DanLuat 2015

Góp vốn hay chuyển sang thuê lại

Chủ đề   RSS   
 • #105374 26/05/2011

  quynhthachcaodinhvu

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2010
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Góp vốn hay chuyển sang thuê lại

  Xin hỏi Luật sư: Công ty tôi thuê đất của nhà nước trả tiền thành nhiều năm: Mục đích thuê là để làm bãi chứa rác thải rắn công nghiệp, thời hạn thuê 40 năm (từ 5/2003 - 5/2043). Hiện nay có 1 Công ty đối tác họ có Công nghệ xử chất thải rắn. Chúng tôi đã hợp tác góp vốn với nhau thành lập một Công ty CP mới (Pháp nhân mới). Công ty tôi góp vốn bằng "giá trị tài sản gắn liền với đất là: giá trị san lấp mặt bằng 5ha" vào Công ty mới để xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn. thời hạn góp vốn 20 năm (từ Tháng 10/2010-10/2030). Vậy xin hỏi Luật sư Pháp nhân mới này có được quyền THUÊ LẠI diện tích 5ha của Công ty tôi để tiền hành xây dựng
  nhà máy không?
  Trích Điều 111 Luật đất đai 2003 Quyền và nghĩa vụ của tổ chức kinh tế sử dụng đất thuê
  c) Bán tài sản, góp vốn bằng tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê; người mua tài sản được Nhà nước tiếp tục cho thuê đất theo mục đích đã được xác định;


  Rất mong Luật sư giải đáp giúp Doanh nghiệp chúng tôi. Xin chân thành cảm ơn

   
  2905 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #110813   16/06/2011

  chaulevan
  chaulevan
  Top 75
  Lớp 8

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2009
  Tổng số bài viết (759)
  Số điểm: 10998
  Cảm ơn: 339
  Được cảm ơn 587 lần


  Chào bạn,
      Trường hợp bạn hỏi có thể căn cứ vào quy định sau:
    

  Điều 111. Quyền và nghĩa vụ của tổ chức kinh tế sử dụng đất thuê

  1. Tổ chức kinh tế được Nhà nước cho thuê đất có các quyền và nghĩa vụ sau đây:

  a) Các quyền và nghĩa vụ quy định tại Điều 105 và Điều 107 của Luật này;

  b) Thế chấp, bảo lãnh bằng tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê tại các tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam để vay vốn sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật;

  c) Bán tài sản, góp vốn bằng tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê; người mua tài sản được Nhà nước tiếp tục cho thuê đất theo mục đích đã được xác định;

  d) Cho thuê lại đất đã được xây dựng xong kết cấu hạ tầng trong trường hợp được phép đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng tại khu công nghiệp, khu  công nghệ cao, khu kinh tế;

  #1f497d;">đ) Tổ chức kinh tế được Nhà nước cho thuê đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà đã trả tiền thuê đất cho cả thời gian thuê hoặc đã trả trước tiền thuê đất cho nhiều năm mà thời hạn thuê đất đã được trả tiền còn lại ít nhất là năm năm thì có các quyền và nghĩa vụ quy định tại Điều 110 của Luật này trong thời hạn đã trả tiền thuê đất; trường hợp có nhu cầu chuyển sang hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất thì phải nộp tiền sử dụng đất trừ đi tiền thuê đất đã trả và có các quyền, nghĩa vụ quy định tại Điều 110 của Luật này.

  2. Tổ chức kinh tế thuê lại đất trong khu công nghiệp thì có các quyền và nghĩa vụ quy định tại khoản 1 Điều này.

  3. Tổ chức kinh tế sử dụng đất thuê của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này thì có các quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật về dân sự.
      
    Vì bạn không cung cấp cho chúng tôi thời hạn đã trả tiền thuê đất còn bao lâu nên chúng tôi không thể trả lời chính xác câu hỏi của bạn. Bạn có thể căn cứ vào phần in đậm để tự xác định câu trả lời cho mình.
      Trân trọng.

  CV

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn chaulevan vì bài viết hữu ích
  hiyatuongda (16/06/2011)
 • #110820   16/06/2011

  hiyatuongda
  hiyatuongda
  Top 75
  Male
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2010
  Tổng số bài viết (689)
  Số điểm: 13646
  Cảm ơn: 605
  Được cảm ơn 534 lần


  Chào bạn 

  Hiya xin có ý kiến như sau:

  - Thứ nhất, đối với "giá trị tài sản gắn liền với đất là: giá trị san lấp mặt bằng 5ha". Đối với giá trị san lấp mặt bằng 5 ha không được xem là tài sản gắn liền với đất. Giá trị này chỉ có thể được định nghĩa theo sự thỏa thuận giữa các bên hợp tác/ liên doanh là CHI PHÍ KHU ĐẤT ( cố thể, Chi phí khu đất là chi phí để có quyền phát triển Dự án trên Khu đất, chi phí thỏa thuận đền bù, hỗ trợ tái định cư, di dời mồ mả cho các người dân sinh sống tại khu đất đó, chi phí xây dựng hạ tầng kế nối của Khu đất với chung tâm bên ngoài Khu đất...). Tùy theo, thỏa thuận góp vốn/ hợp tác/ liên doanh của các bên mà CHI PHÍ KHU ĐẤT sẽ bao gồm TIỀN THUÊ ĐẤT TRẢ MỘT LẦN hoặc TIỀN THUÊ ĐẤT TRẢ HÀNG NĂM.

  Do đó, theo Hiya thì điểm c Điều 111.1 sẽ không được áp dụng trong trường hợp nói trên.

  - Thứ hai, căn cứ vào điều 111, 119 Luật Đất Đai thì Công ty bạn không có quyền góp vốn bằng quyền thuê đất.

  - Thứ ba, việc công ty bạn có được quyền cho thuê lại quyền sử dụng đất (điểm d Điều 111.1, điểm c Điều 119.2 Luật Đất Đai).

  - Xét về việc Công ty mới có được thuê lại đất hay không? Mình không biết rõ công ty mới này có vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài hay không?

  Căn cứ vào Điều 9.7 Luật Đất Đai, Điều 99.1 NĐ 181 => Tổ chức có 100% vốn đầu tư nước ngoài sử dụng đất dưới hình thức được nhà nước cho thuê.

  Riêng đối với công ty mới là doanh nghiệp trong nước, có vốn đầu tư nước ngoài có được quyền thuê lại quyền sử dụng đất hay không? - Vấn đề này mình không chắc lắm, các bạn cùng góp ý nhé!

  Thân ái,
   

  Clear Thinking!

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-