DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Gọi cứu hỏa khi bị cháy sẽ bị phạt?

(nguyenanh1292)

01 tháng trở lại đây, tại Hà Nội liên tiếp xảy ra các vụ cháy tại các khu dân cư, khu đô thị, khu chung cư…hậu quả để lại từ các vụ cháy này là sự mất mát, hao tổn về tài sản, con người.

Trách nhiệm phòng, chống cháy nổ không của riêng bất kì ai, với khu dân cư, khu đô thị, khu chung cư….trách nhiệm này thuộc về những người sống trong khu vực này, những người quản lý, chủ đầu tư...

Khi xảy ra cháy nổ, nhiệm vụ thông tin báo cháy là quan trọng bên cạnh nhiệm vụ thực hiện các biện pháp cần thiết kịp thời để dập tắt, xử lý đám cháy nổ đó.

Tuy nhiên, khi thông tin báo cháy đến các cơ quan chức năng có trách nhiệm phòng cháy, chữa cháy bạn phải lưu ý một số điều cơ bản sau:

- Thông tin phải đúng, đủ và kịp thời.

- Thông tin phải chính xác.

Trường hợp, vi phạm một trong các điều trên, rất có thể bạn sẽ bị xử phạt hành chính về phòng cháy, chữa cháy theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Dưới đây là hình ảnh minh họa về mức xử phạt:

Đồng thời, Bộ luật hình sự 1999 có quy định “vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe và tài sản của người khác sẽ bị phạt tù từ 06 tháng đến 05 năm”

Như vậy, có thể hiểu rằng, trong trường hợp báo cháy chậm, không kịp thời, không đầy đủ dẫn đến gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe và tài sản của người khác sẽ bị xử lý hình sự theo mức nêu trên.

  •  7640
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…