Hậu quả pháp lý khi phân chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

Chủ đề   RSS   
 • #504652 14/10/2018

  lanbkd
  Top 150
  Female
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/08/2017
  Tổng số bài viết (518)
  Số điểm: 7351
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 435 lần


  Hậu quả pháp lý khi phân chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

  Căn cứ pháp lý:   Luật HNGĐ 2014 và Nghị định 126/2014/NĐ-CP 

  Về quan hệ nhân thân 

  - Thứ nhất, sau khi phân chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân, quan hệ vợ chồng vẫn tồn tại. Dù vợ chồng sống chung hay ở riêng cũng không làm hạn chế các quyền nhân thân giữa vợ, chồng.

  Theo đó các quyền nhân thân giữa vợ và chồng với tư cách là công dân: quyền đối với họ tên, quyền xác định lại dân tộc, quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo. Các quyền và nghĩa vụ phát sinh nhân thân giữa vợ chồng phát sinh từ khi kết hôn vẫn được duy trì không thay đổi so với trước khi chia tài sản chung vợ chồng.

  - Thứ hai, việc phân chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân không làm thay đổi quan hệ giữa cha mẹ và con.

  Mặc dù chia tài sản chung nhưng quan hệ hôn nhânvẫn chưa chấm dứt nên vợ chồng vẫn có quyền hạn và nghĩa vụ ngang nhau về mọi mặt trong gia đình.

  - Thứ ba, việc chia tài sản chung trong thời kì hôn nhân không làm thay đổi mối quan hệ nhân thân giữa các thành viên trong gia đình nhưng trong một số trường hợp ngoại lệ thì nó cũng có thể làm thay đổi một số quan hệ nhân thân trong gia đình như vợ chồng ly hôn, lẩn tránh trách nhiệm nuôi dưỡng con cái. Vì thế, pháp luật cần có những quy định cụ thể và quan tâm hơn đến vấn đề này để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của con cái theo quy định của pháp luật hiện hành. 

   

  Về quan hệ tài sản

  - Thứ nhất, việc chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân không làm chấm dứt chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định. Việc phân chia tài sản này nó chỉ có giá trị đối với phần tài sản mà hai vợ chồng đã phân chia, tài sản không phân chia vẫn là tài sản chung của vợ, chồng.

  - Thứ hai, chế độ cộng đồng tài sản dưới hình thức sở hữu chung chấm dứt, thay vào đó hình thành hai chủ sở hữu với hai khối tài sản riêng biệt.

  - Thứ ba, từ thời điểm việc chia tài sản chung của vợ chồng có hiệu lực, nếu vợ chồng không có thỏa thuận khác thì phần tài sản được chia; hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản đó; hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng khác của vợ, chồng là tài sản riêng của vợ, chồng.

  - Thứ tư, trong trường hợp hai vợ chồng đã phân chia tài sản mà không có thỏa thuận về việc hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản đã chia thì hoa lợi, lợi tức đó sẽ là tài sản riêng của người vợ hoặc người chồng.

  - Thứ năm, từ thời điểm việc chia tài sản chung của vợ chồng có hiệu lực, nếu tài sản có được từ việc khai thác tài sản riêng của vợ, chồng mà không xác định được đó là thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh của vợ, chồng hay là hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng đó thì thuộc sở hữu chung của vợ chồng.

  Như vậy, sau khi chia tài sản mỗi người độc lập với nhau về thu nhập hợp pháp của mình, phần thu nhập đó sẽ không thuộc phần tài sản chung của vợ chồng mà thuộc phần tài sản riêng của mỗi người. 

  - Thứ sáu, thỏa thuận về việc phân chia tài sản không làm thay đổi quyền và nghĩa vụ về tài sản xác lập trước thời điểm phân chia tài sản có hiệu lực. Cụ thể quyền và nghĩa vụ về tài sản giữa vợ, chồng với người thứ ba phát sinh trước thời điểm việc phân chia tài sản chung có hiệu lực vẫn có giá trị pháp lý, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

  Ngoài ra, pháp luật hiện hành còn quy định việc khôi phục chế độ tài sản chung của vợ chồng (Điều 41 LHNGĐ 2014). Theo đó, trường hợp vợ chồng đã chia tài sản chung và sau đó muốn khôi phục chế độ tài sản chung thì vợ chồng phải thỏa thuận bằng văn bản và ghi rõ các nội dung như: lý do khôi phục chế độ tài sản chung, phần tài sản thuộc sở hữu riêng của mỗi bên, phần tài sản thuộc sở hữu riêng của vợ chồng, thời điểm có hiệu lực của việc khôi phục chế độ tài sản chung…

  Khôi phục chế độ tài sản chung của vợ chồng sau khi đã chia tài sản không chỉ là thỏa thuận của vợ chồng xem xét những tài sản nào là tài sản chung của vợ chồng mà ở đây cần phải hiểu khôi phục chế độ tài sản chung của vợ chồng là khôi phục căn cứ pháp lý để xác lập tài sản chung của vợ chồng.

   

   
  4711 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #504669   14/10/2018

  quytan2311
  quytan2311
  Top 150
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/04/2016
  Tổng số bài viết (513)
  Số điểm: 4889
  Cảm ơn: 125
  Được cảm ơn 156 lần


  Nhiều cặp vợ chồng muốn có ựu riêng và sòng phẳng nên lựa phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân, điều nay dễ thấy ở rất nhiều đối vợ chồng vì rõ ràng họ muốn có phần tài sản riêng không chung đung, tuy nhiêu điều này hơi khó hiểu nếu như đã là vợ, chồng thì tài sản chung hoặc riêng nhưng ở đây lại trong thời ký hôn nhân

   
  Báo quản trị |  
 • #504678   14/10/2018

  tientaetae
  tientaetae
  Top 200
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/10/2018
  Tổng số bài viết (312)
  Số điểm: 2768
  Cảm ơn: 22
  Được cảm ơn 51 lần


  Tài sản chung vợ chồng

  Mình thấy hơi vô lý ở chỗ: tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng, không cần biết ai thật sự là người bỏ công sức tạo ra. Mình biết nhiều trường hợp như vậy rồi và thấy thật thiệt thòi cho bên bỏ công sức tạo ra tài sản.
   
  Báo quản trị |