Hành động là thành công

Chủ đề   RSS   
 • #528200 14/09/2019

  buigiathang

  Mầm

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:23/10/2016
  Tổng số bài viết (39)
  Số điểm: 534
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 21 lần


  Hành động là thành công

  Chào các bạn,

  Nhiều người trong chúng ta không thực sự hiểu được khái niệm thành công. Họ nghĩ rằng thành công là đặt ra một mục đích và đạt được mục đích đó.

  Đương nhiên đây là một khái niệm rất thông thường về thành công, và chẳng có gì sai với khái niệm này cả. Nhưng khái niệm thành công này rất nghèo nàn và không phản ánh đúng thành công thật.

  Hành động là thành công

  Để mình chọn một ví dụ vui vui giải thích điều mình muốn nói. Dũng muốn mời Ngọc, cô bạn học cùng trường, dưới Dũng một lớp, đi ăn kem để hy vọng bắt đầu một tình bạn khắng khít hơn. Mục đích là “Mời Ngọc đi ăn kem”.

  Dũng rất hồi hộp và chẳng biết nên mở lời với Ngọc thế nào để nàng đồng ý, và không bị từ chối ngay lần đầu. Ngay tại điểm này, rất nhiều cậu sợ bị từ chối quá nên bỏ cuộc, chẳng dám hỏi han gì cả.

  Nhưng Dũng sau một thời gian suy tính, đánh bạo hỏi Ngọc trong giờ nghỉ:

  – “Chiều nay sau giờ học Ngọc có rảnh không?”
  – “Cũng có ít việc phải làm. Anh Dũng có chuyện gì cần sao?”
  – “Không có chuyện gì lớn, nhưng Dũng muốn mời Ngọc đi ăn kem cho thư giãn một chút chiều thứ sáu.”

  Giả sử, Ngọc đồng ý đi ăn. Vậy là thành công.

  Nhưng giả sử Ngọc nói: “Ừm… Cảm ơn anh Dũng. Ngọc rất thích ăn kem, nhưng không kịp rồi, vì Ngọc có lớp yoga và ngay sau đó là lớp tiếng Anh.”

  Vậy là không thành công?

  Nếu bạn nghĩ là bạn đã không thành công, thì có thể bạn chẳng bao giờ có bạn gái. Dũng thành công trong rất nhiều điều: (1) Dũng đã vượt qua nỗi sợ bị từ chối để mời Ngọc. (2) Dũng đã mời và do đó Ngọc đã biết Dũng đã để ý đến mình một cách đặc biệt hơn chỉ là một người bạn bình thường. (3) Ngọc sẽ suy nghĩ thêm về Dũng. (4) Hy vọng lần tới Dũng mời Ngọc sẽ đồng ý.

  Nhưng dù Ngọc không bao giờ đồng ý, thì Dũng đã có kinh nghiệm chiến trường về việc này. Lần sau sẽ mời một cô dễ dàng và tự tin hơn, không vừa mời vừa run như lần này.

  Nghĩa là, khi bạn hành động, bạn luôn thu lượm kinh nghiệm vô giá mà nếu không hành động thì bạn không thể có. Kinh nghiệm đó tự nó có giá trị rất lớn, không cần biết bạn có đạt được mục đích cuối cùng hay không.

  Cũng như võ sĩ lên đấu võ đài lần đầu. Mục đích của võ sĩ này là được chọn lên đấu võ đài. Đương nhiên đã đấu thì phải có mục đích chiến thắng, nhưng sự thật chiến thắng là mục đích phụ. Thua cũng được, miễn là được lên đấu và thu lượm một mớ kinh nghiệm về đấu võ đài. Thua bây giờ cũng được, mai mốt nhiều kinh nghiệm rồi sẽ tính phần thắng.

  Đời là vậy đó. Mỗi khi bạn hành động là bạn thu hoạch được rất nhiều điều, hành động tự nó là thành công của bạn, không cần bạn có đạt được mục đích đặt ra hay không. Ví dụ, bạn tính viết một số truyện ngắn để in thành tập truyện, nhưng chỉ viết xong 5 truyện bạn cụt hứng không muốn viết nữa hay bận quá không viết được nữa. Bạn không in được tập truyện, nhưng bạn có kinh nghiệm viết truyện ngắn và có 5 truyện để gửi báo hay ĐCN. Mai mốt tính sau.

  Hành động là thành công.

  Hành động có giá trị rất lớn trong sự nghiệp của bạn. Bạn càng hành động nhiều, bạn càng nhiều kinh nghiệm và vốn liếng để làm nhiều việc khó khăn trong đời sau này.

  Đạt được các mục tiêu bạn đặt ra, xét lại thì chỉ là chuyện phụ, vì sự thực là ở đời bạn thay đổi mục tiêu rất thường xuyên. Bạn đang tính làm nhà hàng, bắt đầu được một lúc thì kinh tế đi xuống, người đi ăn giảm xuống, bạn có thể cần chuyển sang một hình kinh doanh khác. Hoặc tự nhiên có ông bạn mời bạn hợp tác với ông ấy để làm viễn thông. Thấy tiềm năng quá, bạn bỏ việc đang làm để hợp tác với ông bạn. Hoặc đang học nhạc để thành nhạc sĩ, tự nhiên thấy chán quá, bèn bỏ.

  Đi trong đời thì ta cần uyển chuyển với mục đích như thế. Nhưng dù có thay đổi gì về mục đích, nếu bạn đã hành động là bạn đã thành công trong việc tạo cho bạn thành người của hành động, tháo vát và nhiều kinh nghiệm.

  Cho nên các bạn, nếu bạn muốn làm gì thì cứ làm mà đừng lo có đạt được mục đích hay không — mở CLB tiếng Anh, mở kinh doanh mới, mở một dự án thăm người bệnh, mở một NGO… Bạn xắn tay áo lên hành động là bạn đã thành công.

  Rất nhiều người không hiểu “Hành động là thành công.”

  Chúc các bạn thành công.

  Ls Trần Đình Hoành.

  BÙI GIA THẮNGEMAIL: BUIGIATHANG365@GMAIL.COM

   
  7831 | Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn buigiathang vì bài viết hữu ích
  tuphapq11 (18/09/2019) thaocan50 (14/09/2019) ThanhLongLS (14/09/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận