Hàng thừa kế thứ nhất ủy quyền để vay ngân hàng

Chủ đề   RSS   
 • #460689 12/07/2017

  DoHoangTri

  Male
  Mầm

  An Giang, Việt Nam
  Tham gia:26/04/2014
  Tổng số bài viết (31)
  Số điểm: 935
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Hàng thừa kế thứ nhất ủy quyền để vay ngân hàng

  Kính chào luật sư!

  Nhờ luật sư và các anh chị trên diễn đàn tư vấn giùm e trường hợp này

  QSDĐ đang thế chấp tại ngân hàng. đến khi đáo hạn thì chủ QSDĐ đã mất, muốn làm thủ tục vay lại thì làm sao ạ? ở ngân hàng thì chỉ cần các đồng thừa kế hàng thừa kế thứ nhất ủy quyền cho một người trong hàng thừa kế thứ nhất đứng ra làm thủ tục vay. còn tại VPCC thì yêu cầu phải thực hiện thủ tục phân chia di sản thừa kế rồi mới thực hiện việc vay vốn.

  Nhờ các anh chị hướng dẫn giùm e, cho e xin văn bản hướng dẫn luôn ạ. 

  Cám ơn mọi người!

   
  2691 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #461931   20/07/2017

  TranTamDuc.1973
  TranTamDuc.1973
  Top 50
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2016
  Tổng số bài viết (1205)
  Số điểm: 9624
  Cảm ơn: 135
  Được cảm ơn 923 lần
  Moderator

  Chào bạn,

  Theo tôi, thủ tục do Phòng công chứng hướng dẫn là phù hợp với qui định của Pháp luật, bởi lẽ, sau khi người sử dụng đất mất thì QSDĐ của người đó trở thành di sản, phải được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất nếu không có di chúc, sau khi chia, của ai thì người đó làm GCN cho mình, khi đã có GCN thì ai muốn vay Ngân hàng cứ thế chấp để vay.

  Chưa chia thừa kế thì chưa có QSD đối với di sản là QSDĐ của người chết để lại, chưa có QSDĐ thì chưa thể uỷ quyền cho người khác đại diện vay và thế chấp QSDĐ chưa thuộc QSD của mình. Hơn nữa, nguyên tắc thế chấp QSDĐ là phải có GCN và phải "chính chủ" đứng tên trên GCN đó thế chấp để vay, do đó không thể nào GCN vẫn còn đứng tên người đã mất mà những người thừa kế của người để lại di sản lại có thể uỷ quyền cho một người đứng ra vay và thế chấp GCN mang tên người mất được. Ngân hàng nhiều khi do áp lực "giải phóng vốn tồn đọng" quá lớn đã "linh động lách Luật" khi cho vay, có thể gây nên những tranh chấp phức tạp sau này.

  Trân trọng.

   
  Báo quản trị |