help: cho mượn đàn sau quá ngày hẹn mà không trả?

Chủ đề   RSS   
 • #106743 30/05/2011

  chukimson

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:30/05/2011
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  help: cho mượn đàn sau quá ngày hẹn mà không trả?

  tôi có cho 1 nguời bạn mượn 1 cái đàn organ đã quá ngày hẹn trả nhưng không thấy đem trả. cứ hẹn hết lần này đến lần khác. Khi mượn tôi có bắt a ta viết 1 cái giấy mượn đàn, hẹn rõ ngày trả và có sự chứng kiến của những người khác, tuy nhiên thì giấy chỉ đơn thuần là giấy mượn đàn, chứ không viết theo mẫu của  nhà nước quy định. cho tôi hỏi là cái giấy đó về mặt pháp lý thì có đảm bảo được quyền lợi của tôi không? và liệu tôi làm việc với cơ quan điều tra thì họ có giúp gì được cho tôi không? , xin chân thành cảm ơn
   
  3009 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #106749   30/05/2011

  Im_lawyerx0
  Im_lawyerx0
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/03/2009
  Tổng số bài viết (729)
  Số điểm: 5940
  Cảm ơn: 110
  Được cảm ơn 374 lần


  -Giấy mượn đàn đó thể hiện được những nội dung cơ bản của hợp đồng mượn tài sản như đối tượng của hợp đồng, ngày mượn, thời hạn trả,... đã đủ có hiệu lực, pháp luật cũng không bắt buộc về hình thức với đa số hợp đồng mượn tài sản trong đó đối tượng của nó là động sản không phải đăng ký quyền sở hữu.

  -Bạn cần xác định xem chiếc đàn của bạn có còn do người đó chiếm giữ hay không ? Có hai trường hợp:

  +TH1: Chiếc đàn đó thật sự bị mất hoặc hỏng hoàn toàn. Lúc đó, bạn chỉ có thể buộc người đó bồi thường cho bạn, nếu không thì bạn sẽ tiến hành khởi kiện theo thủ tục tố tụng dân sự.

  +TH2: Chiếc đàn đó vẫn còn do người bạn đó chiếm giữ. Nếu đã nhiều lần yêu cầu hoàn trả khi đến hạn mà không được, bạn có thể đưa đơn tố cáo đến cơ quan công an bởi đã có dấu hiệu của hành vi chiếm đoạt tài sản:
  BLHS 1999 viết:
  Điều 140. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản
  1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ một triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới một triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:
  a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

  Đời người ngắn hay dài há do ý muốn. Đã biết như thế mà còn tham sống, há không phải là u mê. Đã biết như thế, mà còn sợ chết há không phải là tuổi trẻ lưu lạc tha hương đến nỗi quên cả đường về. Đã biết như thế người chết đi có khi lại hối hận là từng tham sống cũng nên - Trang Tử

  Dịch nghĩa:

  Sống chắc gì đã sướng mà chết chắc gì đã khổ. Sống chết thật ra không khác nhau bao nhiêu. Con người ta khi sống chẳng qua là một giấc mộng lớn. Khi chết đi chính là tỉnh mộng. Không chừng sau khi chết, lại thấy rằng trước đó mình cứ ham sống thật là ngu xuẩn. Sao không chết sớm hơn. Hệt như sau khi chúng ta trải qua một cơn ác mộng đáng sợ, tỉnh lại cảm thấy giấc mộng vừa qua thật quá dài.

   
  Báo quản trị |