Hải Phòng: Nổ mìn, xả súng trong buổi cưỡng chế, 6 chiến sĩ trọng thương

Chủ đề   RSS   
 • #159417 06/01/2012

  thuonggia78
  Top 500
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:20/10/2011
  Tổng số bài viết (235)
  Số điểm: 5136
  Cảm ơn: 305
  Được cảm ơn 396 lần


  Hải Phòng: Nổ mìn, xả súng trong buổi cưỡng chế, 6 chiến sĩ trọng thương

  (Dân trí) - 4 chiến sĩ công an và 2 chiến sĩ quân đội huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) đã bị bắn trọng thương trong khi tiến hành cưỡng chế thu hồi đất tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng vào sáng nay 5/1.

  Ngôi nhà Vươn cùng gia đình cố thủ, không chịu bàn giao cho lực lượng cưỡng chế (Ảnh: NLĐ)
   
  12 giờ ngày 5/1, Bệnh viện Việt Tiệp tiếp nhận 6 bệnh nhân, trong đó Đại uý Vũ Anh Tuấn, 33 tuổi, quyền Đội trưởng Đội cảnh sát điều tra về tội phạm ma tuý, Công an huyện Tiên Lãng nhập viện trong tình trạng bị nhiều vết thương ở vùng cổ, ngực. Hiện, Đại úy Tuấn đã chuyển lên Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) để điều trị.

   

  Các bệnh nhân khác là: Thượng sĩ Đỗ Xuân Trường, cán bộ đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý bị vỡ nhãn cầu trái, được chuyển điều trị tại Bệnh viện Mắt Trung ương; Thượng tá Phạm Văn Mải, Trưởng Công an huyện Tiên Lãng bị nhiều vết thương vùng lưng, chân và có 1 viên đạn nằm giữa gan và thận; Trung sĩ Nguyễn Văn Phong, Đội cảnh sát điều tra về tội phạm ma tuý cùng 2 cán bộ huyện đội Tiên Lãng cũng đang được theo dõi, điều trị các vết đạn vùng mặt tại Bệnh viện Việt Tiệp - Hải Phòng.

   
  Một chiến sĩ bị thương đang được chuyển đi cấp cứu (Ảnh: NLĐ)
   

  Thông tin ban đầu, sáng 5/1, Đoàn công tác của UBND huyện Tiên Lãng gồm cán bộ, chiến sĩ công an, quân đội, bộ đội biên phòng và đại diện các ban, ngành chức năng tiến hành cưỡng chế thu hồi hơn 50 ha đất đầm nuôi trồng thuỷ sản, cây ăn quả vùng bãi bồi tại khu cống Rộc, xã Vinh Quang (huyện Tiên Lãng). Diện tích đất này do Đào Văn Vươn (41 tuổi), cư trú tại xã Vinh Quang thuê nhưng đến nay đã hết thời hạn và Vươn không chịu đóng thuế đất trong thời gian dài.

   

  Để đảm bảo an toàn cho Đoàn công tác tiến hành cưỡng chế, một tổ công tác bí mật tiếp cận nhà của Vươn xây dựng trên diện tích đất này thì bất ngờ một quả mìn tự chế phát nổ, làm 2 cán bộ chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng bất tỉnh tại chỗ. Trước tình hình đó, để đảm bảo an toàn cho Đoàn công tác và người dân xung quanh, Thượng tá Phạm Văn Mải, Trưởng công an huyện Tiên Lãng dẫn đầu tổ công tác khác tiếp cận nhà Vươn để nắm tình hình, kêu gọi đối tượng giao vũ khí và chấp hành lệnh cưỡng chế. Tuy nhiên, khi tổ công tác vừa áp sát ngôi nhà thì bất ngờ, từ trong nhà, Vươn cùng người nhà chĩa súng bắn đạn hoa cải liên tiếp vào lực lượng chức năng.
   


  Hàng trăm cán bộ chiến sĩ công an, quân đội đã được huy động tham gia vụ cưỡng chế (Ảnh: NLĐ)

   

  Sau khi nhận được thông tin, xác định đây là vụ việc chống người thi hành công vụ hết sức nghiêm trọng, Đại tá Đỗ Hữu Ca, Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng đã điều động và trực tiếp chỉ huy các lực lượng chức năng xử lý vụ việc. Đến 12 giờ cùng ngày, lực lượng chức năng đã tiếp cận được nhà của Vươn nhưng các đối tượng đã bỏ trốn. Hiện, Công an thành phố Hải Phòng đang khẩn trương truy bắt các đối tượng.

   

  Minh Thu

   TTXVN

  Hoàng Thanh - Chuyên viên Tư vấn và Đào tạo về Quản trị kinh doanh

   
  22841 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thuonggia78 vì bài viết hữu ích
  Letuanlawyer09 (02/03/2012)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

3 Trang <123
Thảo luận
 • #166039   17/02/2012

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50833
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3552 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Cảm ơn ý kiến của các bạn!

  Hiện nay trên diễn dàn chỉ còn 2 chủ đề liên quan đến vụ ông Vươn là chủ đề này và chủ đề LUẬT SƯ PHÂN TÍCH TỘI DANH ĐOÀN VĂN VƯƠN

  Nhưng rất tiếc là chúng tôi không thể ghép hai chủ đề này lại với nhau, vì mỗi chủ đề có một mục đích khác nhau. Ở chủ đề này chủ yếu là tập hợp các bài viết từ các trang báo khác đề những thành viên quan tâm có thể theo dõi diễn biến của vụ việc. Còn chủ đề LUẬT SƯ PHÂN TÍCH TỘI DANH ĐOÀN VĂN VƯƠN là nơi để các thành viên thảo luận xem liệu ông Vươn có phạm tội hay không, nếu có thì tội gì, bao nhiêu tội....

  Trân trọng!
  Cập nhật bởi BachThanhDC ngày 17/02/2012 01:55:15 CH

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
 • #165327   15/02/2012

  thanhlawyer
  thanhlawyer

  Male


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/01/2012
  Tổng số bài viết (44)
  Số điểm: 1865
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 28 lần


  Tòa án 2 cấp vi phạm nghiêm trọng trong vụ Đoàn Văn Vươn

  Theo Quyết định kháng nghị của Chánh án TAND tối cao ngày 13.2 thì tòa án 2 cấp, sơ thẩm và phúc thẩm ở Hải Phòng đã có những phán xét sai lầm, vô căn cứ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi công dân.

  Tại Quyết định kháng nghị, Chánh án TAND tối cao cho biết, sau khi hai cấp xét xử ở Hải Phòng có bản án sơ thẩm và quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm thì các bên khởi kiện và bị kiện đều không có đơn yêu cầu xem xét lại vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm. Do vậy, cho đến khi dư luận lên tiếng về vụ cưỡng chế gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì TAND tối cao mới rút hồ sơ vụ án lên nghiên cứu, xem xét theo quy định của pháp luật tố tụng.

  Thiếu căn cứ, sai thẩm quyền

  Đối với bản án của cấp sơ thẩm, Quyết định kháng nghị nhận định, trong quá trình giải quyết vụ án, tòa án cấp sơ thẩm chưa xem xét đầy đủ các quy định của pháp luật và tham khảo ý kiến của các cơ quan chuyên môn về lĩnh vực quản lý đất đai để kết luận về tính hợp pháp của quyết định hành chính bị khiếu kiện. Để làm rõ việc UBND huyện Tiên Lãng ban hành quyết định thu hồi 19,3 ha đất của gia đình ông Vươn có đúng hay không thì phải xem xét việc giao đất của cơ quan này có đúng quy định của pháp luật đất đai không. Từ đó, Chánh án TAND tối cao khẳng định: “Tòa án cấp sơ thẩm chưa xem xét đầy đủ các vấn đề này nhưng đã bác đơn khởi kiện của ông Vươn là không đúng. Mặt khác, tòa án cấp sơ thẩm chưa xem xét đến việc bồi thường thiệt hại khi nhà nước thu hồi đất kể cả trong trường hợp thu hồi đất đúng pháp luật là chưa xem xét toàn diện vụ án”.

  Ngoài ra, Chánh án TAND tối cao cũng nhận định: Tòa án cấp sơ thẩm giữ nguyên Quyết định số 461 của UBND huyện Tiên Lãng là chưa có đủ căn cứ, không đúng với thẩm quyền của tòa án, không đúng với quy định của pháp luật tố tụng hành chính và hướng dẫn của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao.

  Vi phạm tố tụng nghiêm trọng

  Đối với cấp phúc thẩm, tức TAND TP.Hải Phòng, đã ra quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án, Chánh án TAND tối cao nêu rõ: Ngày 9.4.2010, TAND TP.Hải Phòng tạo điều kiện cho các đương sự trong vụ án do ông Vũ Văn Luân là người khởi kiện với UBND huyện Tiên Lãng (vụ án có nội dung tương tự như vụ án của ông Vươn) thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án. Theo biên bản làm việc giữa ông Luân và UBND huyện Tiên Lãng thì đại diện huyện thể hiện ý kiến: “Nếu ông Luân rút đơn và tiếp tục có nhu cầu sử dụng đất thì UBND huyện sẽ cho ông Luân tiếp tục thuê đất theo quy định của pháp luật”. Là người đi cùng với ông Luân, nên ông Vươn thấy vậy cũng làm đơn xin rút kháng cáo với nội dung: “Xin rút đơn kháng cáo để xin thuê lại đất tại địa điểm cũ”.

  Quyết định kháng nghị nêu rõ, TAND TP.Hải Phòng chưa tạo điều kiện cho ông Vươn và UBND huyện Tiên Lãng thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án theo đúng quy định của pháp luật tố tụng. Việc tòa án cấp phúc thẩm lấy kết quả thỏa thuận của một vụ tương tự để làm căn cứ cho việc giải quyết vụ án giữa ông Vươn với UBND huyện Tiên Lãng là một sai lầm. Ngoài ra, trong đơn rút kháng cáo ông Vươn nêu rõ rút đơn kháng cáo để xin thuê lại đất tại địa điểm cũ. Nếu UBND huyện Tiên Lãng không cho ông Vươn thuê lại đất thì đơn này của ông Vươn không có giá trị chứng minh rằng ông Vươn có rút lại đơn kháng cáo. Việc tòa án cấp phúc thẩm chưa làm việc để biết ý kiến của UBND huyện Tiên Lãng về điều kiện rút kháng cáo của ông Vươn nêu trong đơn được Chánh án TAND tối cao nhận định là không đúng quy định của pháp luật tố tụng.

  Tại phiên tòa phúc thẩm, ông Vươn vắng mặt nhưng tòa án cấp phúc thẩm không làm rõ việc rút đơn của ông Vươn là tự nguyện và có sự thỏa thuận giữa các bên hay không, các bên có sự tự nguyện thực hiện các thỏa thuận hay không, nhưng vẫn không hoãn phiên tòa để làm rõ và giải thích cho người khởi kiện biết về hậu quả của việc rút đơn. Mà chỉ dựa vào việc rút đơn để quyết định đình chỉ xét xử là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của ông Vươn.

  Mặt khác, sau khi tòa án đình chỉ xét xử phúc thẩm, ông Vươn có đơn hỏi thủ tục để được thuê đất thì ngày 25.6.2010, TAND TP.Hải Phòng có công văn do thẩm phán Ngô Văn Anh là thành viên HĐXX phúc thẩm vụ án ký trả lời. Theo nhận định của Chánh án TAND tối cao thì việc trả lời trên là không đúng. Vì đơn ông Vươn gửi TAND TP.Hải Phòng thì thẩm phán không có thẩm quyền trả lời đương sự mà thuộc thẩm quyền của chánh án.

  BÁO GIÁO DỤC VIỆT NAM

  ---------------------------------
  CÔNG TY LUẬT TNHH MTV LUẬT SƯ RIÊNG
  61 Nguyễn Thị Định, An Phú, Quận 2, TP.HCM

  Mobile: 0985307683
  Website: www.luatsurieng.net. .Email: info@luatsurieng.net. .Diễn đàn: www.tranhluanphapluat.com

  Mr Thành

  Mobile: 0985.307.683

  Email:thanh.chu@luatsurieng.net ; chuthanhlps@yahoo.com.vn

   
  Báo quản trị |  
 • #165215   14/02/2012

  lstuankhac
  lstuankhac

  Male
  Sơ sinh

  Hà Tĩnh, Việt Nam
  Tham gia:01/09/2009
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 140
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 7 lần


  Suy ngẩm...

  Năm 2002,  Lúc đó tôi đang là một sinh viên của Đại học Luật Hà Nội. Hàng ngày chứng kiến cảnh sinh viên và người đi bộ đi tắt ngược chiều qua đường Nguyễn Chí Thanh rẽ vào Cổng trường Đại học Luật. Mặc dù các cơ quan chức năng đã tìm mọi biện pháp xử lý, thậm chí có ý kiến với nhà trường nhưng tình trạng đi ngược chiều vẫn cứ tiếp diễn ngay sau đó. Năm 2009, tôi có dịp trở lại trường cũ. Hình ảnh khiễn mọi người ngỡ ngàng là có một chiếc cầu vượt bắc qua đường cho người đi bộ đã được xây dựng giúp người di bộ qua đường đúng luật và an toàn, giảm ùn tắc, tai nạn giao thông.

  Lúc đó, tôi tự đặt cho mình một câu hỏi Tại sao đến giờ người ta mới nghĩ ra ý tưởng làm chiếc cầu vượt này nhỉ???

  Vừa qua hầu hết dư luận đặc biệt quan tâm đến vụ cưỡng chế đối với gia đình ông Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng – Hải Phòng. Được tin Thủ Tướng Chính Phủ đã kết luận ba vấn đề liên quan đến vụ cưỡng chế. Tôi tự đặt ra cho mình một câu hỏi Vụ việc này chắc hẳn đã khiếu kiện, khiếu nại kéo dài trong mấy năm trời, đơn thư của ông Vươn chắc hẳn đã được gửi đi tất cả các cấp các ngành. Nhưng tại sao mãi đến khi hậu quả nghiêm trọng xảy ra như vừa rồi mới giải quyết được dứt điểm???

  Cập nhật bởi KhacDuy25 ngày 14/02/2012 03:28:43 CH

  Luật sư Nguyễn Khắc Tuấn

  Văn phòng Luật sư An Phát - Đoàn Luật sư tỉnh Hà Tĩnh

  Điện thoại: 0393 69 69 88 DĐ: 0913 143 111

  Email: luatanphat@gmail.com

  website:http://luatsuhatinh.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lstuankhac vì bài viết hữu ích
  anhdv352 (14/02/2012)
 • #165236   14/02/2012

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6840)
  Số điểm: 79446
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3769 lần


  Lịch sử, hiện tại và tương lai! Lịch sử thì đã qua, hiện tại đang diễn ra, tương lai làm sao biết. Vậy nên trong từ điển, trong thâm tâm, từ cửa miệng luôn có những câu đại khái như: tại sao, giá như, trời ơi, than ôi .....

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |  
 • #165281   14/02/2012

  anhdv352
  anhdv352
  Top 25
  Female
  Lớp 12

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2010
  Tổng số bài viết (2388)
  Số điểm: 23782
  Cảm ơn: 826
  Được cảm ơn 1351 lần
  Moderator

  Đơn giản là: dân oan, dân khiếu, dân kiện, quan biết, quan tham, quan thờ ơ.

  Đường chông gai chờ ngày mai ta bước tiếp!

   
  Báo quản trị |  
 • #166746   21/02/2012

  thuynguyen1010
  thuynguyen1010

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/10/2011
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 180
  Cảm ơn: 12
  Được cảm ơn 0 lần  Dẫu có sai trái cỡ nào(ai sai còn chưa bít) thì nhìn cảnh dân phải chịu đói rét vào ngày 29 tết ngay tại ngôi nhà vừa bị phá dỡ cũng thật đáng lưu tâm!?
                 hỡi thế gian tiền là chi
           mà sao dân chúng ra ri hỡi trời.

  Hãy quăng ra cuộc sống những gì tốt đẹp

  Cuộc sống sẽ dâng lại cho ta những gi tốt đẹp hơn

   
  Báo quản trị |  
 • #165311   15/02/2012

  garan
  garan
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:10/08/2011
  Tổng số bài viết (1473)
  Số điểm: 12551
  Cảm ơn: 682
  Được cảm ơn 857 lần
  Moderator

  thì em thấy cũng có 2 cấp tào xét xử nhưng làm cho lấy lệ rồi đâu lại vào đấy. đơn từ gửi đi đâu rồi cũng về bàn giấy của ông chủ tịch huyện. gửi lên huyện huyện thờ ơ, lên trung ương lai bảo về địa phương giải quyết lòng và lòng vòng, những vụ kiểu như thế em thấy không thiếu gì nếu không muốn nói là thường xuyên. gần 80% các vụ khiếu nại là về đất đai, con số nói lên tất cả.
   
  Báo quản trị |  
 • #166749   21/02/2012

  thuynguyen1010
  thuynguyen1010

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/10/2011
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 180
  Cảm ơn: 12
  Được cảm ơn 0 lần    Niềm tin vào những người thực thi pháp luật đang dần phai nhạt khi pháp luật còn chưa đi vào lòng dân, ý thức của nhân dân, tương lai đất nước rùi sẽ đi về mô?
    Đồng tiền đang chơi lấn sân vào giá trị đạo đức hay bản thân nó đang để ngỏ mà rộng cửa rước zìa?
    Ngẫm cái sự đời nghe mà buồn khi giá trị đồng tiền leo thang trong suy nghĩ mà giá trị đạo đức cứ thấy sợ độ cao nên càng tuột xuống hoài.

  Hãy quăng ra cuộc sống những gì tốt đẹp

  Cuộc sống sẽ dâng lại cho ta những gi tốt đẹp hơn

   
  Báo quản trị |  
 • #171888   14/03/2012

  lawcao
  lawcao

  Male
  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/07/2010
  Tổng số bài viết (65)
  Số điểm: 1058
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 63 lần


  Cưỡng chế Tiên Lãng: Ông Vươn bị khởi tố sai tội danh?

  (VTC News) - Theo chuyên gia pháp lý Lê Cao, nếu việc nổ súng của anh em ông Đoàn Văn Vươn chỉ nhằm cản trở người thi hành công vụ thì có dấu hiệu của tội chống người thi hành công vụ (Điều 257 BLHS) và khởi tố họ về tội giết người là sai. 

  Hậu quả pháp lý mà ông Đoàn Văn Vươn và những người trong gia đình ông phải nhận nếu bị đem ra xét xử là như thế nào? Việc khởi tố ông Vươn và những người trong gia đình về tội giết người đã đúng chưa? Để trả lời câu hỏi này, PV VTC News đã trao đổi với ông Lê Cao, Công ty Luật hợp danh FDVN. 

  - Cơ quan công an đã khởi tố về tội giết người đối với ông Đoàn Văn Vươn và những người khác như ông Đoàn Văn Quý, Đoàn Văn Sinh, Đoàn Văn Đệ. Vậy theo ông khi nào thì một hành vi chống trả bằng vũ lực được xem là giết người?  

  Cưỡng chế Tiên Lãng: Ông Vươn bị khởi tố sai tội danh?
  Ông Đoàn Văn Vươn (phải) và em trai bị khởi tố về hành vi giết người. 
  - Hành vi được coi là giết người là hành vi cố ý tước đoạt tính mạng của người khác một cách trái pháp luật. Trong vụ việc đang được tiến hành điều tra ở Tiên Lãng, cần xác định được rõ mục đích tước đoạt tính mạng của người khác là có hay không. 
   
  Việc nổ súng hoa cải để bắn thì cần điều tra để làm rõ, việc xả súng là do bức bách, quẫn trí hay nhằm gây thương tích, ngăn cản, đe dọa người khác. 
   
  Trong mọi trường hợp, để truy tố một người ra trước tòa án về tội giết người cũng cần xem xét về phương diện lỗi của người đó, lỗi đó được thể hiện ở việc cố ý tước đoạt tính mạng người khác. 
   
  - Trong vụ án này, tại sao lại khởi tố về tội giết người mà không khởi tố tội chống người thi hành công vụ?
   
  - Tội chống người thi hành công vụ thể hiện ở việc dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật. Trường hợp này như tôi đã nói là cần phải làm rõ việc nổ súng là để cản trở người thi hành công vụ hay để tước đoạt tính mạng của người khác. 
   
  Nếu việc nổ súng chỉ nhằm cản trở người thi hành công vụ thì có dấu hiệu của tội chống người thi hành công vụ (Điều 257 BLHS) và nếu khởi tố về tội giết người là sai. 
   
  Tuy nhiên, vụ việc đang trong quá trình điều tra nên chưa rõ được các dấu hiệu cấu thành tội phạm như chúng ta đang trao đổi. Rõ ràng việc định tội danh phải trên cơ sở xác định được lỗi, mục đích, động cơ nổ súng của những người này là nhằm để ngăn cản việc thi hành công vụ hay là nhằm tước đoạt tính mạng những người tham gia cưỡng chế. 
   
  - Trường hợp này, ông Quý nổ súng còn những người khác không nổ súng vào lực lượng cưỡng chế, tại sao lại khởi tố cả 4 người về tội danh giết người?

  Về tình tiết liên quan đến nội dung vụ án, hiện tại chỉ có cơ quan điều tra, những người trong cuộc và những chứng cứ cụ thể của vụ án mới thể hiện được. 

  - Theo tôi, trong trường hợp này, cơ quan điều tra cho rằng, ông Vươn và những người còn lại có vai trò đồng phạm với ông Quý nên họ đã khởi tố cả 4 người. 
   
  - Vụ nổ súng đã làm cho một số người bị thương nhưng không ảnh hưởng đến tính mạng có được xem là cố ý gây thương tích hay không?

  Cố ý gây thương tích khác với giết người ở chỗ, hành vi này cố ý làm cho người khác bị thương, tính chất nguy hiểm không lớn như hành vi giết người. Như trên tôi đã nói, cần làm rõ là hành vi của ông Quý có cố ý tước đoạt tính mạng của người khác hay chỉ làm người khác bị thương. 
   
  Nếu làm rõ được hành vi của ông Quý là nhằm tước đoạt tính mạng của người khác thì dù cho người đó bị thương cũng không được chuyển thành tội cố ý gây thương tích. 

  Trường hợp này, rơi vào trường hợp phạm tội chưa đạt, nghĩa là hậu quả chết người nằm ngoài ý muốn của người phạm tội. Do đó, quan trọng là cần chứng minh được rõ hành vi của ông Quý có cố ý tước đoạt tính mạng người khác hay không, nếu không thì không phải tội giết người. 
    
  Cưỡng chế Tiên Lãng: Ông Vươn bị khởi tố sai tội danh?
   Nhà văn Nguyễn Quang Vinh tiếp xúc với 2 người vợ của ông Vươn và ông Quý (Ảnh: Blog NguyenQuangVinh)

    - Trường hợp những người này vẫn bị truy tố về tội giết người, thì theo quy định của pháp luật hiện hành mức án mà họ phải nhận là như thế nào? 

  - Nếu bị truy tố về tội giết người thì tùy theo kết luận điều tra và các chứng cứ của vụ án, tùy trường hợp, những người này có thể bị xét xử với mức án khác nhau theo Điều 93 BLHS. 
   
  - Tuy nhiên, nếu bị truy tố về tội giết người nhưng do không có hậu quả chết người nên khi quyết định hình phạt, theo khoản 3, Điều 52 BLHS, quy định: “Đối với trường hợp phạm tội chưa đạt, nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình, thì chỉ có thể áp dụng các hình phạt này trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định.” 
   
  - Vụ việc này xảy ra có phần lỗi của chính quyền huyện Tiên Lãng. Khi xét xử, Tòa sẽ căn cứ vào những sai phạm đó của chính quyền và những vấn đề nào khác quy định tại các điều luật để kết án? 

  Điều nghiêm trọng của vụ việc chấn động dư luận này, trước hết phải là hàng loạt những sai phạm có hệ thống trong việc quản lý đất đai của chính quyền huyện Tiên Lãng. 
   
  Vụ việc đã làm cho chúng ta thấy, những sai lầm của chính sách về đất đai kéo dài không được khắc phục, sửa đổi. Căn cứ theo những tình tiết cụ thể, những sai phạm về việc thu hồi đất, cưỡng chế thu hồi đất trong trường hợp này rất cần được xem là nguyên nhân dẫn đến cuộc xung đột không đáng có giữa chính quyền và người dân. Đó cũng là một trong những dấu hiệu là tình tiết giảm nhẹ của các bị can. 

  Khi xét xử, tòa án phải căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi, mức độ thực hiện ý định phạm tội và những tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ khác mà bị can có. 
   
  Về nguyên tắc, cho đến nay, những người trong vụ việc này chưa ai bị xem là có tội khi chưa có quyết định, bản án của Tòa án có thẩm quyết quyết định họ có tội. 
   
  - Trường hợp đồng phạm thì việc chịu chế tài như thế nào, thưa ông?

  Điều 53 BLHS chỉ rõ khi quyết định hình phạt đối với những người đồng phạm, Toà án phải xét đến tính chất của đồng phạm, tính chất và mức độ tham gia phạm tội của từng người đồng phạm. Các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng hoặc loại trừ trách nhiệm hình sự thuộc người đồng phạm nào, thì chỉ áp dụng đối với người đó.
   
  - Nếu bị xét xử về tội chống người thi hành công vụ thì mức hình phạt như thế nào?

  - Tùy trường hợp bị xét xử theo khoản 1 hay khoản 2 Điều 257 BLHS, người bị xét xử sẽ chịu mức phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm (khoản 1) hay bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm. 
   
  Tôi cũng xin nhắc lại là vụ việc đang trong quá trình điều tra, ông Vươn và những người trong gia đình ông chưa bị xem là có tội cho đến khi nào có quyết định, bản án của Tòa án tuyên ông Vươn có tội. 
   
  Và việc kết luận, buộc tội, tuyên một người có tội, tội gì, mức hình phạt như thế nào sẽ phải được các cơ quan tiến hành tố tụng thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.
   
  Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!
  Phan Mạnh (thực hiện)
   
  (* Bài viết được phối hợp thực hiện bởi Công ty Luật hợp danh FDVN)

  Luật sư Lê Cao - Công ty Luật hợp danh FDVN,

  193 Nguyễn Tri Phương, Đà Nẵng,

  www.fdvn.vn ĐT: 05113. 890 568

  ..................................................Chơi với phù phiếm!......................

   
  Báo quản trị |  
 • #171899   14/03/2012

  hiep710910
  hiep710910

  Sơ sinh

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:14/03/2012
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Vụ nầy có vi phạm dân quyền như các báo nói hay không?
   
  Báo quản trị |  
 • #173714   23/03/2012

  cuongluatsu
  cuongluatsu
  Top 500
  Male
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (164)
  Số điểm: 906
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 64 lần


  Tiếp tục thẩm định tài sản bị đập phá của nhà ông Vươn

  TPO - Ngày 22-3, đoàn cán bộ của thành phố Hải Phòng và xã Vinh Quang tiếp tục xuống đầm của gia đình ông Vươn đo đạc, kiểm tra nền ngôi nhà hai tầng bị san phẳng và ngôi nhà bị đập phá.

  Ngôi nhà hai tầng và một tầng của gia đình ông Vươn bị san phẳng và đập phá
  Ngôi nhà hai tầng và một tầng của gia đình ông Vươn bị san phẳng và đập phá.

  Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) nói: “Cả ngày hôm nay, cán bộ thành phố cùng cán bộ xã Vinh Quang khoảng 5 người xuống đầm của gia đình tôi đo đạc, kiểm tra nền ngôi nhà hai tầng bị san phẳng và ngôi nhà bị đập phá rất cẩn thận, kĩ càng. Các bác ấy làm việc đến trưa thì nghỉ, rồi hai giờ chiều làm tiếp trước sự chứng kiến của gia đình nhà tôi...”.

  Công tác thẩm định này rất quan trọng trong việc củng cố chứng cứ để tiến hành khởi tố bị can trong vụ án huỷ hoại tài sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn.

  Trước đó, ngày 8-2, Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an Hải Phòng quyết định khởi tố vụ án hình sự về vụ phá nhà của gia đình ông Vươn để điều tra làm rõ. UBND Hải Phòng cũng thành lập hội đồng thẩm định giá tài sản nhà bị đập phá của ông Đoàn Văn Vươn.

  Ngay ngày 8-2, gần 50 cán bộ, công an xuống đầm của gia đình ông Vươn khám nghiệm hiện trường đập phá nhà, cũng như hủy hoại tài sản khác rất tỉ mỉ, kĩ càng. Các điều tra viên đi hết khu vực đầm, nhà hai tầng bị san phẳng, nhà một tầng bị đập, đốt… với sự chứng kiến của gia đình ông Vươn.

  Cơ quan Cảnh sát Điều tra Hải Phòng cũng triệu tập nguyên chủ tịch huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền, nguyên Phó Chủ tịch huyện Tiên Lãng Nguyễn Văn Khanh (Trưởng ban Chỉ đạo vụ cưỡng chế đầm của gia đình ông Vươn sáng 5-1), nguyên Bí thư xã Vinh Quang Phạm Đăng Hoan và nguyên Chủ tịch xã Vinh Quang Lê Thanh Liêm, để làm rõ việc ai chỉ đạo, tham gia phá nhà của ông Vươn.

  Liên quan việc san phẳng ngôi nhà hai tầng cùng tài sản của gia đình ông Đoàn Văn Quý (không nằm trong diện bị cưỡng chế), Cơ quan Cảnh sát Điều tra Hải Phòng đã triệu tập một số nghi can liên quan là anh em chủ đầm Vũ Văn Đoàn và Vũ Văn Kết (đều ở xã Tiên Hưng, huyện Tiên Lãng) để làm rõ.

  Tại cơ quan công an, ông Vũ Văn Kết (40 tuổi) khai nhận, máy xúc dùng để phá nhà ông Quý là của ông Vũ Văn Đoàn (anh trai Kết, 44 tuổi, ở cùng xã Tiên Hưng).

  Ông Kết nói, khoảng 14 giờ ngày 5-1, ông được ông Phạm Đăng Hoan (Bí thư Đảng ủy xã Vinh Quang) gọi điện thoại bảo ra đầm gặp Ban cưỡng chế có việc cần.

  Sau đó 30 phút, ông Kết đến và gặp ông Nguyễn Văn Khanh (Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, Trưởng ban cưỡng chế). Ông Hoan và ông Liêm cùng Ban cưỡng chế nhờ ông Kết gọi hộ một xe xúc để Ban cưỡng chế giải tỏa mặt bằng.

  Ông Kết nhận lời và gọi cho anh trai là ông Vũ Văn Đoàn. Ông Kết còn nói, các ông Khanh, Hoan và Liêm cần thuê xe xúc cưỡng chế, giải phóng mặt bằng đầm nhà ông Vươn.

  Ông Đoàn hỏi lại cụ thể ai thuê, ông Kết nói là ông Khanh (Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban cưỡng chế), ông Hoan (Bí thư) và ông Liêm (Chủ tịch UBND xã Vinh Quang). Nghe điện thoại xong, ông Đoàn nhận lời.

  Đến 17 giờ ngày 5-1, ông Khanh và ông Hoan điện thoại cho ông Kết, nói là muộn quá, để sáng mai làm… Ông Vũ Văn Đoàn khai, sáng 6-1, ông nhận điện thoại của ông Kết, nói là Ban cưỡng chế cần thuê máy ra đầm ông Vươn giải phóng mặt bằng, với giá 500 nghìn đồng/giờ.

  Sau đó, ông Đoàn điều nhân viên lái máy xúc là Đặng Văn Tài (cùng ở xã Tiên Hưng, cháu ông Đoàn) ra đầm gặp Ban cưỡng chế (các ông Khanh, Hoan và Liêm), làm theo yêu cầu của các ông này.

  Công việc phá nhà ông Quý diễn ra từ 8 giờ đến 11 giờ ngày 6-1 với tiền thuê máy xúc hết khoảng 1,5 triệu đồng.

  Tại cơ quan điều tra, lái máy xúc Đặng Văn Tài (25 tuổi) cũng khai nhận việc được thuê phá nhà ông Quý khớp với lời khai nhận của anh em ông Đoàn, ông Kết...

  Cơ quan Cảnh sát Điều tra Hải Phòng hiện tiếp tục làm rõ, củng cố chứng cứ để tiến hành khởi tố các bị can chỉ đạo, tham gia hủy hoại tài sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn.

  (Nguồn: Tiền phong)

  Công ty luật hợp danh Sự Thật - Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

  Giám đốc: Luật sư Tạ Quốc Cường -

  - Điện thoại: 0912 479 766 - 09133 828 74- Website: luatsuthat.vn

  - Gmail: cuongluatsust@gmail.com - Phương châm: CÓ TÀI, CÓ TÂM, SẼ CÓ TẦM.

  - Địa chỉ: Số 12, ngõ 71, đường Nguyên Hồng, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội.

  * CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ

  1. Cử luật sư tranh tụng tại Tòa án trong các vụ án Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại

  Luật sư đại diện theo ủy quyền tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý...

  2. Tư vấn pháp luật trực tiếp hoặc bằng văn bản cho các tố chức, cá nhân trong mọi lĩnh vực pháp luật.

  3. Tư vấn lập dự án đầu tư, xin thuê đất, chuyển nhượng dự án. Mua bán doanh nghiệp, đấu thầu...

  4. Thu hồi công nợ, tư vấn thu hồi nợ "Xấu".

  * TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ

   
  Báo quản trị |