Hai việc mà người nuôi chó bỏ quên và thường xuyên vi phạm pháp luật

Chủ đề   RSS   
 • #526850 29/08/2019

  htham2501
  Top 500


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/06/2019
  Tổng số bài viết (241)
  Số điểm: 2000
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 106 lần


  Hai việc mà người nuôi chó bỏ quên và thường xuyên vi phạm pháp luật

  Ngày 29-8, Trung tâm sản nhi (BV đa khoa tỉnh Phú Thọ) cho biết mới đây tiếp nhận một trường hợp bị chó cắn rất nghiêm trọng.
   
  Theo đó, cháu NHĐ (bảy tuổi, trú tại huyện Lâm Thao, Phú Thọ) được đưa tới bệnh viện trong trạng thái tâm lý hoảng sợ, nhiều vết cắn ở vùng bắp đùi cả hai chân. 
   
  Gia đình cho biết trong lúc sang hàng xóm chơi, cháu đã bị chó nuôi thả rông lao ra tấn công, gây ra rất nhiều vết rách tại hai bên chân. 
   
  ThS-BS Nguyễn Đức Lân, người trực tiếp xử lý cắt lọc và khâu vết thương cho cháu Đ., cho biết cháu bị vết thương bắp chân trái 10 x 10 cm, lộ gân cơ cẳng chân trái, tổng số gần 30 vết thương, trong đó nghiêm trọng nhất là vết thương gối phải (dài 5 cm) và cùng nhiều vết thường nhỏ dài khoảng 2-3 cm.
  Bệnh nhi nhanh chóng được xử trí, rửa vết thương thay băng để vết thương hở, tư vấn tiêm phòng uốn ván, tiêm phòng chó dại, dùng kháng sinh dự phòng nhiễm trùng. Sau khi đánh giá tình trạng vết thương, các bác sĩ đã khâu gần 70 mũi.
   
  Cũng theo thông tin từ người nhà, con chó cắn cháu Đ. thuộc giống chó lai rất dữ, nặng gần 30 kg, được gia đình nuôi để trông nhà. Tại thời điểm xảy ra sự việc, chó đang được thả rông (không xích, không rọ mõm).
   
  Thống kê từ trung tâm sản nhi cho thấy từ đầu hè tới nay, đơn vị đã tiếp nhận hơn 10 bệnh nhi bị chó thả rông cắn. Một số trường hợp chỉ bị xước nhẹ nhưng cũng có trường hợp phải khâu như trường hợp của cháu Đ. Hầu hết các trường hợp bị chó cắn thường là do chủ quan cả từ phía gia đình nuôi chó và từ phía trẻ. 
   

  Các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh nên hạn chế cho trẻ em tiếp xúc với chó nuôi, chó lạ. Nhà có trẻ con thì không nên nuôi giống chó to và dữ; khi nuôi chó phải tiêm phòng đầy đủ, chó phải được thuần dưỡng, xích, rọ mõm... Nếu trường hợp xấu xảy ra, người dân cần xử lý nhanh làm sạch vết thương, rồi đưa đến trung tâm y tế gần nhất.

  (Theo báo Pháp luật)


  Qua sự việc đang tiếc này mới thấy ban hành quy định rọ mõm cho chó là vô cùng thiết thực, một số lưu ý, những vấn đề thường gặp người nuôi chó cần phải biết và thực hiện để tránh vi phạm pháp luật cũng như tránh những sự việc đang tiếc xảy ra:

  1. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: (Khoản 2 Điều 7 Nghị định 90/2017/NĐ-CP)
   
  a) Không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng;
   
  b) Không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng.
  2. Nếu để chó phóng uế nơi công cộng thì sẽ bị phạt theo điểm d khoản 1 Điều 7 Nghị định 167/2013 của Chính phủ. “Chủ nuôi sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng tới 300.000 đồng
   
  Qua đây, người nuôi chó cần tuân thủ những quy định cơ bản để tránh phải vi phạm pháp luật cũng như tránh những sự việc thương tâm xảy ra, và đồng thời đảm bảo mỹ quan, vệ sinh chung.

   

   
  406 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn htham2501 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (30/08/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận