DanLuat 2015

HẬU QUẢ PHÁP LÝ HỢP ĐỒNG THUÊ MẶT BẰNG VÔ HIỆU

Chủ đề   RSS   
 • #380974 25/04/2015

  chicuanobita

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/05/2012
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 320
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 0 lần


  HẬU QUẢ PHÁP LÝ HỢP ĐỒNG THUÊ MẶT BẰNG VÔ HIỆU

  Chào các Anh/chị,

  Có một vấn đề em xin được đưa ra để mọi người cùng  đóng góp, cho ý kiến!

  Tháng 01 năm 2013, Công ty A ký hợp đồng cho công ty B thuê mặt bằng làm trụ sở với thời hạn 5 năm, thanh toán tiền thuê hàng tháng. Tuy nhiên, Công ty A không có chức năng kinh doanh bất động sản và hợp đồng thuê mặt bằng này cũng không được công chứng. 

  Hai bên thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trong hợp đồng được một thời gian thì đến tháng 6/2014, cty B không tiếp tục thanh toán tiền thuê mà vẫn tiếp tục sử dụng mặt bằng cho đến nay. 

  Tháng 4/2015, cty A làm đơn khởi kiện yêu cầu chấm dứt hợp đồng và yêu cầu cty B phải thanh toán tiền thuê từ tháng 6/2014 đến khi hòan trả mặt bằng.

  Theo quan điểm của em thì Hợp đồng này sẽ bị tòa án tuyên vô hiệu, nhưng vấn đề cần bàn ở đây là nếu Hợp đồng bị vô hiệu thì giải quyết hậu quả như thế nào? Chắc chắn cty B phải trả lại mặt bằng cho cty A khi hợp đồng bị tuyên vô hiệu nhưng còn tiền thuê bên B chưa thanh toán từ tháng 6/2014 đến khi Tòa ra Bán án có hiệu lực sẽ giải quyết như thế nào?

  Theo quy định tại khảon 1 Điều 137 BLDS 2005: "Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự các bên kể từ thời điểm xác lập". Như vậy, cty A không thể đòi được  tiền thuê từ tháng 6/2014 đến nay được vì giao dịch này không có hiệu lực ngay từ thời điểm xác lập, nếu Tòa buộc cty B phải hoàn trả cho cty A tiền thuê chưa thanh toán thì vô hình chung đã thừa nhận hợp đồng.

  vậy làm sao để cty A có thể đòi lại tiền thuê chưa trả một cách hợp pháp. Rất mong các Anh/chị cùng cho ý kiến trường hợp này. Cảm ơn.

  Cập nhật bởi chicuanobita ngày 25/04/2015 03:14:00 CH
   
  10780 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #381119   27/04/2015

  LawyerHop
  LawyerHop
  Top 500
  Male
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/08/2012
  Tổng số bài viết (136)
  Số điểm: 1570
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 38 lần


  Chào bạn:

  Hợp đồng thuê nhà trên sáu tháng mà các bên không ký công chứng, tòa sẽ tuyên vô hiệu. Nguyên tắc xử lý vô hiệu là các bên trả cho nhau những gì đã nhận: bên cho thuê lấy lại nhà, bên thuê lấy lại tiền cọc. Các thỏa thuận về mất cọc, bồi thường tiền cọc sẽ không được xem xét.

  Chính vì vậy, có nhiều trường hợp vừa ký hợp đồng thuê nhà được vài tháng, bỏ tiền sửa chữa nhà, vận chuyển đồ đạc, tài sản đến nơi, chưa kịp hoạt động đã bị đòi lại nhà. Vậy mà bản án của tòa lại không buộc người cho thuê phải bồi thường thiệt hại của bên thuê do việc “lật kèo” này vì cho rằng hợp đồng vô hiệu.

  Có một số trường hợp khi tuyên bố hợp đồng vô hiệu, tòa cũng xét đến yếu tố lỗi của hai bên trong việc giao kết hợp đồng để buộc các bên cùng phải chịu trách nhiệm về thiệt hại. Có vụ việc tòa đã tuyên buộc mỗi bên phải chịu một nửa thiệt hại do việc kết thúc hợp đồng cho thuê nhà nhưng quan điểm này vẫn còn tranh cãi, có khi bị cấp phúc thẩm hủy án.

  Trân trọng./.

  "Uy tín tạo dựng thành công"

   
  Báo quản trị |  
 • #381124   27/04/2015

  chicuanobita
  chicuanobita

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/05/2012
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 320
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 0 lần


  Cảm ơn LawyerHop,

  Ý kiến của Anh rất hợp lý. Tuy nhiên, em có 1 vấn đề cần làm sáng tỏ đó là, khoản tiền thuê trong khoảng thời gian bên thuê đã sử dụng mặt bằng nhưng chưa trả/không trả thì giải quyết như thế nào Anh? Về nguyên tắc, hợp đồng vô hiệu thì các bên hòan trả cho nhau những gì đã nhận, bên thuê đã sử dụng mặt bằng trong khoảng thời gian chưa trả tiền thuê thì phải có nghĩa vụ hòan trả lại cho Bên thuê một số tiền tương ứng với thời gian đã sử dụng mặt bằng. Đây là quan điểm của em, rất mong Ls Hợp và các ACE cho ý kiến thêm ạ.

  Cảm ơn./.

   
  Báo quản trị |  
 • #381132   27/04/2015

  boyluat
  boyluat
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:19/04/2010
  Tổng số bài viết (1811)
  Số điểm: 19520
  Cảm ơn: 358
  Được cảm ơn 794 lần


  Chào bạn !

  1. Không phải cứ không đăng ký ngành nghề kinh doanh BĐS là không được cho thuê. Nó tùy thuộc vào tình trạng hoạt động và tài sản của DN. DN kinh doanh sản xuất ngành nghề khác, nhưng thừa nhà xưởng thì việc cho thuê này không cần tiến hành đăng ký kinh doanh.

  2. Hợp đồng thuê qsd đất hoặc nhà ở trên 6 tháng không công chứng không đương nhiên vô hiệu. Nó chỉ vô hiệu sau khi được tòa án / cơ quan có thẩm quyền yêu cầu làm lại mà các bên không thực hiện ký công chứng lại.

  3. Trong trường hợp bên cho thuê đồng ý ký lại, mà bên thuê không đồng ý, lỗi thuộc hoàn toàn về bên thuê, bên thuê phải bồi thường 100% thiệt hại. Quan điểm đòi bồi thường hợp lý của bên cho thuê là tiền thuê đối với toàn bộ thời gian từ khi ký hợp đồng đến ngày mở phiên tòa (phần tiền thuê đã trả bị tòa tuyên trả lại cho bên thuê). Các chi phí tu sửa, cải tạo cần thiết để phục hồi tình trang ban đầu sau khi bên thuê rút đi (nếu có)

  Với luật sư, nói phải có căn cứ, có lý, có tình thì hãng nói. Nói chung chung, nói vu vơ, nói tránh đụng chạm thì tốt nhất là đừng nói.

  Làm thì làm làm dứt khoát, làm cẩn thận. Làm mà sợ đầu sợ đuôi, làm không đến đầu đến đũa thì tốt nhất là đừng làm.

  Còn luật sư mà nghĩ cái này, nói cái kia; nói một đằng, làm một nẻo thì tốt nhất là nên về quê chăn vịt.

  Vinh Quang l Trợ lý Luật sư - CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.luatvietkim.com)

  M: 0934.666.282 - E: vinhquang@luatvietkim.com - Ad: P1705 - Đ3, 15 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.

   
  Báo quản trị |  
 • #381137   27/04/2015

  chicuanobita
  chicuanobita

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/05/2012
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 320
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào anh boyluat!

  Em đồng ý với ý kiến 1 và 2 của Anh, nhưng : "3. Trong trường hợp bên cho thuê đồng ý ký lại, mà bên thuê không đồng ý, lỗi thuộc hoàn toàn về bên thuê, bên thuê phải bồi thường 100% thiệt hại. Quan điểm đòi bồi thường hợp lý của bên cho thuê là tiền thuê đối với toàn bộ thời gian từ khi ký hợp đồng đến ngày mở phiên tòa (phần tiền thuê đã trả bị tòa tuyên trả lại cho bên thuê). Các chi phí tu sửa, cải tạo cần thiết để phục hồi tình trang ban đầu sau khi bên thuê rút đi (nếu có)." 

  Đó là trong trường hợp bên thuê không đồng ý ký lại. Giả sử trong trường hợp đến ngày Tòa án yêu cầu hai bên công chứng thì thời hạn hợp đồng cũng chấm dứt thì Bên cho thuê liệu có đòi được tiền thuê, hoặc giả sử Bên thuê vi phạm nghĩa vụ không thanh toán quá 3 tháng liên tiếp, việc công chứng lại cũng không có nghĩa vì đó là căn cứ để Bên cho thuê chấm dứt hợp đồng thuê. Rất mong Anh boyluat, LawyerHop và các ACE khác cùng tiếp tục cho ý kiến. Cảm ơn

   
  Báo quản trị |  
 • #381152   27/04/2015

  LawyerHop
  LawyerHop
  Top 500
  Male
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/08/2012
  Tổng số bài viết (136)
  Số điểm: 1570
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 38 lần


  Chào bạn:

  Việc để lấy lại số tiền thuê nhà mà bên thuê nhà không trả thực sự rất khó xác định và không có cơ sở. Trên thực tế, Tóa án không buộc bên cho thuê trả lại tiền thuê nhà cho bên thuê. Tuy nhiên cũng có trường hợp Tòa án cho rằng hợp đồng bị vô hiệu ngay từ đầu nên Tòa án đã không buộc bên thuê phải trả tiền thuê nhà cho bên thuê trong khoản thời gian bên thuê không trả. 

  Trân trọng./.

   

  "Uy tín tạo dựng thành công"

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn LawyerHop vì bài viết hữu ích
  longdaica (27/04/2015) woonopro (06/03/2016)

0 Thành viên đang online
-