Góc Bà Tám ( Góc tám và cà khịa đủ mọi chuyện trên đời lẫn trên...trời)

Chủ đề   RSS   
 • #10708 29/07/2008

  hacom2579
  Top 500
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/05/2008
  Tổng số bài viết (100)
  Số điểm: 9776
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4 lần


  Góc Bà Tám ( Góc tám và cà khịa đủ mọi chuyện trên đời lẫn trên...trời)

  Đánh hai cái vào mông, xước màng trinh!?

  Chuyện xảy ra ở một huyện của tỉnh Đồng Nai và đang gây xôn xao dư luận nhân dân tại đây!
  Vào đầu tháng 04/2008, Chị T. đã có đơn tố cáo ông hàng xóm có hành vi xâm hại tình dục đối với con gái mình mới 3 năm tuổi sau khi có kết luận thương tích của Bệnh viện đa khoa khu vực của huyện. Tại bản kết luận thương tích, các bác sĩ đã kết luận bé bị xung huyết vùng tiểu đình, màng trinh bị xước ở 2 vị trí 12h, 6h và lỗ màng trinh rộng. Sau khi sự việc được Công an xã chuyển lên Công an huyện theo thẩm quyền, chị T. đã có yêu cầu giám định pháp y đối với thương tích của bé vì phía công an huyện cho rằng kết luận này là không chính xác. 06 ngày sau, chị mới nhận được Quyết định trưng cầu giám định do Phó Thủ trưởng cơ quan điều tra (CQĐT) ký và chị đã dẫn bé đến cơ quan pháp y tỉnh.
  Tại bản kết luận giám định, kết luận: môi lớn bình thường; môi bé bị xung huyết; lỗ màng trinh hình khe, rộng 4cm; màng trinh không rách; âm hộ không bị tổn thương.
  16 ngày sau khi có Kết luận trưng cầu giám định, Phó Thủ trưởng CQĐT CA Huyện ra thông báo về việc không khởi tố bị can, không khởi tố vụ án đối với đối tượng bị tố cáo với lý do: do bé không nghe lời nên đã đánh hai cái vào mông. Cũng tại bản thông báo này, đối tượng bị tố cáo lại mang một họ khác chứ không phải như họ mà chị T. đã tố cáo?!
  Cũng cần phải nói thêm rằng, trong quá trình chờ xử lý vụ việc, do hai vợ chồng đi làm thuê, ở nhà trọ, chồng lại đi làm xa nên chị T. đã có đơn gửi một số nơi như UBND xã, Hội Phụ nữ xã, UB Bảo vệ bà mẹ trẻ em huyện, Viện Kiểm sát nhân dân Tỉnh Đồng Nai tường trình về sự việc và có đơn đề nghị trợ cấp do hoàn cảnh khó khăn. UBND huyện trên căn cứ của Thủ tướng Chính phủ, kế hoạch của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội về trường hợp trẻ em bị xâm hại tình dục, trẻ em phải lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm... và tờ trình của UBND xã về việc xin hỗ trợ kinh phí cho trẻ em bị xâm hại tình dục và đề nghị của Phòng Nội vụ - Lao động, Thương binh và Xã hội huyện đã trợ cấp tiền khám chữa bệnh cho cháu số tiền là 300.000 đồng và cũng cùng căn cứ trên, trợ cấp khó khăn cho chị T. 450.000đồng.
  Trong khi cơ quan điều tra thông báo không khởi tố vụ án hình sự đối với đối tượng bị tố cáo thì các cơ quan chính quyền khác ở địa phương lại công nhận việc bé bị xâm hại tình dục?! Và kết luận của cơ quan điều tra khi ra thông báo không khởi tố liệu có thuyết phục?!

  Người bị hại cần phải làm gì để quyền lợi của con mình được bảo vệ?

  Mong quý vị giúp đỡ!
  Cập nhật bởi daonhan ngày 16/04/2010 04:18:47 PM Cập nhật bởi LawSoft01 ngày 15/03/2010 08:20:34 PM Cập nhật bởi LawSoft01 ngày 15/03/2010 07:28:20 PM Cập nhật bởi LawSoft01 ngày 15/03/2010 07:15:59 PM Cập nhật bởi LawSoft01 ngày 15/03/2010 06:27:25 PM Cập nhật bởi LawSoft01 ngày 15/03/2010 06:19:37 PM
   
  115961 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hacom2579 vì bài viết hữu ích
  tiem_nguoimua (23/08/2012)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

24 Trang «<891011121314>»
Thảo luận
 • #42433   14/04/2009

  bongbaybay
  bongbaybay

  Sơ sinh

  Hải Dương, Việt Nam
  Tham gia:09/12/2008
  Tổng số bài viết (20)
  Số điểm: 215
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 2 lần


  theo mình thì phong tục, tập quán là những kinh nghiệm đúc kết từ thực tế đời sống của cha ông truyền lại cho con cháu. tất nhiên phong tục, tập quán là nên tuân thủ nhưng trong những điều kiện xã hội khác nhau thì không thể áp dụng rập khuôn, máy móc được. trước đây cha ông ta không tán thành hôn nhân đồng giới vì trong thời kỳ bấy giờ đây không phải là vấn đề phổ biến, tức là trong xã hội bấy giờ người đồng giới rất ít và lại lúc đó các định kiến xã hội  còn đè nặng lên tâm lý mọi người nên họ cấm đoán chuyện này. nhưng trong thời đại chúng ta hiện nay có một sự thật rằng số người đồng giới ngày càng gia tăng và  cũng không phải là chuyện hiếm trong xã hội. như quan điểm một số bạn mình ủng hộ việc cho phép người đồng giới được kết hôn.mình cho rằng điều đó không có gì là trái đạo đức xã hội cả, việc con ngừoi ta yêu thương nhau và mong muốn được sống với nhau là chuyện tự nhiên. việc yêu một người cùng giới đâu phải là mong muốn của những người đồng giới đâu. việc họ được sinh ra và lớn lên như vậy đâu phải là do họ mong muốn và lựa chọn, mình nghĩ rằng yêu thương và được yêu thương đó là quyền cơ bản của mỗi người, và như thế thì có vấn đề gì đâu khi hai người nào đó yêu nhau và mong muốn được chung sống cùng nhau, chỉ cần nó không làm ảnh hưởng đến chúng ta là được. hãy thử tưởng tượng bạn và người yêu bạn là những người bình thường nhưng sống ở thế giới của những  người đòng giới mà xem, bạn bị kỳ thị, bị cấm không dược lấy người yêu mình, cấm không được chung sống với họ, rùi nếu muốn được sống chung bạn phải trở phẫu thuật thì sao? chúng ta cần cảm thông với họ chứ. tóm lại mình hoàn toàn ủng hộ hôn nhân đồng giới.
   
  Báo quản trị |  
 • #42434   19/04/2009

  Wissam
  Wissam

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/04/2009
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Im Gay too

  Là một người đồng tính,tôi ước mong luật chấp nhận "hôn nhân đồng tính"

  Tôi là người bình thường,có cha mẹ,bạn bè,công việc,tình cảm,tôi là một công dân tốt và với tư cách là một công dân ,tôi yêu cầu quyền bình đẳng cho Người đồng tính. Dù trong thế giới đồng tính chia ra nhiều loại,nhưng bất kỳ ai cũng là một con người,có cha mẹ sinh ra,có thầy cô dạy bảo,có sự quan tâm bạn bè.Chúng tôi có đầy đủ tất cả,nhưng đang thiếu sự cảm thông và chấp nhận của xã hội.

  Hãy đón nhận chúng tôi!
  Cập nhật bởi Wissam vào lúc 19/04/2009 13:12:00
   
  Báo quản trị |  
 • #42435   08/05/2009

  viendanho
  viendanho
  Top 500
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/05/2009
  Tổng số bài viết (108)
  Số điểm: 155
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 5 lần


  Mình đồng ý với Nguyêntrilac. Mình cũng có những người bạn có xu hướng đồng giới, và quan hệ bạn bè của mình với họ cũng rất tốt. Tuy nhiên mình ủng hộ quan điểm hiện nay của pháp luật Việt Nam. Hiện nay, pháp luật đã cho phép xác định lại giới tính. /nếu một người có chứng minh, khai sinh là nam, nhưng cảm nhận rằng mình là nữ, anh ta có quyền xác định lại giới tính, để được công nhận là nữ. Xác nhận, chứ không phải chuyển đổi, thế nên không đặt nặng vấn đề chi phí chuyển đổi như bạn nào đó bên trên đã nói.

  Các bạn có viện dẫn pháp luật nước ngoài, trước đây mình cũng lầm lẫn, nhưng nhờ xem phim Mỹ, bây giờ mình đã hiểu ra.
  Một bộ phim nói về việc hai người đàn ông kết hôn với nhau. Cả hai đều là đàn ông, và cuối cùng họ bị truy tố ra tòa. Mình đã hiểu ra rằng, bởi vì họ đều là đàn ông chân chính, và họ không có khuynh hướng tình dục đồng giới  nên mới bị lên án.

  Các nước cũng chỉ thừa nhận những người có khiếm khuyết và khuynh hướng tình dục đồng giới được kết hôn, chứ họ không khuyến khích trào lưu kết hôn đồng giới. Nếu cho phép kết hôn đồng giới ở Việt Nam, sẽ có khuynh hướng tạo ra một sự lệch lạc, và ảnh hưởng đến sự duy trì nòi giống.

  Cứ tưởng tượng hai cô gái đều bị bạn trai "đá", sau đó chán đời và quyết định cùng nhau "kết hôn", pháp luật phải dự tính cả những trường họp như thế. Nếu cho kết hôn đồng giới thì chuyện như vậy có thể xảy ra.

  Thay vì lúc ra đăng ký, ta phải kiểm tra xem có đúng anh ta là Pede thật hay không, thì cơ chế cho xác định lại giới tính cũng đã đảm bảo phần nào quyền lợi của những người này.
  Thật kinh khủng nếu người ta kết hôn với nhau "nam và nam", "nữ và nữ". Pháp luật không cấm hai người nam hay hai người nữ chung sống với nhau. Nhưng pháp luật ngăn ngừa tình trạng con người trốn tránh nghĩa vụ tự nhiên của mình. Về mặt tự nhiên, một người nam phải kết hôn với một người nữ. Nếu bạn chỉ muốn kết hôn với nam, chỉ muốn yêu và chung sống với một người nam, và bạn muốn làm một người vợ, mà lại vẫn đòi công nhận là nam thì có vẻ hơi trái tự nhiên. Lúc ấy, muốn thực hiện quyền kết hôn đó, bạn phải xác định lại giới tính.
   
  Báo quản trị |  
 • #42436   08/05/2009

  viendanho
  viendanho
  Top 500
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/05/2009
  Tổng số bài viết (108)
  Số điểm: 155
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 5 lần


  Còn một ý nữa, xác định giới tính người ta dựa vào xu hướng tình dục, vào tỉ lệ các loại hoocmon chứ không đơn giản nhìn vào cấu trúc bên ngoài, thế nên một số người vẫn có thể đi xác định lại giới tính mà không cần phải phẫu thuật. Nếu bạn có xu hướng đồng giới, hay là "bóng ẩn", "bóng hiện" gì đó, tôi hoàn toàn ủng hộ việc bạn phẫu thuật. Nhưng tôi kịch liệt phản đối nếu một buổi sáng thức dậy, bạn cảm thấy chán làm đàn ông và đi phẫu thuật để thành đàn bà. Những người đồng tính tự nhiên không hề bệnh hoạn, nhưng những người tùy tiện chuyển đổi giới tính là "bệnh hoạn" thật sự, theo quan điểm của tôi.
   
  Báo quản trị |  
 • #42437   20/06/2009

  Sophitia
  Sophitia

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:20/06/2009
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Có một điều rất phổ thông mà nhiều người ở đây bỏ qua: Chuyển đổi giới tính liệu có sinh được con hay không? Tôi nghĩ đã có rất nhiều tài liệu về vấn đề này, trừ phi mình có sai sót gì, nhưng theo mình được biết chuyển đổi giới tính từ nam sang nữ không mang thai và sinh được con. Cấu tạo bên trong của phụ nữ rất phức tạp, phải trải qua bao nhiêu năm phát triển mới có thể trở nên hoàn thiện. Bác sỹ không phải là thánh, không thể cho một con người bất cứ thứ gì mình muốn. Những người chuyển đổi giới tính chỉ vì họ muốn được "nhìn và chấp nhận" như một người phụ nữ, có cấu tạo ngoài giống với phụ nữ, và có thể trong việc chăn gối họ sẽ đạt được gần giống với một người phụ nữ (lý do xã hội). Tuy nhiên họ sẽ không bao giờ có sinh lý như những người phụ nữ khác. Điều tương tự cho việc chuyển đổi giới tính từ nữ sang nam.

