DanLuat 2015

Góp vốn công ty cổ phần

Chủ đề   RSS   
 • #407264 20/11/2015

  diemthi2010

  Sơ sinh

  Khánh Hoà, Việt Nam
  Tham gia:20/11/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Góp vốn công ty cổ phần

  Chào luật sư,

  Em làm ở công ty cổ phần mới thành lập. Em có vài câu hỏi về công ty cổ phần, xin luật sư giúp đỡ.

  1. Công ty em đang góp cổ phần nhưng có 1 cổ đông không đủ vốn góp thiếu 50 triệu và đã có người khác ngoài cổ đông đã bỏ vào công ty 50 triệu vậy em có cần làm lại giấy phép đăng ký kinh doanh hay không?

  2. Công ty em góp vồn đa phần bằng tiền mặt và TGNH thì có hợp lý không?

   
  2246 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #441072   10/11/2016

  secretmint
  secretmint

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:04/06/2015
  Tổng số bài viết (16)
  Số điểm: 80
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4 lần


  Chào bạn, về câu hỏi của bạn, mình xin có một vài góp ý như sau:
  Theo quy định ở điều 112 Luật Doanh nghiệp 2014 về Thanh toán cổ phần đã đăng ký mua khi đăng ký doanh nghiệp, trong trường hợp cổ đông chỉ thanh toán một phần số cổ phần đăng ký mua thì số cổ phần còn lại Hội đồng quản trị có quyền bán. Theo như thông tin bạn cung cấp thì công ty bạn đã bán số cổ phần chưa được thanh toán này cho một người khác ngoài cổ đông, do vậy người này đương nhiên trở thành thành viên công ty. Khi đó, công ty bạn sẽ phải thông báo thay đổi tỷ lệ vốn góp tới cơ quan đăng ký kinh doanh theo quy định tại điều 44 Nghị định số 78/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp. Thêm vào đó, nếu các cổ đông này là cổ đông sáng lập của công ty thì công ty còn phải gửi thêm Thông báo thay đổi thông tin cổ đông sáng lập tới cơ quan đăng ký kinh doanh chứ không cần phải làm lại giấy phép đăng ký kinh doanh.
  Về vấn đề góp vốn bằng tiền mặt và tiền gửi ngân hàng. Căn cứ vào các quy định tại Nghị định số 222/2013/NĐ-CP quy định về giao dịch tài chính của doanh nghiệp và Thông tư 09/2015/TT-BTC quy định Hình thức thanh toán trong giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp khác, có thể thấy rằng pháp luật hiện hành không cho phép một doanh nghiệp dùng tiền mặt để góp vốn vào một doanh nghiệp khác, tuy nhiên lại không cấm hình thức góp vốn này đối với cá nhân. Do đó, các cổ đông là cá nhân ở công ty bạn hoàn toàn có thể góp vốn bằng tiền mặt, còn các cổ đông là doanh nghiệp thì không.
  Trên thực tế, nói chung hình thức góp vốn bằng tiền mặt không được khuyến khích. Bạn hoàn toàn có thể góp vốn bằng tiền mặt vì pháp luật không cấm, nhưng bạn nên góp vốn bằng tiền gửi ngân hàng để đảm bảo minh bạch, khách quan; đồng thời cũng là giúp cho cơ quan quản lý dễ kiểm soát và theo dõi tiến độ hoàn thành việc góp vốn.
  Trên đây là một số tư vấn của tôi, hy vọng có thể giúp bạn giải đáp phần nào thắc mắc của mình. Mọi vấn đề liên quan vui lòng liên hệ để trao đổi thêm

  Chu Thị Hồng Vân | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 3.2899.888 - E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: CS1- Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN

  CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-