DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Hình phạt cho hành vi cướp ngân hàng

Vừa qua vào ngày 05/9 đã xảy ra một vụ cướp ngân hàng táo tợn bằng súng tại Phòng Giao dịch Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) Ninh Hòa, Chi nhánh Vietcombank Khánh Hòa.

Theo camera quan sát ghi lại thì hai tên cướp bịt khẩu trang kín và cầm theo vật dụng là súng tiến vào ngân hàng và yêu cầu lấy tiền bỏ vào bao cho chúng. Sau khi lấy tiền, hai đối tượng nhanh chóng ra xe tẩu thoát và để lại hiện trường một khẩu súng. Qua tiến hành điều tra ban đầu và nhận dạng qua camera ghi hình, khẩu sung để lại hiện trường là tự chế, được hai đối tượng sử dụng cho vụ cướp.

Đến chiều tối 06/9 thì công an tỉnh Khánh Hòa và công an thị xã Ninh Hòa đã điều tra và tiến hành bắt hai nghi can liên quan đến vụ cướp là Trần Hoàng Nhật Hùng (36 tuổi) và Đàm Minh Quang (30 tuổi, cùng trú phường Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa). Khám xét ngôi nhà hai bị can ẩn náu, công an thu giữ một khẩu súng tự chế cùng nhiều viên đạn và một số tiền lớn. “Bước đầu 2 nghi can khai nhận số tiền là tang vật cướp được từ ngân hàng và khẩu súng của nghi can mang theo để thực hiện vụ cướp”. Số tiền thu giữ hơn 03 tỷ đồng.

Như vậy, việc cướp ngân hàng, đặc biệt tại các chi nhánh giao dịch xảy ra ngày càng nhiều với thủ đoạn tương tự. Việc nhắm đến ngân hàng để cướp tiền vì sự quản lý và lực lượng an ninh không tốt. Khi có sự việc xảy ra thì chưa có phương án đối phó và để các đối tượng dễ dàng thực hiện hành vi. Với hành vi của hai đối tượng, theo thông tin ban đầu số tiền lên đến hơn 03 tỷ đồng nên có thể chịu mức hình phạt theo Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi 2017) là

"Điều 168. Tội cướp tài sản
...
 
4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 18 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:
 
a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;
 
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 31% trở lên;
 
c) Làm chết người;
 
d) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp."
 
  •  5485
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…