Góc nhìn về “1.460 ngày tù oan và 5 phút xin lỗi”

Chủ đề   RSS   
 • #396121 12/08/2015

  nguyenanh1292
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2014
  Tổng số bài viết (3080)
  Số điểm: 68071
  Cảm ơn: 576
  Được cảm ơn 4209 lần


  Góc nhìn về “1.460 ngày tù oan và 5 phút xin lỗi”

  Mấy hôm nay, báo chí lùm xùm cái vụ “1.460 ngày tù oan và 5 phút xin lỗi”, nhiều bài báo còn viết “Luật sư bật khóc vì buổi xin lỗi ông Nhà chỉ kéo dài 15 phút”.

  5 phút xin lỗi

  Tóm tắt vụ việc:

  - Năm 2001: Ông Nhàn bị bắt vì tội giết người, cướp tài sản.

  - Năm 2006: Ông được trả tự do bởi lẽ hết thời hạn điều tra nhưng vẫn chưa đủ chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội.

  Khi rời khỏi trại tạm giam Chí Hòa, ông kể lại, mình như đứa trẻ chập chững vào đời, và nhớ đến vợ và đứa con còn trong bụng mẹ khi ông bị bắt. Ông vội vã tìm lại vợ con, nhưng rất tiếc gia đình ông đã không thể đoàn tụ lại được như xưa.

  Ngày ông bị bắt, gia đình đã bán đất, ruộng vườn, trang trại để lo cho con, gia đình ông cũng ly tán từ đầy và đến ngày trở về ông phải bắt đầu từ con số 0.

  Hành trình 9 năm (từ năm 2006 đến nay), ông đã phải đi tìm công lý, đòi bồi thường, cuối cùng, ông cũng đã được bồi thường do bị xử oan với số tiền là 295 triệu đồng và 15 phút xin lỗi.

  Báo chí lên án chuyện, thời gian ông Nhàn ngồi tù oan và thời gian xin lỗi lại quá ngắn, số tiền bồi thường cũng không tương xứng với hậu quả mà ông Nhàn phải gánh chịu từ việc xét xử oan sai này.

  15 phút đồng hồ, với các vị công chức công bộc của dân, chắc là quý hơn vàng ngọc, thế nên các vị ấy mới quày quả ra về. Còn 1.460 ngày tù của một công dân bị oan, thì có thấm vào đâu, chẳng đáng kể gì, có phải vậy không thưa bạn đọc?

  Chúng ta đã nói rất nhiều về sự vô cảm của các vị công chức trước nỗi khốn khổ của người dân. Ừ thì cứ cho là chuyện không liên quan đến họ đi, thì vô cảm còn là một nhẽ. Đằng này, một công dân lương thiện bỗng chốc bị bắt vào nhà giam, mất tất cả, danh dự, tương lai, chỉ vì sự kém cỏi của đội ngũ điều tra và thừa hành pháp luật. Đến khi phải sửa sai, thì họ cũng làm chóng vánh qua quýt cho xong chuyện vậy thôi, chẳng chút động lòng.

  Những người làm ra án oan sai đó, đáng lẽ họ phải cúi mình xin lỗi nạn nhân – người phải chịu bao nỗi thống khổ do quyết định bắt giam oan uổng, thì đằng này, họ đến làm các thủ tục qua quýt chiếu lệ rồi rút thật nhanh, thật êm.

  Tôi tin rằng, với cái kiểu xin lỗi chóng vánh như thế này thì số lượng án oan sai sẽ chưa thể giảm như kỳ vọng. Bởi từ trong thâm tâm, những vị cán bộ ấy đâu có chút lòng thương xót, cảm thông nào với người dân?

  Liệu rằng tới đây, Viện KSND TP HCM có nên tổ chức thêm một buổi xin lỗi về cái buổi xin lỗi chóng vánh 15 phút kia không, thưa bạn đọc?

  --Trích: Báo Đất Việt --

  Mình từng nghe một câu rất hay “Của cho không bằng cách cho”, tương tự việc nói lời xin lỗi khi làm sai cũng vậy. Nếu cứ mỗi lần làm sai, bạn lại nói lời xin lỗi một cách qua quýt, cho có lệ, không khắc phục hậu quả, không rút nghiệm cho những lần sau thì lời xin lỗi đấy cũng bằng thừa.

  Hoặc nếu bạn nói 1.000 lời xin lỗi mà không có thành ý, không có thái độ thành khẩn sửa sai thì việc đó cũng bằng không.

  Ở đây, 15 phút xin lỗi từ phía VKSND TP. Hồ Chí Minh không phải là thời gian quá ngắn, nhưng cũng không phải là thời gian quá dài để nói những lời này, để minh oan cho danh dự, nhân phẩm của ông Nhàn trong thời gian qua.

  Theo mình, thời gian này sẽ là đủ khi lời xin lỗi đó xuất phát từ thành ý của những người đã từng xử oan ông Nhàn, quan trọng là lời xin lỗi như thế nào, thái độ khi nói lời xin lỗi ra sao.

  Từ phía các cơ quan báo chí, mình thấy đa phần chỉ chú trọng đến thời gian xin lỗi ông Nhàn từ phía VKSND TP.HCM, nhấn mạnh thời gian xin lỗi nhưng lại không chú trọng nhiều đến cách xin lỗi, thái độ của cơ quan này.

  Như vậy, thời gian xin lỗi phải là bao nhiêu cho đủ với án oan của ông Nhàn?

  Cập nhật bởi nguyenanh1292 ngày 12/08/2015 05:26:24 CH
   
  4647 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận