HIỂU LUẬT ĐỂ LÀ HÀNG XÓM TỐT CỦA NHAU

Chủ đề   RSS   
 • #501821 10/09/2018

  mongtho1710
  Top 200
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/02/2017
  Tổng số bài viết (367)
  Số điểm: 2710
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 57 lần


  HIỂU LUẬT ĐỂ LÀ HÀNG XÓM TỐT CỦA NHAU

  Bán anh em xa mua láng giềng gần. Hàng xóm là những người tối lửa, tắt đèn có nhau. Khi có những việc hệ trọng mà người thân ruột thịt không có ở đấy thì láng giềng tốt, một hàng xóm tốt sẽ vô cùng quan trọng và ý nghĩa.

  Tuy nhiên, vì thường xuyên va mặt vào nhau, lại sống gần nhau nên rất khó tránh khỏi những xích mích, tranh không đáng có.

  Nếu chúng ta cùng hiểu luật, cùng nắm bắt pháp luật thì sẽ phòng tránh được những điều đáng tiếc, giữ cho tình làng, nghĩa xóm luôn vui vẻ, hòa đồng và ngày càng thêm thắt chặt.

  1. Việc trổ cửa sang nhà hàng xóm

  Chủ sở hữu nhà chỉ được trổ cửa ra vào, cửa sổ quay sang nhà bên cạnh, nhà đối diện và đường đi chung theo quy định của pháp luật về xây dựng.

  Mặt dưới mái che trên cửa ra vào, mặt dưới mái che cửa sổ quay ra đường đi chung phải cách mặt đất từ 2,5 mét trở lên.

  2. Cấp thoát nước qua nhà hàng xóm

   Trường hợp do vị trí tự nhiên của bất động sản mà việc cấp, thoát nước buộc phải qua một bất động sản khác thì chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua phải dành một lối cấp, thoát nước thích hợp, không được cản trở hoặc ngăn chặn dòng nước chảy.

  Người sử dụng lối cấp, thoát nước phải hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua khi lắp đặt đường dẫn nước; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường. Trường hợp nước tự nhiên chảy từ vị trí cao xuống vị trí thấp mà gây thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua thì người sử dụng lối cấp, thoát nước không phải bồi thường thiệt hại.(Điều 252 Bộ luật dân sự 2015).

  3. Lối đi qua nhà hàng xóm

  Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

  Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

  Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
  (Điều 254 Bộ luật dân sự 2015)

   
  1076 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận