DanLuat 2015

Hãi hùng 'dịch vụ' đòi nợ thuê

Chủ đề   RSS   
 • #222737 28/10/2012

  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7325)
  Số điểm: 45469
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2722 lần
  Lawyer

  Hãi hùng 'dịch vụ' đòi nợ thuê

   

  Hãi hùng 'dịch vụ' đòi nợ thuê

  Lợi nhuận kếch xù từ việc đứng ra thu hồi các khoản nợ đã khiến nhiều đối tượng, băng nhóm côn đồ sẵn sàng bắt cóc tống tiền, bắt giữ người trái pháp luật cho đến khủng bố, tra tấn, thậm chí sát hại người vay tiền.

  Những cuộc thương lượng "ngầm"

  Để tìm hiểu góc khuất trong giới đòi nợ thuê, qua một vài mối quan hệ, tôi đã gặp được Tuấn "T" - dân anh chị một thời tại khu vực Xuân Mai - Hòa Lạc. Theo lời kể của một "ong thợ" từng dưới quyền Tuấn thì người đàn ông này đã từ bỏ cuộc sống giang hồ về ở ẩn. Vài năm trước, Tuấn đã đứng sau vụ nổ súng đòi nợ nhằm vào một doanh nghiệp tư nhân ở Hòa Bình. Từ đó đến nay, chỉ thỉnh thoảng Tuấn "T" mới kể lại những kinh nghiệm xương máu về cái nghề mà theo người đàn ông này, nếu không rắn mặt và khôn khéo thì tiền mất mà mạng cũng toi.

  Khi nghe tôi nhắc đến nhóm đòi nợ thuê do Nguyễn Sỹ Thanh (ở Bùi Xuân Trạch, Thanh Xuân) cầm đầu vừa bị CAH Đan Phượng bắt giữ cách đây không lâu, Tuấn cho biết nhóm này mới nổi, hoạt động không chuyên nghiệp. Một đàn em của Tuấn tiếp lời đại ca và cho biết, với số nợ vài chục triệu đồng như vụ của Thanh thì không cần thiết phải kéo cả đám người lên xiết nợ. "Đã nhận hợp đồng thì phải biết rõ "cơ" của con nợ (khả năng chi trả, quan hệ xã hội) để mà ra giá và biết đường đánh nhanh rút gọn. Cứ tù mù điều người đi đòi nợ "còm" thì chẳng mấy chốc mà ngồi bóc lịch trong kho" - một đệ tử đầu trọc của Tuấn "T" giải thích.

  Đối với những vụ đòi nợ mà Tuấn "T" cũng như các nhóm khác đứng ra thực hiện thì tỷ lệ cắt phế luôn từ 30-50% tổng số tiền thu về. Tùy vào diện nợ khó - dễ đòi và số tiền nợ cụ thể mà con số "dịch vụ" sẽ tăng, giảm phụ thuộc vào thương lượng giữa các bên. Có trường hợp, chủ nợ không cần thu hồi vốn mà chỉ nhằm mục đích hạ uy tín con nợ hoặc hành động cho bõ tức sẽ sẵn sàng chi từ 60-80% tổng số tiền cho đội quân thu nợ.

  "Giá trần rồi, ở đâu cũng thế" - Tuấn "T" trả lời cụt lủn khi tôi ra vẻ hoài nghi về giá "dịch vụ". Theo nhân vật được xếp vào hàng có số má trong giới giang hồ này, việc giá "dịch vụ đen" luôn cao là vì người đòi nợ không chỉ ngã giá với chủ nợ mà nhiều trường hợp, đại diện các băng nhóm cùng nghề phải thương lượng với nhau. Làm như vậy mới không mang tiếng là cướp hợp đồng hay chạm đến các mối quan hệ của dân anh chị. Trong khi, đó cũng là cách các nhóm đòi nợ thuê giữ thị phần, duy trì giá "trần", thậm chí cùng nhau đứng ra môi giới rồi thổi giá trong những phi vụ quan trọng.

   

  Ngày càng xuất hiện nhiều vụ đòi nợ bằng vòng hoa...

  Chiêu trò đòi nợ

  Để đòi nợ thành công, theo bí quyết của Tuấn "T" là phải hiểu rõ về con nợ. Nếu là cán bộ công chức, người có uy tín thì chỉ cần những biện pháp đe dọa mức độ nhẹ để người vay hoảng sợ, trả tiền nhanh. Nhưng đối với hạng cùng đinh, chây ỳ thì ngay lần đầu tiên tiếp xúc phải áp dụng vũ lực, thu hồi tài sản có giá trị, thậm chí phải phô trương lực lượng, sử dụng cả "hàng nóng" để tránh sự can thiệp của các băng nhóm giang hồ. Tối kỵ nhất trong việc đòi nợ là "xiết người" có quan hệ với các ổ nhóm xã hội đen hoặc đang làm việc tại các cơ quan công quyền. Vì ở tình thế này, không thực hiện hợp đồng đã nhận thì sẽ mất vị thế trên giang hồ, còn cố tình dùng mọi thủ đoạn để xiết nợ thì nhiều khi chưa đòi được tiền mà đã dính vào vòng lao lý.

   

  .. và chất bẩn

  Qua trò chuyện với đám đàn em của Tuấn "T" được biết, hiện nay, các chiêu thức đòi nợ cổ điển như mắc màn, trồng cây si hay ăn ngủ tại nhà con nợ ít khi được các nhóm đòi nợ thuê thực hiện. Cách này vừa tốn thời gian, nhân lực lại ít phát huy tác dụng. Nhưng nếu bắt thóp được con nợ luôn muốn giữ uy tín cho bản thân và gia đình thì chỉ cần một vài chiêu trò "bẩn" như cho đàn em nghiện ngập ăn cùng mâm, ngủ cường giường, hút chích hoặc chửi bới ngay trước cổng thì hiệu quả mang lại là rất lớn.

  Tuy nhiên với con nợ thuộc diện khó đòi, ngay lần đầu tiếp xúc phải áp dụng các biện pháp nắn gân gồm đánh dằn mặt, khủng bố, đe dọa bằng bom, mìn thậm chí bằng cả vòng hoa, phân, tiết lợn mắm tôm. Trong các trường hợp con nợ bỏ trốn, chống cự hoặc bị các ổ nhóm khác tranh "thị phần" thì các biện pháp cuối cùng gồm bắt cóc tống tiền, tra tấn hoặc chém giết sẽ được thực hiện. Tuy nhiên bản thân một số đối tượng từng tham gia đòi nợ thuê cũng cho rằng việc nổ súng, sát hại con nợ là việc bất khả kháng. Mục đích của các đối tượng thực hiện "dịch vụ đen" là kiếm tiền đồng thời tạo dựng tên tuổi trong xã hội. Ngay cả trong các phi vụ phải thu hồi nợ bằng mọi giá hoặc có dính líu đến việc thanh trừng, trả thù thì đối tượng đứng ra thực hiện sẽ là đám đàn em mới vào nghề có "hồ sơ" còn trong sạch hoặc đám nghiện hút nhiễm HIV.

  (Theo An ninh thủ đô)

   

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  3336 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #222901   29/10/2012

  sonlawyer
  sonlawyer

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/08/2012
  Tổng số bài viết (18)
  Số điểm: 135
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 6 lần


  Thời điểm hiện nay, lạm phát tăng lên, ngân hàng xiết mạnh, các doanh nghiệp và người dân không tiếp cận được nguồn vốn, nên hoạt động tín dụng đen ngày càng có đất sống với lãi suất cao, thời gian  cho vay ngắn, nên đã đẩy một số doanh nghiệp, người dân vào con đường khốn cùng, không có khả ngăng trả nợ.

  hiện nay những công ty thu hồi nợ ra đời và hoạt động dựa trên các chuẩn mực của pháp luật. Tuy nhiên cũng có những công ty hoạt động dựa vào các tay anh chị xã hội đen để đòi nợ hoặc đòi nợ như kiểu xã hội đen núp bóng dưới danh nghĩa công ty.

  vì vậy cần phải xác minh, khảo sát thật kỹ trước khi cấp phép cho loại hình doanh nghiệp nhạy cảm này.

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-