DanLuat 2015

Hành vi mồ mã tổ tiên có bị xâm hại không?

Chủ đề   RSS   
 • #451707 14/04/2017

  buithecau1953

  Sơ sinh

  Thanh Hoá, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2017
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Hành vi mồ mã tổ tiên có bị xâm hại không?

  Họ Bùi Văn chúng tôi có 4 chi họ và trên trăm hộ gia đình đã sinh sống trên đất làng Tép gần 200 năm. Không riêng họ Bùi Văn chúng tôi mà cả Làng Tép khi các cụ qua đời đều được an táng tại Đống Tép, thuộc Làng Tép. Các cụ tổ chúng tôi được an táng tại Đống Tép đã hàng trăm năm.

  Năm 1978 một số hộ gia đình đã khai phá khu mồ mã ở Đống Tép, dựng nhà ở, làm vườn lên khu mộ của Làng Tép, trong đó có rất nhiều mồ mã trong dòng họ chúng tôi. Một số hộ họ có ý thức khi dựng nhà, làm các công trình phụ họ tránh các mồ mã. Khi làm vườn, chăn thả gia súc họ có ý thức bảo vệ mồ mã các cụ. Có một số gia đình họ thiếu ý thức tôn trọng, họ xây dựng nhà ở, nhà bếp, làm chuồng trại chăn nuôi, công trình vệ sinh sát vào mồ mã. Họ trồng cây, trồng hoa màu sát vào mồ mã. Trong đó có gia đình anh Bùi Văn Hưng thuộc Xóm 4 Làng Thành Sơn có hành vi xâm hại mồ mã các cụ tổ chúng tôi.

  Trong vườn và đất nhà ở anh Hưng, riêng dòng họ chúng tôi  có 9 ngôi mộ các cụ tổ họ. Gia đình anh Hưng đã làm nhà bếp, nhà vệ sinh, chuồng chăn nuôi lợn gà, ngan vịt sát vào 7 ngôi mộ, đào ao, trồng chuối, các cây màu kề sát các ngôi mộ.

  Mỗi dịp cuối năm chuẩn bị đón Tết chúng tôi  đến đắp sữa mộ, vệ sinh xung quanh mộ. Nhưng chỉ vài tháng sau chúng tôi đến thăm mộ thì các ngôi mội đã bị gà bươi, chó đào sạt lỡ. Nước thải chảy vào các ngôi, các loại rác thải cũng vứt bừa bãi vào khu mộ. Chúng tôi rất đau lòng khi chuồng lợn làm cạnh các mồ mã chúng tôi. Các ngôi mộ bị rác thải vứt vào, bị chó, gà đào bới, bị dẫm đạp, uốt ức và thương cho vong hồn các cụ. Chúng tôi ghi hình các ngôi mộ bị xâm hại sau tết Đinh Dậu chưa đầy 3 tháng  nhìn rất đau lòng.

  Vậy gia đình anh Hưng có hành vi sâm hại mồ mã không ? 

   
  830 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận

0 Thành viên đang online
-