  Nếu bạn cứ theo luật tự nhiên mà xem xét, thì cái câu "Vợ chồng là sự kết hợp chung sống giữa người nam và người nữ trong tình yêu thương để duy trì nòi giống." không phải lúc nào cũng được thực hiện một cách toàn vẹn. Như những bạn đã nêu trên, không phải vợ chồng nào cũng kết hợp và chung sống trong tình yêu thương. Mặt khác, không phải vợ chồng nào cũng có khả năng sinh con, để duy trì nòi giống. Tạo hóa cũng có thể lấy đi khả năng duy trì nòi giống theo nghĩa "chính xác" của nó từ những người phụ nữ và nam giới (những người vô sinh). Như vậy họ cũng không được kết hôn? Còn về duy trì nòi giống theo xã hội bây giờ, nghĩa là bạn cũng sẽ được phép nhận con nuôi, thì thà rằng 2 người đồng tính yêu thương nhau nhận con nuôi còn hơn là 2 người dị tính mà tình cảm với nhau chỉ như sợi chỉ mong manh. Đương nhiên là những đứa con nuôi như vậy sẽ chịu gánh nặng tâm lý là có 2 bố hay có 2 mẹ, nhưng bạn nghĩ mà xem vì sao lại có gánh nặng như vậy? Chả qua là xã hội còn rất nhiều người kỳ thị, không chấp nhận, xem chuyện đó là chuyện bất thường về cả mặt tự nhiên, đạo đức, văn hóa và luật pháp mà thôi. Nếu từ bỏ được không nhiều thì ít những mặt đấy thì con người sẽ trở nên thông cảm hơn. Theo tôi nghĩ thì việc đạo đức và văn hóa ngày càng được hòa dần vào (những người trẻ tuổi hơn dần mở lòng mình ra đối với những việc này), nhưng tự nhiên (để mọi người hiểu chính xác về vấn đề giới tính) và luật pháp (chấp nhận cho 2 người cùng giới chung sống với nhau) thi còn là vấn đề nan giải, không chỉ ở Việt Nam.

  Về việc tự nhiên, tôi đã từng đọc qua khá nhiều tài liệu về sự xuất hiện của vấn đề đồng giới. Nó xuất hiện từ rất sớm trong lịch sử Ai Cập, Hy Lạp, Trung Quốc, Nhật Bản .v.v. Từ những di tích tranh ảnh để lại trên nồi đồng hang đá, hay những tranh ảnh bài viết trên giấy nói về những vấn đề này đã được khai quật lên ở nhiều nơi. Hiện tượng này xảy ra cả ở những động vật thông minh như cá heo nữa, không chỉ có ở con người. Vì vậy nên khoa học rất khó có thể giải thích được tại sao lại có hiện tượng như vậy. Khi người ta xét nghiệm cấu trúc não bộ cũng như sự hình thành Hormone của người đồng tính so với người dị tính đều không có gì khác lạ. Ngay cả những cặp song sinh cùng trứng còn xảy ra hiện tượng 1 người đồng tính 1 người dị tính. Nhiều nhà khoa học chuyển sang giải thích bằng xã hội học (ăn chơi đua đòi, "hiện tượng mới" của "xã hội mới" vân vân) tuy nhiên với những bằng chứng lịch sử bên trên thì lối giải thích này bị bác bỏ. Còn nhiều tài liệu khoa học về vấn đề này nữa, nhưng tôi không có thời gian viết hết ra đây. Nếu bạn nào quan tâm xin bỏ ra chút ít thời gian để đọc, chứ đừng nêu ra những ý kiến dựa trên cảm tính (như việc nam chuyển giới sang nữ thì có thể mang thai sinh con).

  Tôi ủng hộ chuyện hôn nhân đồng tính. Không những nó mang lại hạnh phúc cho nhiều người, mà nó còn có thể xóa bỏ phần nào kỳ thị đối với những người đồng giới, và xóa bỏ những tệ nạn do việc chèn ép người đồng giới gây nên. Tệ nạn bao gồm quan hệ đồng giới lén lút, cưỡng dâm, vân vân, và những điều này làm việc lây lan những căn bệnh hiểm nguy qua đường tình dục như AIDS càng dễ hơn.

  Đây là ý kiến của tôi. Mong những bạn nào đưa ra ý kiến của mình nên xem xét & nghiên cứu những tài liệu khoa học trước. Nhiều khi nghiên cứu như vậy sẽ làm cho bạn có suy nghĩ lại.

  Thêm 1 ý nữa cho bạn viendannho: Lý lẽ bạn lấy ra thật buồn cười. Bạn dẫn chứng từ 1 bộ phim (???) Mỹ, không những thế đấy còn là phim hài (!!!). Nếu bạn muốn hiểu hơn về xã hội của Mỹ với những vấn đề này, xin bạn nên đọc & tìm hiểu xã hội Mỹ theo những tài liệu khoa học hơn.

  Dẫn chứng trong film nói về vấn đề kết hôn giữa 2 người không yêu nhau theo tình cảm vợ chồng, nhưng kết hôn với nhau để được hưởng quyền lợi. Điều này không chỉ xảy ra ở nam + nam mà còn xảy ra ở nam + nữ. Ối người kết hôn chỉ để 1 người ra được nước ngoài (những cặp dị tính nam-nữ), nhưng chính phủ Mỹ ra tay điều tra y như trên phim bạn xem. Chỉ để đơn giản hóa vấn đề (2 người này chắc chắn không yêu nhau), và thêm tính chất gây cười, đạo diễn phim đã nhập yếu tố trên với yếu tố kết hôn đồng giới. Vậy thôi.

  Ý kiến "công nhận giới tính" của bạn cũng thật là vui vẻ. Con người mỗi lúc một khác, ngay cả chuyện xác định giới tính của chính bản thân 1 con người không dễ dàng chút nào. Hơn nữa trong xã hội còn có 1 xu hướng song tính luyến ái (thích 2 giới cùng 1 lúc) vậy lúc đó bạn xếp những người này vào đâu? Hay bạn lại muốn mọi người thích "xác định" lúc nào thì làm? Như thế có phải pháp luật lại càng loạn hơn không? Mà trên cơ chế, việc đó không khác việc công nhận kết hôn đồng tính là bao nhiêu. Chẳng qua vì lý do danh nghĩa mà bạn phản đối việc kết hôn đồng tính mà thôi.
  Cập nhật bởi Sophitia vào lúc 20/06/2009 09:24:52
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Sophitia vì bài viết hữu ích
  kuteo91 (02/06/2012)
 • #42438   12/07/2009

  viendanho
  viendanho
  Top 500
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/05/2009
  Tổng số bài viết (108)
  Số điểm: 155
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 5 lần


  Về ý kiến của bạn Sophitia

  Thứ nhất, Mình ko hề nói việc nam chuyển đổi giới tính sang nữ thì có thể mang thai sinh con. Vì mình ko rõ lắm vấn đề này.

  Thứ hai, Việc xác định lại giới tính là việc hoàn toàn có thật và đã được pháp luật Việt Nam quy định tại Nghị định số 88/2008/NĐ-CP về việc xác định lại giới tính có hiệu lực từ ngày 24/08/2008.

  Thứ ba, mình ko kỳ thị người đồng tính bởi mình cũng có bạn là người đồng tính.

  Thứ tư, mình ko rõ lắm về chuyện đồng tính ở Mỹ, nhưng theo những gì mình biết thì ở những nước như Mỹ những người đồng tính cũng đã đấu tranh rất nhiều để mong có được sự thừa nhận. Và hình như, họ được thừa nhận bởi rất nhiều lý do nhưng mình chưa nghe nói là có nước nào khuyến khích việc hôn nhân đồng giới.

  Thứ năm, tình hình xã hội cũng như tâm lý của người Việt Nam rất khác. Chủ đề thảo luận ở đây là có nên thừa nhận hôn nhân đồng giới trong luật hôn nhân và gia đình Việt Nam hay ko. Mình chỉ thảo luận theo tinh thần của pháp luật mà thôi. Đối với những người đồng giới hiện nay tại Việt Nam, đâu có pháp luật nào cấm họ chung sống với nhau,chỉ có điều hiện nay việc đó ko được thừa nhận trong luật. Pháp luật ko hề ngăn cấm họ đến với nhau.

