Hành chính lại thêm hành chính

Chủ đề   RSS   
 • #206797 12/08/2012

  phamthanhhuu
  Top 25
  Male
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:20/07/2012
  Tổng số bài viết (3535)
  Số điểm: 107687
  Cảm ơn: 401
  Được cảm ơn 4307 lần


  Hành chính lại thêm hành chính

  Công văn995/BXD-QLN ban hành ngày 20/6/2012 của Bộ Xây dựng hướng dẫn người cho thuê nhà phải lập doanh nghiệp (DN) và phải đáp ứng vốn pháp định trên 6 tỉ đồng.

  "Đối chiếu với quy định của Luật Nhà ở thì hộ gia đình, cá nhân trong nước được đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cho thuê nhà ở (không phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã và không cần phải có vốn pháp định); đối với các hoạt động cho thuê nhà còn lại như: cho thuê nhà không phải là nhà ở, cho thuê mặt bằng để kinh doanh thì phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã, phải có đăng ký kinh doanh và có đủ vốn pháp định theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản"

  Như vậy đã ép người dân lập doanh nghiệp, đó là việc quá nặng nề tròng hành chính. Có cần thiết như vậy không?

  Nếu vậy sẽ tao ra những doanh nghiệp có "Linh hồn" mà không có "Thể xác", sự tồn tại nhiều Doanh nghiệp "siêu nhỏ" phải chăng là gánh nặng của nền kinh tế lúc này. Hãy nhìn vào Hàn Quốc mà xem. Hàn Quốc có bao nhiêu doanh nghiêp? Họ chỉ cần vài Doanh nghiệp lớn đã làm nên 1 nền kinh tế phồn thịnh, còn Việt Nam thì sao?

  Đây là dấu hỏi cho Việt Nam chúng ta?

  Cập nhật bởi phamthanhhuu ngày 12/08/2012 10:35:46 SA

  "Hãy sống như bạn chỉ còn một ngày để sống, hãy làm việc như bạn chỉ còn một ngày để làm việc, hãy yêu như bạn chưa từng yêu và chỉ có một lần để được yêu"

  Email: thanhhuu050690@gmail.com

   
  3016 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #206804   12/08/2012

  boyluat
  boyluat
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:19/04/2010
  Tổng số bài viết (1808)
  Số điểm: 19520
  Cảm ơn: 358
  Được cảm ơn 798 lần


  Công văn này của BXD có vẻ như đang hiểu sai tinh thần của luật KDBĐS.

  Kết luận:

  đối với các hoạt động cho thuê nhà còn lại như: cho thuê nhà không phải là nhà ở, cho thuê mặt bằng để kinh doanh thì phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã, phải có đăng ký kinh doanh và có đủ vốn pháp định theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản

  Được căn cứ từ khoản 2 điều 4 Luật KDBĐS:

  2. Kinh doanh bất động sản là việc bỏ vốn đầu tư tạo lập, mua, nhận chuyển nhượng, thuê, thuê mua bất động sản để bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua nhằm mục đích sinh lợi.

  Điều luật này phải được hiểu kinh doanh BĐS phải theo quy trình: A =>> bỏ vốn đầu tư =>> có BĐS =>> trực tiếp mang ra kinh doanh.

  Chứ không phải là trường hợp: A =>> bỏ vốn đầu tư =>> có BĐS =>> không sử dụng vào mục đích kinh doanh =>> thay đổi mục đích sử dụng =>> mang ra kinh doanh. Ví dụ như A xây nhà để ở, sau đó không có mục đích ở nữa thì mang ra cho tổ chức B làm văn phòng.

   

   

   

   

   

   

  Với luật sư, nói phải có căn cứ, có lý, có tình thì hãng nói. Nói chung chung, nói vu vơ, nói tránh đụng chạm thì tốt nhất là đừng nói.

  Làm thì làm làm dứt khoát, làm cẩn thận. Làm mà sợ đầu sợ đuôi, làm không đến đầu đến đũa thì tốt nhất là đừng làm.

  Còn luật sư mà nghĩ cái này, nói cái kia; nói một đằng, làm một nẻo thì tốt nhất là nên về quê chăn vịt.

  Vinh Quang l Trợ lý Luật sư - CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.luatvietkim.com)

  M: 0934.666.282 - E: vinhquang@luatvietkim.com - Ad: P1705 - Đ3, 15 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.

   
  Báo quản trị |  
 • #206827   12/08/2012

  vuhien001
  vuhien001
  Top 500
  Male
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/07/2012
  Tổng số bài viết (124)
  Số điểm: 5922
  Cảm ơn: 30
  Được cảm ơn 168 lần


  Thực tế thì việc Hành chính này xuất phát cũng do người dân của mình thôi :

  Một cán bộ quản lý của Cục Quản lý Đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết thêm về ngọn nguồn của công văn hướng dẫn trên. Thời gian qua, khi quận Hà Đông (Hà Nội) ngày càng thu hút đầu tư thì thương mại cũng phát triển, người nước ngoài đổ về sinh sống ngày càng nhiều. Vì vậy, nhiều người dân đăng ký kinh doanh cho người nước ngoài thuê nhà để ở hoặc cho thuê mặt bằng. Cơ quan đăng ký kinh doanh nơi này băn khoăn, hỏi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, bộ này mới hỏi sang Bộ Xây dựng, sinh ra công văn trên.

  Dân toàn hỏi những vấn đề khó, cán bộ không trả lời được nên phải hỏi, cán bộ ngành này hỏi cán bộ ngành kia, cán bộ ngành kia lại hỏi cán bộ ngành khác, cuối cùng thành ra hỏi 1 ông có chuyên môn trong 1 lĩnh vực chả dính dáng gì đến câu hỏi. Và cuối cùng thì câu trả lời của cái ông "bá vơ" kia được áp dụng. Tất cả là do dân mình thôi!

  Bây giờ thì tự đập đầu vào gối mà khóc! Hoàn cảnh tréo nghoeo: 1 ông  nhà to đùng 2-3 chục phòng ngăn ra cho thuê để ở thì chả sao, căn nhà nát lụp xụp bên cạnh cho 1 bác thợ cắt tóc thuê để mở tiệm thì phải đăng kí kinh doanh, vốn pháp định phải từ 6 tỷ.  Ôi đời !

   

   

   
  Báo quản trị |