Chào bạn, tôi có một số chia sẻ bạn có thể tham khảo
Tội giết người:
Mục đích: Xâm phạm đến tính mạng con người
Lỗi:
- Thực hiện hành vi với lỗi cố ý về hành vi và hậu quả.
- Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả chết người có thể xảy ra và mong muốn hậu quả đó xảy ra hoặc tuy không mong muốn nhưng để mặc hậu quả đó xảy ra.
Hậu quả:
Yêu cầu phải có hậu quả chết người xảy ra
Tội cố ý gây thương tích: Xâm phạm đến sức khỏe của con người.
- Đây là trường hợp người phạm tội chỉ cố ý gây thương tich hoặc tổn hại sức khỏe đến nạn nhân nhưng không may dẫn đến cái chết ( diễn ra ngoài ý muốn).
- Người phạm tội thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả chết người, nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra, có thể ngăn ngừa được hoặc họ không thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả chết người, mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó.
- Hậu quả chết người xảy ra là vì những thương tích do hành vi của người phạm tội gây ra.
Với trường hợp, chưa có hậu quả chết người xảy ra nên chưa định tội "Giết người". Có hậu quả thương tích xảy ra với 61% thì đây sẽ là tình tiết tăng nặng TNHS.