  Thứ sáu, có lẽ mình diễn đạt ko rõ ý nên bạn đã hiểu sai rất nhiều ý của mình rồi. Đối với những nhà làm luật, họ phải dự liệu rất nhiều tình huống có thể xảy ra khi ban hành một quy định pháp luật. Việc thừa nhận hôn nhân đồng giới trong luật Việt Nam sẽ khiến những người đống giới vui mừng, khiến những người ủng hộ hôn nhân đồng giới thỏa mãn nhưng bộ phận còn lại của dân chúng sẽ phản ứng như thế nào? Và còn việc quản lý nhà nước, quản lý xã hội về vấn đề này nữa. Nếu nhiều người cùng ngủ chung một căn phòng, một số thì ko ngủ được nếu đèn sáng, một số thì ko thể ngủ nếu tắt đèn vì rất sợ bóng tối. Vậy thì tắt hay mở đây. Việc đó mình nghĩ phải theo số đông rồi.


   
  Báo quản trị |  
 • #24375   09/10/2009

  Trongkttv
  Trongkttv

  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:21/08/2008
  Tổng số bài viết (15)
  Số điểm: 1405
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Hợp đồng nguyên tắc? Hợp đồng chi tiết?

  Hợp đồng nguyên tắc là gì?
  Tính pháp lý của hợp đồng nguyên tắc khi xảy ra tranh chấp?
   
  Báo quản trị |  
 • #24376   21/08/2008

  lethigam_ms
  lethigam_ms
  Top 200
  Lớp 1

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:03/04/2008
  Tổng số bài viết (423)
  Số điểm: 2783
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 82 lần


  Hợp đồng nguyên tắc là cơ sở để phát triển thành hợp đồng chi tiết!

  Thông thường, khi các bên chỉ vừa đạt được một thỏa thuận là sẽ hợp tác trong tương lai thì cần làm một hợp đồng cơ bản, hay nói cách khác là hợp đồng nguyên tắc, hay đúng hơn là hợp đồng khung để ghi nhớ sự thỏa thuận về loại hàng hóa hoặc dịch vụ, nguyên tắc giao nhận, hình thức thanh toán, bảo hành, bảo hiểm, tranh chấp và phương thức giải quyết.
  Hợp đồng nguyên tắc cũng có những giá trị pháp lý nhất định của nó. Hợp đồng này không thỏa thuận cụ thể về phẩm chất hàng hóa, dịch vụ, thời gian và phương thức giao nhận, giá cả, thanh toán...
  Khi có tranh chấp xảy ra, thông thường thì những vấn đề thỏa thuận trong hợp đồng nguyên tắc không nói lên được vấn đề gì, chỉ là gi nhận sự thỏa thuận. Trong trường hợp để có thể thực hiện được thì các bên cần ký thêm phụ lục hợp đồng hoặc một hợp đồng chi tiết khác thỏa thuận rõ về phẩm chất hàng hóa, dịch vụ, thời gian và phương thức giao nhận, giá cả, thanh toán...
  Nếu ký hợp đồng chi tiết thì bắt buộc phải có điều khoản về hủy hợp đồng  nguyên tắc đã ký trước đó. Hoặc phụ lục hợp đồng để quy định các điều khoản còn lại thì hai bản này (Hợp đồng nguyên tắc và phụ lục) phải luôn đi kèm nhau.
  Tính pháp lý của HĐ nguyên tắc chỉ phát huy tắc dụng trong tranh chấp khi các bên ký phụ lục và phát sinh tranh chấp. Cơ quan tài phán sẽ căn cứ trên hợp đồng nguyên tắc để xác định các nguyên tắc cơ bản của hợp đồng và các vấn đề khác liên quan đến các điều khoản thỏa thuận trong phụ lục hợp đồng.
   
  Báo quản trị |  
 • #24377   26/08/2008

  doducvinh
  doducvinh

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:24/07/2008
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 30
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Ttính pháp lý của hợp đồng nguyên tắc

  Kính gửi Luật sư.

  Đề nghị LS cho biết về tính pháp lý của hợp đồng nguyên tắc, tôi thấy hiện nay tồn tại rất nhiều các hợp đồng nguyên tắc trên thực tế nhưng không rõ nội dung của HĐNT so với hợp đồng chính có các điểm gì giống và khác nhau. Tính pháp lý của hai loại hợp đồng trên là như thế nào.
  Kính mong LS giải đáp.

