DanLuat 2015

Hiểu như thế nào về hiệu lực của Công văn?

Chủ đề   RSS   
 • #489649 15/04/2018

  Loando1107
  Top 500
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/11/2017
  Tổng số bài viết (227)
  Số điểm: 3430
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 54 lần


  Hiểu như thế nào về hiệu lực của Công văn?

  Hiện nay có khá nhiều thắc mắc về hiệu lực của Công văn. Và liệu Công văn có phải là văn bản quy phạm pháp luật? Hiệu lực của Công văn có giống với hiệu lực của văn bản quy phạm pháp luật?

  Theo Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 thì văn bản quy phạm pháp luật là văn bản có chứa quy phạm pháp luật, được ban hành theo đúng thẩm quyền, hình thức, trình tự, thủ tục quy định trong Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Mà quy phạm pháp luật được hiểu là quy tắc xử sự chung, có hiệu lực bắt buộc chung, được áp dụng lặp đi lặp lại nhiều lần đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phạm vi cả nước hoặc đơn vị hành chính nhất định, do cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền quy định trong Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật ban hành và được Nhà nước bảo đảm thực hiện.

  Cũng theo Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 đã liệt kê hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, nhưng trong đó không bao gồm Công văn. Mà tại Nghị định 110/2004/NĐ-CP về công tác văn thư đã liệt kê các loại văn bản hành chính thông thường trong đó có Công văn, tại Khoản 2, Điều 4.

  Như vậy, Công văn không phải là văn bản quy bản quy phạm pháp luật mà chỉ là văn bản hành chính thông thường. Vậy hiệu lực của văn bản hành chính thông thường được xác định như thế nào?

  Văn bản hành chính thông thường được hiểu là những văn bản mang tính chất thông tin điều hành nhằm thực thi các văn bản quy phạm pháp luật hoặc dùng để giải quyết các công việc cụ thể, phản ánh tình hình giao dịch, trao đổi, ghi chép công việc của cơ quan.

  Vì văn bản hành chính thông thường là những văn bản có nội dung chứa đựng các thông tin mang tính chất điều hành hành chính trong các cơ quan nhà nước như triển khai, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, theo dõi, phản ánh tình hình, đánh giá kết quả,... các hoạt động trong các cơ quan nhà nước hoăc trao đổi, giao dịch, liên kết hoạt động giữa các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân,... Nên thông thường hiệu lực của văn bản hành chính được quy định cụ thể trong các văn bản đó. Ví dụ: Đối với một thông báo, chủ thể ban hành sẽ ghi rõ hiệu lực của văn bản đó sẽ hết vào ngày nào ở cuối thông báo...

  Còn đối với Công văn là loại văn bản không ghi rõ thời hạn hết hiệu lực là bao giờ thì thông thường, hiệu lực của Công văn sẽ hết khi nội dung công việc, sự việc được nhắc đến trong văn bản đó kết thúc.

  Đây là vấn đề chưa có quy định vẫn còn khá nhiều thắc mắc, mong mọi người cùng góp ý để cùng hiểu rõ hơn nhé!

   

   

  Cập nhật bởi Loando1107 ngày 15/04/2018 10:42:59 CH
   
  4297 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #504666   14/10/2018

  Trước hết, phải xác định bản chất của Công văn là gì? Công văn không phải là văn bản quy phạm pháp luật, cho nên không thể áp dụng Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật được. 
  Công văn là một trong những loại của văn bản hành chính. Cụ thể, văn bản hành chính là loại văn bản mang tính thông tin quy phạm Nhà nước. Nó giúp làm cụ thể hơn việc thi hành văn bản pháp quy, giải quyết những vụ việc cụ thể trong khâu quản lý. Một số hình thức biểu hiện như của văn bản hành chính thường thấy như là Công văn, Báo cáo, Thông báo, Biên bản...
   
  Về hiệu lực của văn bản hành chính thông thường được quy định cụ thể trong chính văn bản đó. Ví dụ: Đối với một thông báo, chủ thể ban hành sẽ ghi rõ hiệu lực của văn bản đó sẽ hết vào ngày nào ở cuối thông báo đó...
   
  Những trường hợp văn bản hành chính không ghi rõ thời hạn hết hiệu lực là bao giờ thì thông thường, hiệu lực của những văn bản hành chính đó sẽ hết khi nội dung công việc, sự việc được nhắc đến trong văn bản đó kết thúc.
   
  Thông thường phạm vi áp dụng của Công văn cũng chỉ mang tính nội bộ hoặc theo khu vực, địa phương nhiều hơn nên cũng không thể là căn cứ pháp lý nhằm viện dẫn khi giải quyết tranh chấp được. 
   
  Báo quản trị |  
 • #504670   14/10/2018

  quytan2311
  quytan2311
  Top 100
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/04/2016
  Tổng số bài viết (513)
  Số điểm: 4889
  Cảm ơn: 126
  Được cảm ơn 153 lần


  Công văn thì không thể xác định được hiệu lực bỏi nó không phải là văn bản quy phạm pháp luật và mình không thể có căn cứ riêng nào để xác định hiệu lực khi chưa có căn cứ theo quy định. Do đó, vấn đề này cần phải căn cứ trên nội dung của văn bản để tham khảo, vì nó chỉ mang tính chất trả lời, hướng dẫn, điều hành... nên không có mố xác định

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-