Gửi thư nặc danh để tố cáo hành vi vi phạm pháp luật có được không?

Chủ đề   RSS   
 • #531701 29/10/2019

  thiepoanh

  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/07/2018
  Tổng số bài viết (36)
  Số điểm: 930
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 16 lần


  Gửi thư nặc danh để tố cáo hành vi vi phạm pháp luật có được không?

  Xin chào anh chị, chúc anh chị một tuần mới nhiều niềm vui và hạnh phúc.
   
  Hiện tôi đang có một vấn đề mong anh chị có thể hỗ trợ. Nội dung như sau: cơ quan tôi có một đồng chí A phụ trách việc hỗ trợ kinh phí hoạt động cho anh chị em trong cơ quan. Nhưng hiện nay, tiền hỗ trợ ngoài giờ của anh chị ‎em từ tháng 2 năm 2018 vẫn chưa nhận được. Liên hệ thì đc A nói là đang làm. Nhưng qua thông tin từ kế toán, chủ tịch thì tiền đã được chi. Anh chị em nhận thấy có giấu hiệu đc A sử dụng tiền của anh em cơ quan phục vụ mục đích riêng.
   
  Vì vậy, tôi muốn gửi đơn đến thanh tra tỉnh để thanh tra tỉnh về làm rõ vấn đề này. Tôi không biết là hiện nay có thể gửi đơn nặc danh được không? Vì tôi sợ lộ thông tin cá nhân. Và các văn bản pháp luật liên quan đến thanh tra cơ quan nhà nước. 
   
  6576 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thiepoanh vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (29/10/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #531720   29/10/2019

  sunshine19
  sunshine19
  Top 100
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (613)
  Số điểm: 4350
  Cảm ơn: 210
  Được cảm ơn 132 lần


  Theo Luật thanh tra 2010 quy định:

  Điều 5. Chức năng của cơ quan thanh tra nhà nước

  Cơ quan thanh tra nhà nước trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình thực hiện và giúp cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện quản lý nhà nước về công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng; tiến hành thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng theo quy định của pháp luật. 

  Đối với đơn tố cáo, Luật tố cáo 2018 quy định:

  Điều 22. Hình thức tố cáo

  Việc tố cáo được thực hiện bằng đơn hoặc được trình bày trực tiếp tại cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. 

  Điều 23. Tiếp nhận tố cáo

  Trường hợp tố cáo được thực hiện bằng đơn thì trong đơn tố cáo phải ghi rõ ngày, tháng, năm tố cáo; họ tên, địa chỉ của người tố cáo, cách thức liên hệ với người tố cáo; hành vi vi phạm pháp luật bị tố cáo; người bị tố cáo và các thông tin khác có liên quan. Trường hợp nhiều người cùng tố cáo về cùng một nội dung thì trong đơn tố cáo còn phải ghi rõ họ tên, địa chỉ, cách thức liên hệ với từng người tố cáo; họ tên của người đại diện cho những người tố cáo.

  Điều 25. Tiếp nhận, xử lý thông tin có nội dung tố cáo

  Khi nhận được thông tin có nội dung tố cáo nhưng không rõ họ tên, địa chỉ của người tố cáo hoặc qua kiểm tra, xác minh không xác định được người tố cáo hoặc người tố cáo sử dụng họ tên của người khác để tố cáo hoặc thông tin có nội dung tố cáo được phản ánh không theo hình thức quy định tại Điều 22 của Luật này thì cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền không xử lý theo quy định của Luật này.

  =>>> Như vậy nguyên tắc khi tố cáo thì phải có thông tin của người tố cáo thì cơ quan/ tổ chức/ cá nhân có thẩm quyền mới tiếp nhận xử lý theo quy định. Trường hợp anh gửi đơn tố cáo nặc danh thì cơ quan/ tổ chức/ cá nhân có thẩm quyền không xử lý; ngoại trừ trường hợp nội dung tố cáo rõ ràng về người có hành vi vi phạm pháp luật, có tài liệu, chứng cứ cụ thể về hành vi vi phạm pháp luật và có cơ sở để thẩm tra, xác minh.

   

   
  Báo quản trị |