HẢI TẶC NGOÀI KHƠI – CÁT TẶC TRONG LÒNG

Chủ đề   RSS   
 • #204080 28/07/2012

  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2766)
  Số điểm: 31951
  Cảm ơn: 728
  Được cảm ơn 1115 lần


  HẢI TẶC NGOÀI KHƠI – CÁT TẶC TRONG LÒNG

   

  Chúng ta có Hải tặc, Sơn tặc, Lâm tặc nay lại có thêm “Cát tặc” tại Việt Nam.

  Cát tặc chẳng đâu khác xuất hiện tuy mới nhưng cũng khá lâu đã vài năm nay tại  sông Kiến Giang (địa phận xã Mai Thủy huyện Lệ Thủy, Quảng Bình). Không chỉ ăn trộm cát xong nhóm cát tặc này còn  tấn công ổ xung kích chống nạn khai thác cát trái phép của thôn Mai Thượng, xã Mai Thủy gồm 6 người khiến 2 người tử vong.


  http://www.youtube.com/watch?v=UeJhe6NEtGU

  Nhưng với hiện tượng trên đã diễn ra hơn vài năm nay thế mà chính quyền địa phương vẫn không tiến hành bất kỳ một biện pháp nào để ngăn chặn hay cảnh cáo. Đến thời điểm này, ngay cả bà Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện khi được yêu cầu tham gia phỏng vấn về vụ việc thì luôn tìm cách từ chối, và cũng không cho phóng viên gặp mặt những cán bộ khác trong Huyện với lý do là “bận” giải quyết công việc. Không biết bà bận việc gì mà ngay cả việc quan trọng trước mắt vẫn không thấy giải quyết.

  Chuyện này cần phải suy ngẫm sao về cán bộ nhà nước tại các huyện “xa xôi” này? 

   

   
  4554 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #204141   29/07/2012

  Nguyen_Y_Van
  Nguyen_Y_Van

  Female
  Sơ sinh

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:05/10/2010
  Tổng số bài viết (23)
  Số điểm: 225
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 8 lần


  Có gì khó đâu bác! Không phải chính quyền xã, chính quyền huyện không biết mà họ cố tình không biết.

  Là con người ai cũng phải có lương tâm, tay họ đã  trót "nhúng tràm" rồi chẳng lẽ sự việc vỡ lở lại chỉ đạo ra "chém" giặc cát tặc hay sao? Khó lắm bác ạ, cái này mới gọi là "ăn cây nào rào cây ấy" của chính quyền đấy bác ạ :|

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Nguyen_Y_Van vì bài viết hữu ích
  danusa (18/02/2014)
 • #309829   18/02/2014

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2766)
  Số điểm: 31951
  Cảm ơn: 728
  Được cảm ơn 1115 lần


  Nói đến vụ "cát tặc" hòanh hành thì hiện không chỉ ở Quảng Bình mà ở nhiều địa phương khác cũng xảy ra tình trạng này.

  Tiêu biểu mới đây tại Đồng Tháp đã phát hiện ra nhiều xà lan khai thác trái phép  trên sông Tiền thuộc khu vực xã Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự. Kết quả điều tra cho thấy trước đây Công ty Ngự Bình (do Dương Tấn Quốc và Phan Thanh Dân góp vốn thành lập) được Công ty TNHH MTV Xây lắp và VLXD Đồng Tháp cho phép khai thác một phần mỏ cát của công ty này tại cồn Thường Thới Tiền. Sau tháng 10-2011, dù hết thời hạn khai thác nhưng Công ty Ngự Bình vẫn tiếp tục tổ chức bán cát cho các cá nhân tự dùng phương tiện bơm hút và cho Mương, Sơn, Hải đưa phương tiện vào khai thác, mỗi phương tiện nộp 30 triệu đồng.

  Xà lan khai thác các trái phép bị công an bắt giữ

  Quốc khai đã báo cho ông Cảnh - phó bí thư thường trực lúc ấy và được ông Cảnh cho biết là Thường vụ Huyện ủy đồng ý, do đó Quốc tiếp tục khai thác. Tại cuộc họp Thường trực Huyện ủy ngày 13-2-2012, ông Cảnh đề xuất cho Ngự Bình được bán cát lẻ cho các phương tiện trong khi chờ xin giấy phép và được bí thư Lâm thống nhất. Sau đó, ông Cảnh báo lại cho Quốc biết, đồng thời ông này kêu ông Kỉnh - trưởng Phòng TN&MT và trưởng đoàn kiểm tra liên ngành khai thác cát, mua bán, vận chuyển, tiêu thụ và tàng trữ cát sông trên địa bàn huyện Hồng Ngự đến để nói cho biết ý kiến kết luận của bí thư tại cuộc họp nói trên.

   
  Được sự đồng ý của Quốc và ông Cảnh, từ tháng 11-2011, ba chủ phương tiện đã vào bãi bồi Thường Thới Tiền khai thác cát trái phép cho đến ngày 18-10-2012 thì bị bắt quả tang. Tổng số thiệt hại được xác định trên 12 tỉ đồng (tương đương trên 720.000 m3 cát)…
   
  Vụ việc sẽ được đưa ra Tòa án xét xử sơ thẩm vào ngày hôm nay  các bị cáo bao gồm:
   
  - Nguyên bí thư Huyện ủy Hồng Ngự Nguyễn Hồng Lâm và phó bí thư Ngô Xuân Cảnh bị truy tố về tội vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên.
   
  - Nguyên phó bí thư - chủ tịch UBND huyện Hồng Ngự Nguyễn Quốc Hưng và nguyên trưởng Phòng TN&MT Dương Trung Kỉnh bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
   
  - Các bị cáo Dương Tân Quốc (giám đốc Công ty TNHH Ngự Bình) và hai thuộc cấp Phan Thanh Dân, Lương Công Thành cùng các chủ sà lan khai thác cát gồm Nguyễn Văn Mương, Phạm Thanh Sơn, Nguyễn Hoàng Hải và Nguyễn Minh Triết bị truy tố cùng tội với nguyên bí thư Lâm.
   
  Theo plo.vn
   
  Báo quản trị |