DanLuat 2015

Hiểu như thế nào về hiệu lực của Công văn?

Chủ đề   RSS   
 • #489649 15/04/2018

  Loando1107
  Top 500
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/11/2017
  Tổng số bài viết (220)
  Số điểm: 3140
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 49 lần


  Hiểu như thế nào về hiệu lực của Công văn?

  Hiện nay có khá nhiều thắc mắc về hiệu lực của Công văn. Và liệu Công văn có phải là văn bản quy phạm pháp luật? Hiệu lực của Công văn có giống với hiệu lực của văn bản quy phạm pháp luật?

  Theo Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 thì văn bản quy phạm pháp luật là văn bản có chứa quy phạm pháp luật, được ban hành theo đúng thẩm quyền, hình thức, trình tự, thủ tục quy định trong Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Mà quy phạm pháp luật được hiểu là quy tắc xử sự chung, có hiệu lực bắt buộc chung, được áp dụng lặp đi lặp lại nhiều lần đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phạm vi cả nước hoặc đơn vị hành chính nhất định, do cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền quy định trong Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật ban hành và được Nhà nước bảo đảm thực hiện.

  Cũng theo Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 đã liệt kê hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, nhưng trong đó không bao gồm Công văn. Mà tại Nghị định 110/2004/NĐ-CP về công tác văn thư đã liệt kê các loại văn bản hành chính thông thường trong đó có Công văn, tại Khoản 2, Điều 4.

  Như vậy, Công văn không phải là văn bản quy bản quy phạm pháp luật mà chỉ là văn bản hành chính thông thường. Vậy hiệu lực của văn bản hành chính thông thường được xác định như thế nào?

  Văn bản hành chính thông thường được hiểu là những văn bản mang tính chất thông tin điều hành nhằm thực thi các văn bản quy phạm pháp luật hoặc dùng để giải quyết các công việc cụ thể, phản ánh tình hình giao dịch, trao đổi, ghi chép công việc của cơ quan.

  Vì văn bản hành chính thông thường là những văn bản có nội dung chứa đựng các thông tin mang tính chất điều hành hành chính trong các cơ quan nhà nước như triển khai, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, theo dõi, phản ánh tình hình, đánh giá kết quả,... các hoạt động trong các cơ quan nhà nước hoăc trao đổi, giao dịch, liên kết hoạt động giữa các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân,... Nên thông thường hiệu lực của văn bản hành chính được quy định cụ thể trong các văn bản đó. Ví dụ: Đối với một thông báo, chủ thể ban hành sẽ ghi rõ hiệu lực của văn bản đó sẽ hết vào ngày nào ở cuối thông báo...

  Còn đối với Công văn là loại văn bản không ghi rõ thời hạn hết hiệu lực là bao giờ thì thông thường, hiệu lực của Công văn sẽ hết khi nội dung công việc, sự việc được nhắc đến trong văn bản đó kết thúc.

  Đây là vấn đề chưa có quy định vẫn còn khá nhiều thắc mắc, mong mọi người cùng góp ý để cùng hiểu rõ hơn nhé!

   

   

  Cập nhật bởi Loando1107 ngày 15/04/2018 10:42:59 CH
   
  2799 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận

0 Thành viên đang online
-