DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Hai dĩa bánh căn 250 ngàn ở Nha Trang, tô phở 300 ngàn ở Hà Nội bị xử phạt?

Ai hay đi du lịch  hoặc đặc biệt thích đến Nha Trang đều biết đặc sản Bánh căn Nha Trang. Gần đây, có nhiều tin về việc du khách bị một hàng bánh căn dọc đường ở Nha Trang chặt chém. Khi nghe nguồn tin này, nhiều người từ dân bản xứ đến người ngoại tỉnh đều tỏ thái độ khá bức xúc vì cho rằng  hai dĩa bánh căn 250 ngàn là cái giá cắt cổ, vì mặt bằng chung loại đồ ăn này chỉ khoảng 20.000 đồng/dĩa. Tuy nhiên, đây chỉ là lời đánh giá không có xác thực tù những người chỉ được “nghe kể” mà chưa từng trải nghiệm.

Với một dĩa bánh căn chỉ với trứng (trứng gà hoặc trứng cút) thì tầm giá 20.000 đồng/dĩa là đúng. Ở đây quán làm bánh căn với nguyên liệu tôm sú (khi lột vỏ thì to bằng ngón tay cái) và mực lớn, tất cả đều là đồ tươi sống vừa bắt trong ngày. Thiết nghĩ với chất lượng như vậy, 125.000 đồng/dĩa thì không thể gọi là giá cắt cổ bởi những hàng bán hải sản, những dĩa tôm mực tươi sống không di kèm bánh căn thì tầm giá đó là bình thường và người ta rất dễ dàng chấp nhận. Và vì lý do đó mà có một số yêu cầu cơ quan có thẩm quyền can thiệp xử phạt mức giá này là rất vô lý

Vụ việc tương tự cũng xảy ra gần đây ở Hà Nội về bát phở 300.000 đồng/tô. Đằng sau những bài báo có tiêu đề giật tít như:  ‘Khách bức xúc vì bát phở 300 nghìn ở Hà Nội’ nóng trên mạng XH, Thực khách đấm ngực kêu trời khi ăn phải bát phở gà 300 ngàn giữa Hà Nội… liệu thái độ châm biếm tiêu cực đó có được sử dụng đúng chỗ ?  Bát phở 300 ngàn liệu chỉ có chứa những nguyên liệu như bát phở bình thường hay không, tại sao người nghe không tìm hiểu để suy xét. Thậm chí có bát phở bò Kobe bán với giá hơn 700 ngàn tại sao không ai “giật tít” như bát phở 300 ngàn này, liệu có phải do được bán ở những nơi sang trọng nên mắc là đương nhiên. Một tô phở với nguyên một tảng đùi – toàn bộ phần thịt thâm kéo dài đến tận cuối con gà , 4 cái kê gà, một ổ tràng trứng giá, mà lại là gà ta 250.000/kg không phải gà công nghiệp, thì 300.000/tô có là quá mắc.

Khi các cơ quan chức năng tại Hà Nội tới can thiệp và kiểm tra, quán bị phạt vì tội “bán hàng khuya”. Mặc dù lý do phạt không liên quan gì đến giá cả của tô phở, nhưng quán tới giờ vẫn trong tình trạng vắng khách, việc kinh doanh bị ảnh hưởng, các thành viên trong gia đình cũng tinh thần suy sụp.

Cũng như Vụ việc dĩa bánh căn 125 ngàn ở Nha Trang, mặc dù cho tới nay quán không hề bị xử phạt vì “bán giá cắt cổ”, nhưng vì sự “truyền miệng” thiếu ý thức của người dân, dẫn đến việc bán hàng của quán bị ảnh hưởng, thậm chí ngành du lịch của Nha Trang cũng để lại nhiều tai tiếng.

Qua những vụ việc trên, mỗi người dân nên thận trọng về những việc mình nghe và những việc mình nói. Nghe có chọn lọc, xác thực, nói có văn minh, ý thức. Là con dân một nước, đừng dùng miệng lưỡi mà làm hại lẫn nhau.

#2diabanhcan250 #topho300ngan

 

  •  3579
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…