DanLuat 2015

Góp tài sản vào công ty TNHH MTV

Chủ đề   RSS   
 • #458485 23/06/2017

  Uongthao.

  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:23/06/2017
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 145
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 0 lần


  Góp tài sản vào công ty TNHH MTV

  Em chào anh chi.

  Công ty e là Công ty TNHH MTV mới thành lập. Giáp đốc bên em muốm đưa một xe ô tô mang tên giáp đốc vào công ty. thì bên em cẩn những thủ tục gì ạ.

  Em xin cảm ơn!

   
  3679 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #458529   23/06/2017

  Giaphat.lawF
  Giaphat.lawF
  Top 200


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/08/2016
  Tổng số bài viết (300)
  Số điểm: 1629
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 45 lần


  Chào bạn,

  Có phải câu hỏi của bạn là đưa ô tô là tài sản của giám đốc thành tài sản của công ty? Luật Gia Phát xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

  Khi đưa ô tô vào thành tài sản công ty phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu. Đối với tài sản có đăng ký hoặc giá trị quyền sử dụng đất thì người góp vốn phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản đó hoặc quyền sử dụng đất cho công ty tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc chuyển quyền sở hữu đối với tài sản góp vốn không phải chịu lệ phí trước bạ;

  Về thủ tục chuyển nhượng chiếc xe ô tô sang tên công ty gồm: Lập biên bản họp hội đồng thành viên để đánh giá chiếc ô tô; Lập biên bản góp vốn (hoặc hợp đồng góp vốn) của thành viên đó bằng giá trị xe ô tô, kèm theo 1 bộ hồ sơ Hợp pháp của ôtô do giám đốc cung cấp; Đến cơ quan thuế để làm tờ khai lệ phí trước bạ (trường hợp góp vốn không phải nộp lệ phí trước bạ nhưng vẫn phải tới cơ quan thuế để khai); Làm thủ tục đăng ký chuyển nhượng xe ô tô mang tên Công ty tại cơ quan cảnh sát giao thông;  mua hồ sơ kê khai đăng ký sang tên theo quy định.

   

   
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Giaphat.lawF vì bài viết hữu ích
  Uongthao. (24/06/2017)
 • #458531   23/06/2017

  Anlhk33-DLU
  Anlhk33-DLU
  Top 50
  Male
  Lớp 6

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2011
  Tổng số bài viết (834)
  Số điểm: 7856
  Cảm ơn: 215
  Được cảm ơn 331 lần


   

  Chào bạn,

  Đối với trường hợp của công ty bạn, tôi xin được tư vấn như sau:

  Theo quy định tại Điều 35, Luật Doanh nghiệp 2014 thì tài sản góp vốn bao gồm:

  1. Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

  2. Quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ. Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp đối với các quyền nói trên mới có quyền sử dụng các tài sản đó để góp vốn. => Như vậy, chiếc ô tô có chủ sở hữu là giám đốc của bạn là tài sản góp vốn hợp pháp. Đối với loại tài sản này, để dùng làm tài sản để góp vốn thì cần: - Thứ nhất, Giám đốc công ty bạn cần đi định giá chiếc ô tô đó. Thứ hai, sau khi định giá thì cần làm thủ tục tăng vốn góp. Cơ sở pháp lý như sau:

  Điều 37. Định giá tài sản góp vốn

  1. Tài sản góp vốn không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng phải được các thành viên, cổ đông sáng lập hoặc tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá và được thể hiện thành Đồng Việt Nam.

  2. Tài sản góp vốn khi thành lập doanh nghiệp phải được các thành viên, cổ đông sáng lập định giá theo nguyên tắc nhất trí hoặc do một tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá. Trường hợp tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá thì giá trị tài sản góp vốn phải được đa số các thành viên, cổ đông sáng lập chấp thuận.

  Trường hợp tài sản góp vốn được định giá cao hơn so với giá trị thực tế tại thời điểm góp vốn thì các thành viên, cổ đông sáng lập cùng liên đới góp thêm bằng số chênh lệch giữa giá trị được định giá và giá trị thực tế của tài sản góp vốn tại thời điểm kết thúc định giá; đồng thời liên đới chịu trách nhiệm đối với thiệt hại do cố ý định giá tài sản góp vốn cao hơn giá trị thực tế.

  3. Tài sản góp vốn trong quá trình hoạt động do chủ sở hữu, Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty hợp danh, Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần và người góp vốn thỏa thuận định giá hoặc do một tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá. Trường hợp tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá thì giá trị tài sản góp vốn phải được người góp vốn và doanh nghiệp chấp thuận.

  Trường hợp nếu tài sản góp vốn được định giá cao hơn giá trị thực tế tại thời điểm góp vốn thì người góp vốn, chủ sở hữu, thành viên Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty hợp danh, thành viên Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần cùng liên đới góp thêm bằng số chênh lệch giữa giá trị được định giá và giá trị thực tế của tài sản góp vốn tại thời điểm kết thúc định giá; đồng thời, liên đới chịu trách nhiệm đối với thiệt hại do việc cố ý định giá tài sản góp vốn cao hơn giá trị thực tế. / Khoản 4, Điều 68 Luật doanh nghiệp năm 2014: "4. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày hoàn thành việc tăng hoặc giảm vốn điều lệ, công ty phải thông báo bằng văn bản đến Cơ quan đăng ký kinh doanh. Thông báo phải có các nội dung chủ yếu sau đây:

  a) Tên, địa chỉ trụ sở chính, mã số doanh nghiệp;

  b) Vốn điều lệ; số vốn dự định tăng hoặc giảm;

  c) Thời điểm, lý do và hình thức tăng hoặc giảm vốn;

  d) Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

  Đối với trường hợp tăng vốn điều lệ, kèm theo thông báo phải có nghị quyết và biên bản họp của Hội đồng thành viên. Đối với trường hợp giảm vốn điều lệ, kèm theo thông báo phải có nghị quyết và biên bản họp của Hội đồng thành viên và báo cáo tài chính gần nhất. Cơ quan đăng ký kinh doanh cập nhật thông tin về việc tăng hoặc giảm vốn điều lệ trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo."

   

   

  Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ đến với bạn.

  Hotline: 0989.422.798. Luật sư - Hãng luật Hai Nguyen & Cộng Sự. Lya BuilDing, phòng 12 A, Chung cư Viện chiến lược Bộ Công An, Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội.

  Website: http://lamchuphapluat.vn/

  Tư vấn luật miễn phí: http: http://duongleuocan.blogspot.com/

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Anlhk33-DLU vì bài viết hữu ích
  Uongthao. (24/06/2017)
 • #461010   14/07/2017

  LinhLinh.HT
  LinhLinh.HT

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/07/2017
  Tổng số bài viết (11)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 6 lần


  Chào bạn, bạn có thể tham khảo một số ý kiến của mình như sau:

  Theo luật doanh nghiệp 2014 thì tài sản góp vốn không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng phải được các thành viên, cổ đông sáng lập hoặc tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá và được thể hiện thành Đồng Việt Nam.

  Vì công ty của bạn là công ty TNHH MTV, chỉ có duy nhất 1 chủ sở hữu nên việc định giá này bạn nên nhờ tới sự trợ giúp của tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp và phải được lập thành văn bản.

  Sau khi có biên bản thẩm định giá rồi, bạn làm thủ tục tăng vốn điều lệ cho công ty bằng đúng số tiền mà tổ chức thẩm định giá đã thẩm định cho chiếc ô tô đó. thủ tục bao gồm:

  - Thông báo thay đổi ĐKKD

  - Quyết định của chủ sở hữu

  - Giấy ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ

  - Biên bản định giá

  - Hợp đồng góp vốn bằng tài sản

  Hồ sơ này nộp lên phòng ĐKKD, sở kế hoạch đầu tư trong vòng 5 ngày làm việc bạn sẽ có ĐKKD được sửa đổi.

  Do chiếc xe là tài sản có đăng ký quyền sở hữu nên sau khi hoàn thành việc thay đổi ĐKKD, bạn cần thực hiện các thủ tục sang tên tại cơ quan có thẩm quyền cụ thể là phòng Cảnh sát giao thông thuộc tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương theo khoản 2 điều 3 Thông tư 15/2014/TT-BCA.

  Chúc bạn thành công

   

  Trịnh Hồng Linh - Tư vấn doanh nghiệp

  SĐT: 0982 434 564

  Email: linhapril12@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn LinhLinh.HT vì bài viết hữu ích
  mariohaki (26/07/2017) Uongthao. (14/07/2017)
 • #472324   26/10/2017

  truong_nhu
  truong_nhu
  Top 500
  Female


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2017
  Tổng số bài viết (155)
  Số điểm: 2170
  Cảm ơn: 25
  Được cảm ơn 82 lần


  Chào bạn!

  Khi Giám đốc công ty bạn muốn đưa tài sản thuộc sở hữu của mình vào công ty thì tức là dùng tài sản đó làm tài sản góp vốn vào công ty và phải thực hiện thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản cho công ty - bạn xem chi tiết hướng dẫn và biểu mẫu hồ sơ cần thiết tại đây nhé!

  Trân trọng.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn truong_nhu vì bài viết hữu ích
  Uongthao. (29/10/2017)
 • #484065   31/01/2018

  TruongMinhToan
  TruongMinhToan
  Top 100
  Male
  Lớp 7

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:05/01/2016
  Tổng số bài viết (516)
  Số điểm: 8987
  Cảm ơn: 170
  Được cảm ơn 168 lần


  Mình vẫn chưa rõ tình huống của bạn, ý bạn là:

  - Giám đốc bán xe ô tô cho công ty

  - Hay là Giám đốc góp thêm vốn vào công ty bằng chiếc xe ô tô

  2 trường hợp này hoàn toàn khác nhau, dẫn đến thủ tục thực hiện cũng sẽ khác nhau bạn nhé

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-