Góp vốn bằng tài sản cố định có cần xuất hóa đơn không

Chủ đề   RSS   
 • #333539 16/07/2014

  hientung8288

  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/07/2014
  Tổng số bài viết (41)
  Số điểm: 1065
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 1 lần


  Góp vốn bằng tài sản cố định có cần xuất hóa đơn không

  Các bạn cho mình hỏi,

  1. Công ty mình góp vốn bằng tài sản cố định (là tòa nhà văn phòng cho thuê) để tạo ra pháp nhân mới do công ty góp 100% vốn.

  2. Cũng tài sản đấy, công ty mình tách ra 1 công ty con, chuyển tòa nhà sang cho công ty con (tách bằng tài sản).

  Hai trường hợp như trên có cần xuất hóa đơn không./.

  Các bạn giúp mình nhé

   
  10647 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #333673   17/07/2014

  LuatSuDuongVanMai
  LuatSuDuongVanMai
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2010
  Tổng số bài viết (4954)
  Số điểm: 29208
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 1835 lần
  Lawyer

  Chào hientung8288!

  Nội dung bạn hỏi Luật sư tư vấn cho bạn như sau:

  Theo quy định của pháp luật về kế toán thuế và các văn bản hướng dẫn thực hiện thì trường hợp của doanh nghiệp bạn không phải xuất hóa đơn khi chuyển tòa nhà văn phòng đó thành tài sản góp vốn cho doanh nghiệp mà công ty bạn góp 100% số vốn điều lệ.

  Tài sản cố định đang sử dụng, đã thực hiện trích khấu hao khi điều chuyển theo giá trị ghi trên sổ sách kế toán giữa cơ sở kinh doanh và các đơn vị thành viên do một cơ sở kinh doanh sở hữu 100% vốn hoặc giữa các đơn vị thành viên do một cơ sở kinh doanh sở hữu 100% vốn để phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ chịu thuế GTGT thì không phải lập hoá đơn và kê khai, nộp thuế GTGT. Cơ sở kinh doanh có tài sản điều chuyển phải có Quyết định hoặc Lệnh điều chuyển tài sản kèm theo bộ hồ sơ nguồn gốc tài sản.

  Trường hợp tài sản khi điều chuyển đã thực hiện đánh giá lại giá trị tài sản hoặc điều chuyển cho cơ sở sản xuất kinh doanh hàng hoá, dịch vụ không chịu thuế GTGT thì phải lập hoá đơn GTGT, kê khai, nộp thuế GTGT theo quy định.

  Các trường hợp khác:
  Cơ sở kinh doanh không phải kê khai, nộp thuế trong các trường hợp sau:

  a) Góp vốn bằng tài sản để thành lập doanh nghiệp. Tài sản góp vốn vào doanh nghiệp phải có: biên bản góp vốn sản xuất kinh doanh, hợp đồng liên doanh, liên kết; biên bản định giá tài sản của Hội đồng giao nhận vốn góp của các bên góp vốn (hoặc văn bản định giá của tổ chức có chức năng định giá theo quy định của pháp luật), kèm theo bộ hồ sơ về nguồn gốc tài sản.

  b) Điều chuyển tài sản giữa các đơn vị hạch toán phụ thuộc trong doanh nghiệp; điều chuyển tài sản khi chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp. Tài sản điều chuyển giữa các đơn vị thành viên hạch toán phụ thuộc trong cơ sở kinh doanh; tài sản điều chuyển khi chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp thì cơ sở kinh doanh có tài sản điều chuyển phải có lệnh điều chuyển tài sản, kèm theo bộ hồ sơ nguồn gốc tài sản và không phải xuất hoá đơn.

  Trường hợp tài sản điều chuyển giữa các đơn vị hạch toán độc lập hoặc giữa các đơn vị thành viên có tư cách pháp nhân đầy đủ trong cùng một cơ sở kinh doanh thì cơ sở kinh doanh có tài sản điều chuyển phải xuất hoá đơn GTGT và kê khai, nộp thuế GTGT theo quy định, trừ trường hợp hướng dẫn tại khoản 5 Điều này.

  c) Thu đòi người thứ 3 của hoạt động bảo hiểm.

  d) Các khoản thu hộ không liên quan đến việc bán hàng hoá, dịch vụ của cơ sở kinh doanh.

  đ) Doanh thu hàng hóa, dịch vụ nhận bán đại lý và doanh thu hoa hồng được hưởng từ hoạt động đại lý bán đúng giá quy định của bên giao đại lý hưởng hoa hồng của dịch vụ: bưu chính, viễn thông, bán vé xổ số, vé máy bay, ô tô, tàu hoả, tàu thuỷ; đại lý vận tải quốc tế; đại lý của các dịch vụ ngành hàng không, hàng hải mà được áp dụng thuế suất thuế GTGT 0%; đại lý bán bảo hiểm.

  e) Doanh thu hàng hoá, dịch vụ và doanh thu hoa hồng đại lý được hưởng từ hoạt động đại lý bán hàng hoá, dịch vụ thuộc diện không chịu thuế GTGT.

  Đây là các quy định của Điều 5, Luật thuế Giá trị gia tăng và Điều 4 Thông tư số: 06/2012/TT-BCT về hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật thuế Giá trị gia tăng năm 2008  về đồi tượng không phải chịu thuế Giá trị Gia tăng.

  Đó là nội dung tư vấn của Luật sư cho câu hỏi của bạn, chúc bạn mạnh khỏe và thành công!

  Cập nhật bởi lsduongmai ngày 17/07/2014 10:37:08 SA

  Luật sư: DƯƠNG VĂN MAI - CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG - TƯ VẤN LUẬT GỌI 1900 6280

  Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

  Email: Lsduongmai@gmail.com - http://www.luatbachduong.vn

  Lĩnh vực hoạt động:

  1. Tư vấn pháp luật http://luatbachduong.vn/luat-su-tu-van

  2. Luật sư giải quyết các vụ án hình sự, tranh chấp: dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, thừa kế di chúc,Ly hôn... http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-tham-gia-to-tung

  3. Luật sư đại diện ngoài tố tụng http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-dai-dien-ngoai-to-tung

  4. Dịch vụ pháp lý khác - http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/cac-dich-vu-phap-ly-khac

   
  Báo quản trị |  
 • #333818   18/07/2014

  hientung8288
  hientung8288

  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/07/2014
  Tổng số bài viết (41)
  Số điểm: 1065
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 1 lần


  Chào luật sư,

  Mình xin nói rõ hơn về vấn đề của mình như sau.

  Công ty mình có tòa nhà văn phòng được xây dựng trên đất thuê, trả tiền thuê đất hàng năm (Trên hợp đồng thuê đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất mang tên công ty mình).

  Khi xây dựng tòa nhà không có vốn, một số cổ đông trong công ty đã cho vay để xây dựng nên.

  Bây giờ muốn tách riêng khối tải sản là tòa nhà ra, để thành lập pháp nhân mới do công ty mẹ sở hữu 100% vốn. Có pải đăng ký biến động tài sản khi góp vốn không?

  Sau đó sẽ chuyển nhượng vốn của công ty mới thành lập cho các cổ đông cho vay tiền (dưới dạng đối trừ công nợ). Luật sư cho mình hỏi các bước như trên có làm được không với tình trạng đất của mình như vậy. Khi góp vốn dưới dạng đối trừ công nợ thì nên thực hiện các bước ntn? mình đang biị ướng mắc ở khâu này.

  Sau khi chuyển nhượng vốn dưới dạng đối trừ công nợ thì việc tính khấu hao khối tài sản là tòa nhà sẽ được thực hiện như thế nào (Tòa nhà mới đưa vào sử dụng, hạch toán, trích khấu hao ở công ty mẹ được 2 năm).

  Mình đang rất cần tư vấn chi tiết, mong các luật sư cho các cơ sở căn cứ pháp lý để thực hiện./.

   

   
  Báo quản trị |