Hành vì cố tình hành hung, đánh đập, đe dọa tính mạng người khác

Chủ đề   RSS   
 • #497108 16/07/2018

  Hoangtuansn1993

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:21/06/2018
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 90
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hành vì cố tình hành hung, đánh đập, đe dọa tính mạng người khác

  Chiều 16/72018 tôi ở trong nhà và thấy cháu bé nhà tôi ra đường, vì sợ xe cộ và vì sợ các nhà hàng xóm có chó giữ đuổi nên tôi có quát bảo cháu (đi vào nhà kẻo chó cắn cho) lúc này có người hàng xóm từ đâu ra vu khống cho tôi bảo hắn ta là chó và xông vào tận nhà tôi hành hung 2 mẹ con tôi, mặc dù tôi có nói rõ là tôi quát bảo cháu không động đả đến tên tuổi ai nhưng hắn ta vẫn cố tình xông vào nhà lấy cây que, móc sắt đánh đập vào đầu vào mặt tôi, rồi tiếp tục cầm gạch đá ném tôi, và có hành vi đe dọa nếu tôi ra khỏi đường sẽ bị đánh Hiện tôi đã thu giữ tất cả vật chứng liên quan gồm cây que có móc săt, và 1 đôi dép hắn đi và có cả những người hàng xóm chứng kiến vụ việc Vậy cho tôi hỏi tôi đã có đủ cơ sở để khởi kiện chưa, nếu tôi khởi kiện thì là khởi kiện dân sự hay hình sự hay như thế nào Tôi xin trân thành cảm ơn!

   
  2266 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #497237   17/07/2018

  hoangvinh97
  hoangvinh97

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:21/05/2017
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào chị

  Về câu hỏi của chị, tôi xin trả lời câu hỏi của chị như sau:

  Điều 134 BLHS 2015 quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác như sau: 

  1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

  a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

  b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

  c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

  d) Phạm tội 02 lần trở lên;

  đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

  e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

  g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

  h) Có tổ chức;

  i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

  k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

  l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

  m) Có tính chất côn đồ;

  n) Tái phạm nguy hiểm;

  o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

  2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

  3. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, thì bị phạt tù từ 04 năm đến 07 năm.

  4. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm.

  5. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm c khoản 6 Điều này hoặc dẫn đến chết người, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.

  6. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

  a) Làm chết 02 người trở lên;

  b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

  c) Gây thương tích vào vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

  7. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

  Ở đây, người hàng xóm "cố tình xông vào nhà lấy cây que, móc sắt đánh đập vào đầu vào mặt, rồi tiếp tục cầm gạch đá ném" như nguyên văn lời chị nói, là đã đủ cấu thành nên yếu tố cố tình gây thương tích. Vì người hàng xóm đã sử dụng hung khí để hành hung 2 mẹ con chị, nên đã đủ yếu tố cấu thành nên tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác theo điểm a khoản 1. Chị cũng đã thu được tang chứng và có người chứng kiến nên hoàn toàn đầy đủ cơ sở để khởi kiện hình sự. Vụ này cũng có nhiều tính chất nghiêm trọng nên chị cần nhanh chóng viết đơn khởi kiện. Chị cũng nên đến bệnh viện để xác định thương tích.

  Mong rằng câu trả lời của tôi đã giúp chị được phần nào.

  Trân trọng./.

   
  Báo quản trị |  
 • #497241   17/07/2018

  anhkhoayentam
  anhkhoayentam
  Top 200
  Male
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/12/2015
  Tổng số bài viết (335)
  Số điểm: 2826
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 48 lần


  Ngoài ra, người này có thể phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại vì hành vi xâm phạm sức khỏe, nhân phẩm của bạn theo quy định tại Điều 584 Bộ Luật dân sự 2015. Cụ thể:

  "Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

  1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

  2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác."

  Như vậy, nếu người này không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 điều 584 thì ngoài chịu TNHS còn phải bồi thường vì có hành vi xâm phạm sức khỏe, nhân phẩm của bạn

   
  Báo quản trị |