DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Hạn mức đất ở được tính như thế nào trong trường hợp này ạ?

(classic)

Trường hợp của tôi như sau, mong các Luật sư tư vấn giúp:

Tôi có thửa đất rộng 150m2, thửa đất này đứng tên Ông tôi trong Giấy CN năm 1980. Năm 2005 tại địa phương có tiến hành đo đạc kiểm kê lại, thì sau khi đo bằng máy, thửa đất này bị chênh 30m2 (Diện tích thực tế lớn hơn Diện tích trong giấy được cấp năm 1980). Đến nay tôi có đi xin cấp lại Giấy cho phù hợp với diện tích thực tế. Khi đến Văn phòng sử dụng đất hướng dẫn thủ tục cấp lại, thì cán bộ VP có hướng dẫn tôi rằng phải đóng tiền vượt hạn mức cho thửa đất này (Hạn mức đất ở tại địa phương tôi là 120m2/hộ).

Nay Ông tôi đã mất, và không có di chúc, như vậy quyền thừa kế được chia đều cho Bà tôi, Bố tôi và 3 cô, chú (theo hàng thừa kế thứ 1)

Vậy luật sư cho tôi hỏi: Hiện tại Bố tôi và các cô chú ủy quyền cho Bà đứng tên Giấy. Khi đi đăng ký cấp lại Giấy, tôi có phải đóng tiền vượt hạn mức đất ở không ạ?

Theo tôi tìm hiểu tại Khoản 3 - Điều 7 - Thông tư 76/2014 có nói: "Trường hợp hộ gia đình, cá nhân nhận thừa kế quyền sử dụng đất mà không phải nộp tiền sử dụng đất; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất hợp pháp mà không phải nộp tiền sử dụng đất hoặc có giấy tờ hợp lệ về quyền sử dụng đất, nay được cấp đổi Giấy chứng nhận thì không được tính là một lần đã xác định diện tích đất trong hạn mức để tính thu tiền sử dụng đất theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 3 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP"

Như vậy là những người thừa kế mảnh đất từ ông tôi là không được tính một lần. 

Tôi không phải đóng tiền vượt hạn mức đúng không ạ?

Xin cảm ơn Luật sư.

  •  5771
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…