DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Hiểu thế nào về chữ “THẤY” tại điều 102 Bộ luật Hình sự?

Khoản 1 điều 102 Bộ Luật Hình sự 1999 quy định: “Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.”.

Vậy quy định này được hiểu như thế nào cho đúng?

Nếu thấy chỉ có nghĩa hẹp là thấy bằng mắt thì nhiều trường hợp không cứu giúp người khác trong trường hợp không thấy (như nghe) không bị coi là phạm tội.

Ví dụ: Ông A đang ngồi chơi thì nghe một tiếng bùp và kêu cứu của em bé cách đó 10 mét, ông biết rõ em bé rơi xuống sông nhưng không thích cứu vậy là không chịu quay lại (không thấy).

Vậy ông A có chịu chế tài theo khoản 1 điều 102 không?

Căn cứ Công văn 24/1999/KHXX, thì "Thấy" quy định trong Điều 102 Bộ luật Hình sự hoặc là "mắt nhìn thấy" hoặc là tuy mắt không nhìn thấy nhưng "có đầy đủ căn cứ biết rõ" người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến chết người.

Như vậy, ông A phải chịu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 điều 102 Bộ luật Hình sự dù không “thấy bằng mắt”.

  •  15579
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

Có thể bạn quan tâm

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…