DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Hạch toán giá trị đất, nhà trên hợp đồng mua bán và chi phí sửa chữa mới

(thuychichu)

Công ty có giao dịch mua bán 1 căn nhà với cá nhân, giá trị hợp đồng là 6.6 tỷ. Tuy nhiên trong hợp đồng mua bán không ghi giá trị quyền sử dụng đất và và giá trị tài sản gắn liền với đất là bao nhiêu.
 

Sau này, công ty tiến hành sửa chữa căn nhà hết 2 tỷ (cải tạo sơn phết chuẩn thành văn phòng làm việc). Sau đó công ty cho thẩm định lại căn nhà để có thể xác định giá trị đất và giá trị nhà là bao nhiêu để biết và tách giá trị đất và nhà để đưa vào Tài sản cố định hữu hình và vô hình của căn nhà.

 

Kết quả thẩm định thì xác định giá trị của  căn nhà này như sau :

Giá trị QSDĐ là 6.4tỷ

Giá trị TSCĐ trên đất là 1.6tỷ.

 

Vậy giá trị đất và nhà trên hợp đồng mua bán, Phần chi phí sửa chữa mới sẽ được hạch toán như thế nào?

Việc hạch toán giá trị đất và nhà được ghi nhận là TSCĐ hữu hình theo quy định tại Đoạn 4 Điểm d1 Khoản 1 Điều 35 Thông tư 200/2014/TT-BTC: “Khi mua sắm bất động sản, đơn vị phải tách riêng giá trị quyền sử dụng đất và tài sản trên đất theo quy định của pháp luật. Phần giá trị tài sản trên đất được ghi nhận là TSCĐ hữu hình; Giá trị quyền sử dụng đất được hạch toán là TSCĐ vô hình hoặc chi phí trả trước tùy từng trường hợp theo quy định của pháp luật.”

Về chi phí sửa chữa mới: Theo khoản 2 Điều 7 Thông tư 45/2015/TT-BTC về sửa chữa tài sản cố định: “2. Các chi phí sửa chữa tài sản cố định không được tính tăng nguyên giá TSCĐ mà được hạch toán trực tiếp hoặc phân bổ dần vào chi phí kinh doanh trong kỳ, nhưng tối đa không quá 3 năm.” Vậy phần chi phí sửa chữa mới sẽ được hạch toán hoặc phân bổ vào chi phí kinh doanh không quá 3 năm.

Bản thân mình hiểu theo các căn cứ trên có phù hợp hay nhầm lẫn gì không? Mong mọi người cho ý kiến.

  •  4735
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…