Hành nghề Luật sư còn thiếu cơ chế, chế tài bảo vệ

Chủ đề   RSS   
 • #86571 04/03/2011

  LUATSUNGUYEN
  Top 25
  Male
  Lớp 10

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:20/01/2011
  Tổng số bài viết (2124)
  Số điểm: 14203
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 734 lần


  Hành nghề Luật sư còn thiếu cơ chế, chế tài bảo vệ

  Luật sư là nghề cao quý trong xã hội, Luật sư với hoạt động nghề nghiệp của mình góp phần bảo vệ công lý, bảo vệ pháp luật. Do tính chất của công việc, khi nhận bào chữa, bảo vệ quyền lợi của bên này thì Luật sư lại trở thành đối lập quyền lợi ích cho bên kia (bên đối lập của khách hàng), vì thế Luật sư không khỏi tránh những va chạm thậm chí đã có những trường hợp Luật sư bị đánh, bị hành hung, xúc phạm.

  Chuyện Luật sư bị đánh, bị xúc phạm, hành hung không còn là hiếm ở Việt Nam, khi mà ý thức pháp luật của đại bộ phận nhân dân còn kém, còn có nhiều quan niệm và cách nhìn không thiện cảm về Luật sư. Có trường hợp Luật sư còn bị người nhà bị cáo, các bên hành hung ngay tại phiên tòa.
   
  Trong hoạt động tư pháp, các chức danh tư pháp chỉ có Thẩm phán, kiểm sát viên, điều tra viên, thư ký tòa án, Luật sư chỉ là người tham gia tố tụng, hỗ trợ tư pháp giúp cho hoạt động tư pháp được hoạt động đúng quy định của Luật tố tụng.

  Vì thế vai trò của Luật sư còn bị xem nhẹ. Cơ chế bảo vệ Luật sư còn hạn chế, nếu như Thẩm Phán, Kiểm sát Viên, Điều tra Viên  hoặc một cán bộ công chức nào đó bị hành hung, thì họ đã có đầy đủ các chế tài hành chính và hình sự bảo vệ, tại Tòa thì Thẩm phán, kiểm sát viên có lực lượng cảnh sát tư pháp bảo vệ, còn Luật sư thì chỉ việc tự lo mà bảo vệ mình.

  Có Luật sư bào chữa xong cho thân chủ không dám ở lại nghe tuyên án nữa mà đã âm thầm lặng lẽ bỏ về vì sợ bị hành hung, cản trở... Đó là chưa kể vô vàn cách làm khó dễ Luật sư của các cán bộ, cơ quan tiến hành tố tụng.

  Vì thế thiết nghĩ cần có cơ chế, chế tài thích đáng để bảo vệ Luật sư, cần thành lập lực lượng bảo vệ chuyên trách để bảo vệ Luật sư khi tham gia tố tụng tại tòa cũng như bảo vệ Luật sư trong một vài trường hợp nếu Luật sư có yêu cầu. Liên đoàn Luật sư, đoàn Luật sư phải xây dựng cơ chế bảo vệ Luật sư thành viên, Luật sư của tổ chức mình trên toàn quốc, có cơ quan chuyên trách tiếp nhận, xử lý kịp thời các vấn đề Luật sư phản ánh.

  Nhà nước nên ban hành hành lang pháp lý nâng cao tính hiệu lực, răn đe và bảo vệ Luật sư trong quá trình tác nghiệp. Tôi thấy rằng hoạt động của Luật sư là đa dạng và phong phú, hoạt động nghề nghiệp của Luật sư là mang tính đặc thù, cần được pháp luật, nhà nước, xã hội tôn trọng bảo vệ.

  Liên đoàn Luật sư cần có nhiều hoạt động tuyên truyền về pháp luật luật sư, trong nhân dân để nâng tầm vị thế của nghề Luật sư lên xứng tầm và nghề thiện, nghề bảo vệ công bằng, công lý.
  Luật sư:
  Nguyễn Nguyên

  Luật sư: NGUYỄN VĂN NGUYÊN

  CÔNG TY LUẬT HƯNG NGUYÊN - ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI

  http://dichvutuvanluat.com - http://dichvuluatsu247.com

  Hotline: 0987.756.263/0947.347.268

  ĐT: 04.8585 7869

   
  5657 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LUATSUNGUYEN vì bài viết hữu ích
  admin (05/03/2011)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #88045   13/03/2011

  hoadainhan1
  hoadainhan1
  Top 100
  Lớp 2

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:08/03/2011
  Tổng số bài viết (579)
  Số điểm: 3693
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 181 lần


  chào LS.Nguyen
  việc bạn đòi hỏi cần có một cơ chế bảo vệ cho luật sư trong giới mình, tôi thấy khó lắm. việc bây giờ là mình tự bảo vệ lấy mình, chứ đừng mong có cơ chế của Nhà nước để bảo vệ giới luật sư mình. ở đây tôi mở rộng thêm vấn đề: mặc dù luật pháp đã quy định rõ ràng quyền và nghĩa vụ của luật sư khi hành nghề, nhưng có mấy cơ quan tiến hành tố tụng tôn trọng đâu. ví dụ, ngay tại giai đoạn điều tra việc luật sư muốn tham gia thì cũng cả một vấn đề rồi, huống chi vấn đề to lớn nào khác. Khó lắm bạn ạ!
  thân ái.

  Luật sư Nguyễn Hòa, thuộc Văn phòng luật sư NGUYỄN HÒA

  Địa chỉ: 276 đường Lê Duẩn, Phường Đập Đá, Thị xã An Nhơn, T. Bình Định

  Điện thoại : 0903376602

  Email: luatsuhoa@yahoo.com.vn

  Luật sư sẽ sẵn sàng trực tiếp nhận hồ sơ vụ việc để trợ giúp pháp lý trên phạm vi toàn lãnh thổ Việt Nam.

  Hân hạnh được phục vụ hài lòng quý khách.

   
  Báo quản trị |