  Trân trọng. 
   
  Báo quản trị |  
 • #24378   26/08/2008

  Nguyentrilac
  Nguyentrilac
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (288)
  Số điểm: 1370
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 12 lần  Giống nhau : Hợp đồng nguyên tắc và Hợp đồng chi tiết = Đều là hợp đồng => Có giá trị pháp lý và mọi thỏa thuận trong HĐ nguyên tắc và HĐ chi tiết đều mang tính bắt buộc thực hiện. Khi tranh chấp nội dung của cả hai HĐ đều được xem xét trong mối liên quan với nhau.Ví dụ : Trong HĐ chi tiết không có điều khoản bảo hành thì áp dụng điều khoản bảo hành trong HĐ nguyên tắc.
  Khác nhau :
  - Hợp đồng nguyên tắc mang tính chất khung có những nội dung chung (thường là những nội dung không thay đổi trong một thời gian dài) áp dụng cho mọi hợp đồng chi tiết phát sinh sau này trong suốt quá trình giao dịch. Ví dụ: Hợp đồng đại lý độc quyền. Có những hợp đồng nguyên tắc dài tới 60 trang quy định rất cụ thể mọi vấn đề.
  - Hợp đồng chi tiết: Là hợp đồng có những nội dung cụ thể hay thay đổi trong suốt quá trình giao dịch như số lượng hàng, giá cả... , đôi khi hình thức thể hiện của nó chỉ là một đơn đặt hàng đơn giản. Nó được coi là một hợp đồng con của Hợp đồng Nguyên tắc do đó mọi thỏa thuận trong Hợp đồng Nguyên tắc được áp dụng cho Hợp đồng chi tiết này.
  Lý do hình thành Hợp đồng nguyên tắc và Hợp đồng chi tiết: Nếu mỗi một lần mua hàng là làm một hợp đồng và trong hợp đồng đó quy định cụ thể mọi vấn đề thì quá nặng nề về thủ tục và mất thời gian; nếu làm đơn giản thì không an toàn cho giao dịch do đó thông thường các Cty lớn có những mặt hàng, dịch vụ cung cấp tương đối ổn định đều áp dụng hình thức HĐ nguyên tắc và HĐ chi tiết này.
   
  Báo quản trị |  
 • #24379   29/10/2008

  ThanhThuy1978197520077
  ThanhThuy1978197520077

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:29/10/2008
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin hỏi về cách lập một hợp đồng nguyên tắc hợp tác kinh doanh?

  Xin hỏi về cách lập một hợp đồng nguyên tắc hợp tác kinh doanh?
   
  Báo quản trị |  
 • #24380   29/10/2008

  hoanglsu
  hoanglsu

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:26/08/2008
  Tổng số bài viết (70)
  Số điểm: 340
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4 lần


  Nội dung chính của Hợp đồng nguyên tắc Hợp tác kinh doanh

  Nguyên tắc đầu tiên, phải căn cứ qui định của pháp luật để lập Hợp đồng, phù hợp về nội dung và hình thức.
  Tiếp theo xác định các nội dung chính:
  - Thỏa thuận và thống nhất về nội dung định hợp tác, hợp tác làm gì, quyền lợi như thế nào...
  - Thời điểm ký Hợp đồng Hợp tác, thời gian hợp tác.
  - Nghĩa vụ của các bên trong Hợp đồng nguyên tắc.
  - Việc bảo đảm để các bên thực hiện Hợp đồng nguyên tắc đó, thể hiện bằng những trách nhiệm, giá trị cụ thể.
  - Cam kết việc thực hiện của các bên
  - Nếu không thực hiện đúng cam kết thì biện pháp xử lý đối với bên vi phạm ra sao.
  - Nếu tranh chấp Hợp đồng nguyên tắc đó do tổ chức nào giải quyết, chi phí và những thiệt hại xảy ra (nếu có) sẽ được giải quyết như thế nào.

  Khi ký được Hợp đồng hợp tác kinh doanh, thông thường sẽ có một điều khoản thay thế Hợp đồng nguyên tắc nhưng có trường hợp  Hợp đồng nguyên tắc vẫn tiếp tục có giá trị nếu các bên thỏa thuận khác hoặc vẫn còn những điều khoản cần tiếp tục thực hiện.

