Hành vi lấn, chiếm đất

Chủ đề   RSS   
 • #439091 19/10/2016

  Traidatkhach

  Sơ sinh

  Cao Bằng, Việt Nam
  Tham gia:19/10/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hành vi lấn, chiếm đất

  Xin chào Luật sư , trước tiên cho tôi gửi lời chào và lời chúc sức khỏe tới Luật sư.

  Tôi có một vấn đề nhờ Luật sư tư vấn giúp, cụ thể như sau:

  Tôi làm công tác Địa chính tại một xã A, tại xã tôi công tác có hộ gia đình ông B có hành vi lấn, chiếm thửa đất.

  Thông tin thửa đất như sau: Thửa đất này rộng 1,2 ha. Theo các cụ có tuổi ở địa phương thửa đất này là đất miếu thờ Thần Nông. Từ đầu những năm 1980, miếu này do người dân các xóm  gần thửa đất tạo dựng và thờ cúng, đến nay miếu này do UBND xã quản lý, và có mở lễ hội liên quan đến miếu thờ này. Phần Miếu thờ chỉ rộng 100 m2. Phần đất còn lại để trống.

  Cuối những năm 1980, có một số hộ gia đình đến khai hoang, canh tác tại phần đất trống gần Miếu, trong đó có hộ gia đình ông B canh tác diện tích đất gần 200m2. Đến năm 2008, gia đình ông B tập kết vật liệu xây dựng nhà ở tại phần đất trên. Phát hiện hành vi trên, UBND xã đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu gia đình ông B dừng ngay việc đang vi phạm và trả lại đất cho UBND xã quản lý chung. Tuy nhiên gia đình ông B không đồng ý vì cho rằng đất đó là do bố mẹ ông B khai hoang nên đất đó là của gia đình ông B.

  Đến năm 2009, UBND xã tiếp tục lập biên bản như trên thêm một lần nữa nhưng gộ gia đình ông B vẫn không đồng ý trả lại đất cho UBND xã.

  Thời gian qua đi, hộ gia đình ông B bán hàng ăn tại ngôi nhà xây trên thửa đất nói trên, UBND xã cũng đã thay đổi các thế hệ cán bộ. Đến tháng 7/2016, UBND xã phát hiện gia đình ông B đập ngôi nhà cũ, đào móng và xây dựng công trình kiên cố tại thửa đất nói trên nên đã mời ông B lên Trụ sở UBND xã, tiến hành lập biên bản, phân tích giải thích rằng đất đó là Đất công, do UBND xã quản lý; đồng thời yêu cầu hộ gia đình ông B trả lại đất cho UBND xã nhưng hộ gia đình ông B không đồng ý và tiếp tục xây dựng công trình trên phần đất đó.

  UBND xã đã lập biên bản vi phạm hành chính về việc lấn, chiếm đất công; Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trên của gia đình ông B, đồng thời yêu cầu ông B trả lại đất cho UBND xã nhưng gia đình ông B không chấp hành.

  Trong khi đó, gia đình ông B không có bất cứ một giấy tờ gì liên quan đến nguồn gốc thửa đất trên.

  Vậy, xin Luật sư tư vấn giúp, với trường hợp lấn chiếm đất của ông B như trên, UBND xã yêu cầu ông B trả lại đất cho UBND xã là đúng hay sai? Và UBND xã dùng từ ĐẤT CÔNG trong trường hợp này có đúng không? (Vì theo các cụ cao tuổi ở địa phương thì đất này là Đất miếu thờ Thần Nông, hiện tại miếu này đang do UBND xã quản lý).

  Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

   
  3709 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #439193   20/10/2016

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2758 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Đất đai là tài sản có đăng ký quyền sở hữu, có cơ quan quản lý đất đai... Vì vậy, tình trạng pháp lý của thửa đất đó sẽ thể hiện trên hồ sơ địa chính. Nếu ông B không được bất cứ cơ quan nào giao đất, thửa đất đó thể hiện trong bản đồ, sổ mục kê qua các thời kỳ là đất công, do UBND xã quản lý, hiện hay quy hoạch sử dụng đất vẫn không thay đổi, diện tích đất ông B sử dụng không phải là thửa đất riêng, không nộp thuế sử dụng đất, ông B không thuộc trường hợp đủ điều kiện được công nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại ĐIều 100, 101 Luật đất đai và có căn cứ xác định hành vi của ông B là lấn chiếm, sử dụng trái phép đất công thì UBND xã có quyền kiến nghị với UBND huyện thu hồi diện tích đất đó, cưỡng chế, tháo dỡ công trình xây dựng trái phép.

  Trong trường hợp gia đình ông B bị thu hồi đất thì chính quyền địa phương cũng phải có phương án để bồi thường, hỗ trợ, đảm bảo ổn định đời sống của gia đình ông B theo quy định pháp luậtl

  Nếu trường hợp sử dụng đất của ông B được xác định là "sử dụng ổn định, liên tục, không có tranh chấp và phù hợp với quy hoạch" thì được công nhận quyền sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai.

   

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư ĐẶNG VĂN CƯỜNG, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà VP số 65B phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, thành phố Hà Nội

Mobile: 0977.999.896 - 046.2929.386. Fax: 0437.327.407

Gmail: :LuatSuChinhPhap@gmail.com. Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn