Hành hung nguời khác chưa gây ra thương tích, xúc phạm danh dự, nhân phẩm

Chủ đề   RSS   
 • #59151 30/08/2010

  doxuanhoa-pecc1

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:30/08/2010
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hành hung nguời khác chưa gây ra thương tích, xúc phạm danh dự, nhân phẩm

  Em bị một người cùng cơ quan vu oan cho là dùng SIM khuyến mại để nhắn tin chửi người ta. Nhưng sự thực 100% là không phải em làm, và em cũng chưa được biết chi tiết về nội dung của cái tin nhắn đó. Em cũng thông biết ai nhắn tin cho anh T. Thế mà anh T cứ đổ cho em, em giải thích nhiều lần, đã thề danh dự và thề độc là em không làm, nhưng anh T vẫn cứ không tin, lao vào bóp cổ em (khi em đang ngồi trên giường) đánh em (em có nhân chứng, và băng ghi âm ghi lại một phần những lời lẽ xúc phạm em) trong băng ghi âm có cả những lời đe doạ như giết.... Em xin hỏi là vụ việc này em có thể gửi đơn lên cơ quan nào? nội dung đơn là gì? và nếu những lời tố cáo của em là có căn cứ pháp lý thì anh T sẽ bị xử như thế nào? em chưa muốn đưa vụ này lên cơ quan vì trong cơ quan em lãnh đạo và công đoàn chắc chắn sẽ bảo vệ anh T vì giữa chủ tịch công đoàn và gia đình em có mâu thuẫn từ trước. Em xin trân thành cám ơn.
  Em là sinh viên k44 khoa luật Đại Học Quốc Gia Hà Nội, em đang làm trái ngành.
   
  16669 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #59354   01/09/2010

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50833
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3550 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Chào bạn!
  Hành vi của anh T không gây thương tích cho bạn => không cấu thành tội "Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác".
  Bạn không nêu cụ thể nhưng theo tôi thì những lời lẽ xúc phạm của anh T chưa đủ yếu tố cấu thành tội "Làm nhục người khác" vì chưa xâm phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của bạn.
  Những lời đe doạ "giết " của anh  chắc không làm cho bạn lo sợ và tin rằng mình sẽ bị giết => không cấu thành tội "Đe doạ giết người".
  Nói chung, hành vi của anh T không cấu thành tọi phạm mà chỉ là hành vi vi phạm hành chính. Cụ thể là hành vi "làm tổn hại đến sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm của người khác" quy định tại khoản 2 Điều 10 Nghị định số 150/2005/NĐ-CP, có mức xử phạt hành chính từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng.
  Tuy nhiên, để có thể ra quyết định xử phạt, cơ quan công an hoặc chính quyền địa phương cấp xã phải lập biên bản vi phạm tại chỗ. Trường hợp của bạn rất khó để các cơ quan này ra tay xử lý.
  Thân!
  Cập nhật bởi admin ngày 01/09/2010 11:36:10 AM

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
 • #59360   01/09/2010

  manhtamvt
  manhtamvt
  Top 200
  Lớp 2

  Phú Thọ, Việt Nam
  Tham gia:18/08/2010
  Tổng số bài viết (363)
  Số điểm: 3287
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 17 lần


  Đúng như BachThanhDC nói anh T đã cấu thành tội "đe dọa giết người" không? bởi vì dù đe doa dù bằng hình thức nào nhưng cốt lõi nhất là phải làm cho người bị đe dọa cảm thấy mình hoảng sợ bị giết thực sự. Như trong khoản 1 điều 103 BLHS quy định:
  Điều 103. Tội đe dọa giết người
  1. Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe doạ lo sợ rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

  Vậy căn cứ để xác định tội phạm hoàn thành là phải liên tục, không gián đoạn và phải có hậu quả xảy ra là làm cho người bị đe dọa sẽ sợ bị nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên trên thực tế rất khó xác định, vì nhiều trường hợp có thể vì thù tức bị can nên giả vờ sợ. Có khi chỉ vài lời nói nhưng lại làm cho sự việc to ra, lúc này cần đến các cơ quan điều tra vào cuộc. Cuối cùng thì hành vi phạm tội này phải được các điều tra viên kết luận chính xác.
  Cập nhật bởi admin ngày 01/09/2010 03:12:04 PM

  We can do !

   
  Báo quản trị |  
 • #59907   08/09/2010

  doxuanhoa-pecc1
  doxuanhoa-pecc1

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:30/08/2010
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cám ơn hai bác BachThanhDCmanhtamvt nhiều. Em cũng nghĩ rằng hành vi đó chỉ làm cho em ăn không ngon, nghủ không yên thôi chứ không đến mức có thể tống người này vào tù được. Còn xử phạt hành chính thì em cũng không mong muốn. Nếu tối đa có thể phạt người này 2 triệu đồng thì sẽ không làm cho người này sợ, mà trái lại người này còn thù hằn em sâu sắc hơn. Em có đọc trong luật hình sự có nói đánh người gây thương tích 11%, hoặc là nhiều người đánh một người, đánh bằng hung khí, gây thương tích hoặc để lại dị tật thì mới ăn thua (mới tống được người hung hãn, côn đồ này vào tù) qủa thực là em cũng không tin là người này có thể giết được em lắm, nhưng em có thể tin rằng lần sau nếu có dịp làm việc, hoặc đi công tác cùng với người này thì kịch bản như lần trước sẽ được lặp lại lắm.
  Vậy em cũng xin hỏi các bác thạo về luật, luật sư.... là nếu lần sau không may em phải đi công tác với người đó, và người đó lại lao vào đánh em không gây thương tích gì nặng, nhưng nói chung là no đòn đau đớn và bầm tím... em không chống trả gì (giống lần 1), không chửi và xúc phạm như người đó chửi em. Nhưng lần 2 này do đau đớn quá, do mất bình tĩnh, tinh thần bị hoảng loạn và kích động mạnh( do bị người đó đánh chửi...) em vớ được cái gì đó, quanh quẩn đâu đó VD như que sắt (không chủ định) phang người đó gãy 1 chân thì em sẽ bị xử lý như thế nào? khép vào tội gì, và hình thức xử lý ra sao?
  Và em cũng xin hỏi luôn là nếu không may em phang 1 phát người đó chết, thì em bị khép vào tội gì, hình thức xử phạt ra sao?
  Dạo này em đang cố gắng hòa giải với người này nhưng có lẽ người này có vấn đề chút về đầu óc, lúc nào cũng chỉ thích đọ sức, lúc nào cũng muốn mọi người phải sợ anh ta vì sức khỏe cường tráng của anh ta, luôn thích giải quyết mọi việc bằng nắm đấm. Người này còn tiếp tục nhắn tin đe dọa em " mày chưa thấy quan tài mày chưa đổ lệ à....." em chán quá, không lẽ người không có lỗi mà cứ phải hứng chịu oan ức, luật pháp bó tay hay sao? đợi đến lúc bi đánh đến gây tàn tật, bị thương tích đến 11% thì hình thức dăn đe mới đủ mạnh hay sao? lúc đó chắc gì đã đủ các chi, giác để ngồi post bài cầu kíu các bác...... em bế tắc quá, cũng có lúc em nghĩ là khi lần sau mà hắn ra tay thì... hay là em quỳ xuống và chắp 2 tay em vái "nó" và miệng kêu rằng cầu xin mày tha cho tao, tao chẳng có lỗi gì với mày, nhưng thôi vì chúa làm lành mày tha cho tao được yên ổn..... sợ nó không tha lại tiếp tục xông vào đấm đá túi bụi, lại phải dùng đến hạ sách để tự bảo vệ mình....
   
  Báo quản trị |  
 • #59983   08/09/2010

  manhtamvt
  manhtamvt
  Top 200
  Lớp 2

  Phú Thọ, Việt Nam
  Tham gia:18/08/2010
  Tổng số bài viết (363)
  Số điểm: 3287
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 17 lần


  Tốt nhất bạn thu thập chứng cứ nhờ công an can thiệp giúp, còn các giả thiết bạn đưa ra tham khảo điều 95,95,105,106 trong  BLHS.

  We can do !

   
  Báo quản trị |