HĐ thuê mướn

Chủ đề   RSS   
 • #395985 11/08/2015

  datcantho2011

  Sơ sinh

  Hậu Giang, Việt Nam
  Tham gia:11/08/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  HĐ thuê mướn

  Đơn vị em là đơn vị sự nghiệp theo cơ chế đảm bảo một phần kinh phí , là đơn vị Quản lý Khu Công Nghiệp ,đc nhà nước cho phép thu phí hạ tầng trong khu công nghiep  và trích nop cho thuế 10%. Số còn lại đc giu tai TK cty để phục vụ cho công tác chăm sóc cây xanh, quét don lề đường, nạo nét cống rảnh trong khu công nghiệp. Nên hàng tháng bên cty e pải thuê nhan công làm nhiệm vụ quét don cham sóc cây xanh .....trong khu CN khoản 4 nguoi/ tháng, mõi nguoi 5tr/tháng. Cho em hoi là bên em nên làm HĐ giao khoán hay nên làm HĐ hàng tháng để dc rút tiền mặt về Cty ? và giá HĐ như vậy thì nguoi lao động có phải đóng thuế TCCN hay ko? E xin cảm ơn

   

   
  2232 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #446752   17/02/2017

  Chào bạn!

  Dựa vào những thông tin mà bạn cung cấp, tôi có một số ý kiến đóng góp như sau:

  Trước hết, chúng ta cần phải hiểu sự khác biệt giữa hợp đồng giao khoán và hợp đồng lao động.

  Thứ nhất, về Hợp đồng giao khoán. Theo quy định tại Bộ luật Lao động 2012:

  Hợp đông giao khoán (hay hợp đồng khoán việc) là sự thỏa thuận của hai bên, theo đó bên nhận khoán có nghĩa vụ hoàn thành một công việc nhất định theo yêu cầu của bên giao khoán và sau khi đã hoàn thành phải bàn giao cho bên giao khoán kết quả của công việc đó. Bên giao khoán nhận kết quả công việc và có trách nhiệm trả cho bên nhận khoán tiền thù lao đã thỏa thuận.

  Thông thường, căn cứ vào bản chất công việc, những loại công việc mang tính thời vụ, ngắn hạn, chỉ diễn ra trong một thời điểm nhất định, không có tính ổn định lâu dài. Những loại công việc mang tính chất ổn định lâu dài sẽ không được phép ký hợp đồng khoán việc mà phải ký hợp đồng lao động

  Ngoài ra, người lao động có thu nhập từ hợp đồng giao khoán cũng phải chịu thuế thu nhập cá nhân và được tính vào tiền lương, tiền công theo quy định tại Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi năm 2012.

  Thứ hai, về Hợp đồng lao động. Theo quy định tại Bộ luật lao động 2012:

  Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

  Như vậy, điểm khác biệt của hợp đồng khoán việc đối với hợp đồng lao động đó là: hợp đồng lao động:

  Thứ nhất, hợp đồng mà người lao động chỉ cẩn dùng sức lao động của mình để hoàn thành công việc do người sử dụng lao động giao và nhận tiền lương.Còn hợp đồng khoán việc là hợp đồng mà người được nhận giao khoán phải bỏ toàn bộ hoặc một phần vật chất, cùng với sức lao động của mình để hoàn thành công việc được giao khoán và nhận phần tiền công giao khoán.

  Thứ hai, đó là hợp đồng giao khoán chỉ được sử dụng đối với loại công việc chỉ mang tính chất thời vụ, diễn ra trong một thời điểm nhất định mang tính chất ngắn hạn, công việc không ổn định và không lâu dài. Còn đối với hợp đồng lao động thì áp dụng đối với loại công việc mang tính chất ổn định, lâu dài.

  Theo đó, trong trường hợp của bạn, với công việc chăm sóc cây xanh, quét dọn lề đường, nạo nét cống rảnh trong khu công nghiệp, bạn có thể kí kết Hợp đồng giao khoán nếu như tính chất công việc không ổn định, lâu dài; hoặc kí kết hợp đồng lao động và trả lương hàng tháng nếu có ý định thuê nhân công đó trong thời gian dài. Tôi không hiểu rõ việc “rút tiền mặt về Công ty” trong câu hỏi của bạn nhưng theo tôi, bạn nên kí hợp đồng thuê khoán để có thể giảm bớt chi phí quản lý của đơn vị, đồng thời gắn trách nhiệm cho các cá nhân đi làm với công việc của họ thực hiện.

  Hiện tại, do các thông tin mà bạn cung cấp còn hạn chế, nên tôi chỉ có thể trả lời sơ bộ cho bạn như vậy. Để có được câu trả lời chính xác hơn bạn nên liên hệ trực tiếp với luật sư để cung cấp thêm những thông tin cụ thể, cũng như trao đổi để tìm ra phương án tốt nhất.

  Chuyên viên tư vấn Nguyễn Hà Tường Vân

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |