiêm trị những trường hợp sản xuất kinh doanh thực phẩm bẩn nguy hại. Đặc biệt hiện nay vấn đề này làm dấy lên nhiều lo ngại bởi mức độ phức tạp, tinh vi và nguy hiểm mang tính cộng đồng lớn, để ngăn chặn cần sự chung sức và giúp đỡ của cả cộng đồng và sự nghiêm minh của pháp luật.

     
    Báo quản trị |  
  • #490311   24/04/2018

    ha2308
    ha2308
    Top 500
    Mầm

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:01/12/2017
    Tổng số bài viết (122)
    Số điểm: 745
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 15 lần


    Bộ luật hình sự 2015 có hiệu lực từ 01-01-2018 chứ không phải 01-07-2016. Một phần của việc tiếp tay cho tiêu thụ thực phẩm bẩn là việc ham lợi nhuận cao của những con buôn lẻ, sản phẩm làm ra kém chất lượng được biết rất rõ nguồn gốc ở đâu, từ đâu nhưng vẫn cố tình mua sỉ để đem về bán nhỏ lẻ. Cay đắng thay người làm nên sản phẩm của chính sức lao động của mình lại không dám dùng sản phẩm đó, dù là rau, là chè, là mỹ phẩm, là chả lụa, là cafe..vv... Cần phải xử lý nghiêm những đối tượng ham lợi nhuận mà làm ăn "vô nhân tính" như vậy.

     
    Báo quản trị |  
  • #490329   24/04/2018

    maucuamua
    maucuamua
    Top 100
    Lớp 3

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:04/06/2016
    Tổng số bài viết (462)
    Số điểm: 4080
    Cảm ơn: 177
    Được cảm ơn 124 lần


    Nói thật mình cũng không biết hình phạt nào thì thực sự xứng đáng với những kẻ vì cái lợi nhuận trước mắt mà có thể làm ra những sản phẩm quá độc hại đối với sức khỏe con người đến vậy. Từ thịt cá đến rau củ, trái cây, cà phê cái gì cũng luôn bỏ hóa chất vào, thự sự là khoogn biết còn cái gì an toàn không nữa.

     

     
    Báo quản trị |  
  • #490580   28/04/2018

    hoatuyetly152
    hoatuyetly152
    Top 150
    Female
    Lớp 1

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:03/11/2011
    Tổng số bài viết (379)
    Số điểm: 2415
    Cảm ơn: 19
    Được cảm ơn 55 lần


    Mình thấy những người làm ra những thực phẩm nguy hại đến sức khỏe cộng đồng chẳng khác nào tội đầu độc người khác. Cứ phạt tù hết chứ không xử lý hành chính gì cả. Dùng số tiền lời trên sức khỏe người tiêu dùng để đóng phạt thì thật chuyện buồn cười. Bây giờ anh gây hại sức khỏe cộng đồng, thì cộng đồng cách ly anh ra khỏi xã hội để anh cải tạo và ăn năn hối hận về chuyện mình đã làm. Bởi không ai xui khiến anh làm điều đó cả, chính anh cố tình làm thì giờ phải chịu trách nhiệm.

     

     
    Báo quản trị |  
  • #495816   01/07/2018

    ngothanhphuong310
    ngothanhphuong310
    Top 500
    Female
    Chồi

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:27/05/2018
    Tổng số bài viết (201)
    Số điểm: 1070
    Cảm ơn: 3
    Được cảm ơn 7 lần


    Thực phẩm bẩn là hệ quả của rất nhiều quá trình đan xen lẫn nhau, lợi dụng nhau và hơn hết là mục đích chung siêu lợi nhuận. Nhưng cái kết của nó quả là không thể lường trước được, người ăn phải thực phẩm bẩn cũng không biết được chính bản thân mình đã ăn phải; từ đó gây ra những hệ lụy cho gia đình, xã hội. Chỉ mong tất cả các cơ sở kinh doanh đặt trách nhiệm lên đầu và mang đến những thực phẩm sạch và ngon.

     
    Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-