Hạch toán trong trường hợp bỏ sót hóa đơn GTGT

Chủ đề   RSS   
 • #416402 23/02/2016

  hientruongvp

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/02/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hạch toán trong trường hợp bỏ sót hóa đơn GTGT

  Xin hỏi:

  Đơn vị tôi có bỏ xót 2 hóa đơn GTGT ngày 22/9/2015 nhưng đến nay mới phát hiện ra thì có được kê khai vào tháng 1/2016 không?

  Cách hạch toán ntn?

  Xin luật sư tư vấn giúp.

   

  Trân trọng cảm ơn!

   

   
  4680 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #448681   03/03/2017

  Chào bạn!

  Dựa vào những thông tin mà bạn cung cấp, tôi có một số ý kiến đóng góp như sau:

  Trước hết, căn cứ Thông tư 156/2013/TT-BTC hướng dẫn thi hành một số điều của luật quản lý thuế tại Điều 10, Khoản 5 quy định về khai bổ sung hồ sơ khai thuế như sau:

  "a) Sau khi hết hạn nộp hồ sơ khai thuế theo quy định, người nộp thuế phát hiện hồ sơ khai thuế đã nộp cho cơ quan thuế có sai sót thì được khai bổ sung hồ sơ khai thuế.

  Đối với loại thuế có kỳ quyết toán thuế năm: Trường hợp chưa nộp hồ sơ khai quyết toán thuế năm thì người nộp thuế khai bổ sung hồ sơ khai thuế tạm nộp của tháng, quý có sai sót, đồng thời tổng hợp số liệu khai bổ sung vào hồ sơ khai quyết toán thuế năm. Trường hợp đã nộp hồ sơ khai quyết toán thuế năm thì chỉ khai bổ sung hồ sơ khai quyết toán thuế năm. Trường hợp hồ sơ khai bổ sung hồ sơ quyết toán thuế năm làm giảm số thuế phải nộp nếu cần xác định lại số thuế phải nộp của tháng, quý thì khai bổ sung hồ sơ khai tháng, quý và tính lại tiền chậm nộp (nếu có).

  Hồ sơ khai thuế bổ sung được nộp cho cơ quan thuế vào bất cứ ngày làm việc nào, không phụ thuộc vào thời hạn nộp hồ sơ khai thuế của lần tiếp theo, nhưng phải trước khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế;"

  Thứ hai, do bạn không nói rõ hóa đơn GTGT bị bỏ sót là hóa đơn đầu vào hay hóa đơn đầu ra nên tôi chia làm 2 trường hợp:

  1. Đối với hóa đơn đầu ra

  HĐ đầu ra bị bỏ sót phát sinh trong kỳ nào thì thực hiện khai bổ sung, điều chỉnh kỳ tính thuế phát sinh HĐ đó theo quy định.

  Trong trường hợp của bạn, Tháng 01/2016 phát hiện hóa đơn giá trị gia tăng đầu ra phát sinh tháng 9/2015 chưa kê khai thì nộp hồ sơ khai bổ sung, điều chỉnh hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng của kỳ tính thuế tháng 9/2015 theo quy định:

  Hồ sơ khai bổ sung gồm:

  Điểm b, Khoản 5 Điều 10 Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành một số điều của luật quản lý thuế  thì hồ sơ khai bổ sung bao gồm:

  “- Tờ khai thuế của kỳ tính thuế bị sai sót đã được bổ sung, điều chỉnh;

  - Bản giải trình khai bổ sung, điều chỉnh mẫu số 01/KHBS ban hành kèm theo Thông tư này (trong trường hợp khai bổ sung, điều chỉnh có phát sinh chênh lệch tiền thuế);

  - Tài liệu kèm theo giải thích số liệu trong bản giải trình khai bổ sung, điều chỉnh.”

  2. Đối với hóa đơn đầu vào bỏ sót

  Theo Thông tư 219/2013/TT-BTC hướng dẫn thi hành luật thuế giá tri gia tăng, tai Điều 14, Khoản 8 quy định :

  “8. Thuế GTGT đầu vào phát sinh trong kỳ nào được kê khai, khấu trừ khi xác định số thuế phải nộp của kỳ đó, không phân biệt đã xuất dùng hay còn để trong kho.

  Trường hợp cơ sở kinh doanh phát hiện số thuế GTGT đầu vào khi kê khai, khấu trừ bị sai sót thì được kê khai, khấu trừ bổ sung trước khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế.”

  Như vậy, hóa đơn đầu vào bị bỏ sót phải kê khai vào kỳ hiện tại phát hiện ra. Do đó, những hóa đơn mua vào từ năm 2015, bạn vẫn được kê khai khấu trừ vào năm 2016.

  Hiện tại, do các thông tin mà bạn cung cấp còn hạn chế, nên tôi chỉ có thể trả lời sơ bộ cho bạn như vậy. Để có được câu trả lời chính xác hơn bạn nên liên hệ trực tiếp với luật sư để cung cấp thêm những thông tin cụ thể, cũng như trao đổi để tìm ra phương án tốt nhất.

  Chuyên viên tư vấn Nguyễn Hà Tường Vân

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |