DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Hãy tăng lương nếu muốn thu nhiều lợi nhuận !

Vấn đề lương cho công nhân, nhân viên luôn là một bài toán nan giải đối với doanh nghiệp. Hầu hết các doanh nghiệp đề hướng đến giải pháp giảm thiểu chi phí lương để tối đa hóa lợi nhuận. Tuy nhiên, lịch sử kinh doanh đã cho thấy đôi khi, cần phải tăng lương, tăng thật cao để giảm tăng tối đa lợi nhuận.

Chắc hẳn không ai xa lạ với cái tên Herry Ford, một trong những ông trùm tư bản, nhà chiến lược công nghiệp vĩ đại nhất mọi thời đại. Chúng ta có thể hình dung vào những năm 1900, chính xác là năm 1914, mức lương 5 đô la một ngày là một con số khổng lồ cho tất cả mọi người. Thời gian đó, mức lương 5 đô la mỗi ngày là gấp đôi so với tiền lương hiện hành.

Khi công bố mức lương 5 đô la mỗi ngày, đã có một hàng dài người xin việc xếp hàng bên ngoài các nhà máy của Ford. Chính sách lương cao quả thật đã phát huy tác dụng đến bất ngờ. Công nhân làm việc hiệu quả đến nỗi chi phí sản xuất của Ford thấp hơn mặc dù lương cao hơn. Một nhà sử học viết vè Công ty Ford Motor thời kỳ đầu như sau "Ford và cộng sự đã tuyên bố trong nhiều sự kiện rằng chính sách lương cao là tốt cho doanh nghiệp. Họ cho rằng điều này đã cải thiện tính kỷ luật của công nhân, làm công nhân trung thành với tổ chức và gia tăng hiệu quả cá nhân". Henry Ford tự gọi mức lương 5 đô la một ngày ngày "một trong những biện pháp giảm chi phí tốt nhất chúng ta từng thực hiện".

Thực tế cũng cho thấy, nếu mức lương đủ hấp dẫn, các nhân viên cũng như công nhân không cần phải nghĩ nhiều đến việc chi tiêu cho nhu cầu hàng ngày, không còn sự so sánh việc làm ở những nơi khác nhau cũng như không mảy may xuất hiện ý định nghỉ việc, rời bỏ công ty. Ngược lại, họ cảm thấy như mình được tôn trọng - một nhu cầu tinh thần không thể thiếu ở mỗi người, do đó sẽ cống hiến hết mình cho công ty dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau đó.

Tóm lại, nếu doanh nghiệp muốn giảm chi phí, cách tốt nhất là tăng năng suất làm việc một cách tự nguyện  của nhân viên qua một trong những kênh hiệu quả nhất, đó là chính sách tiền lương.

  •  32863
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

Có thể bạn quan tâm

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…