  Tôi có một số ý kiến để bạn ThanhThuy1978197520077  tham khảo.
  Nhưng theo tôi, nếu bạn chưa hiểu rõ thì nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia để lập Hợp đồng nguyên tắc cho chặt chẽ, đùng pháp luật, tránh ảnh hưởng, thậm chí thiệt hại về sau.
   
  Báo quản trị |  
 • #24381   01/12/2008

  bieng
  bieng

  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:28/11/2008
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Mẫu hợp đồng nguyên tắc xây dựng

  Mình đang cần một mẫu hợp đồng nguyên tắc trong xây dựng để phục vụ cho công việc, mong nhận được sự giúp đỡ của các bạn, cảm ơn!
   
  Báo quản trị |  
 • #24382   01/12/2008

  lethigam_ms
  lethigam_ms
  Top 200
  Lớp 1

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:03/04/2008
  Tổng số bài viết (423)
  Số điểm: 2783
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 82 lần


  Hợp đồng nguyên tắc trong hoạt động xây dựng chỉ áp dụng đối với các gói thầu thuộc các dự án phức tạp, qui mô

  Đối với các hợp đồng của các gói thầu thuộc các dự án phức tạp, qui mô lớn thì các nội dung của hợp đồng có thể tách riêng thành điều kiện chung và điều kiện riêng (điều kiện cụ thể) của hợp đồng. Điều kiện chung của hợp đồng là tài liệu qui định quyền, nghĩa vụ cơ bản và mối quan hệ của các bên hợp đồng.

  Hợp đồng nguyên tắc (có thể) bao gồm các nội dung sau:

  - Thông tin về hợp đồng và các bên tham gia ký kết hợp đồng;

  -   Các định nghĩa và diễn giải;

  -   Luật và ngôn ngữ sử dụng cho hợp đồng;

  -   Loại tiền thanh toán; Khối lượng công việc;

  -   Tạm ứng hợp đồng xây dựng;

  -   Thanh toán hợp đồng xây dựng;

  -   Điều chỉnh giá hợp đồng xây dựng;

  -   Bảo đảm thực hiện hợp đồng xây dựng;

  -   Quyền và nghĩa vụ chung của bên nhận thầu;

  -   Quyền và nghĩa vụ chung của bên giao thầu;

  -   Nhà thầu phụ do chủ đầu tư chỉ định (nếu có);

  -   Quản lý chất lượng công trình xây dựng;

  -   Nghiệm thu các công việc hoàn thành;

  -   Bảo hiểm và bảo hành công trình;

  -   Bảo vệ môi trường, an toàn lao động và phòng chống cháy nổ;

  -   Điện, nước và an ninh công trường;

  -   Trách nhiệm đối với các sai sót;

  -   Tạm ngừng và chấm dứt hợp đồng bởi bên giao thầu và bên nhận thầu;

  -   Rủi ro và trách nhiệm;

  -   Bất khả kháng;

  -   Thưởng, phạt vi phạm hợp đồng ;

  -   Giải quyết tranh chấp hợp đồng xây dựng;

  -   Quyết toán hợp đồng xây dựng;

  -   Thanh lý hợp đồng xây dựng.

  Đó là một hợp đồng chung cho một gói thầu lớn. Các bên cũng có thể trên cơ sở các thỏa thuận chung này xác định từng nội dung cụ thể hơn áp dụng cho từng gói thầu nhỏ hoặc từng công đoạn của gói thầu đó.

   
  Báo quản trị |  
 • #24383   08/10/2009

  ruanguangxing
  ruanguangxing

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:18/09/2009
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 30
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thỏa thuận hợp tác kinh doanh có cần bằng văn bản ???

  Luật sư cho tôi hỏi là : Thỏa thuận hợp tác kinh doanh bắt buộc phải bằng văn bản và có chữ ký của 2 bên ??? . Sau khi có thỏa thuận hợp tác kinh doanh , lúc đấy mới cần hợp đồng khung (hợp đồng nguyên tắc) hay là chỉ cần hợp đồng khung không cần thỏa thuận hợp tác kinh doanh bằng văn bản nữa ???

  cảm ơn luật sư
   
  Báo quản trị |  
 • #24384   09/10/2009

  quoctranllc
  quoctranllc
  Top 100
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/04/2009
  Tổng số bài viết (575)
  Số điểm: 3221
  Cảm ơn: 64
  Được cảm ơn 175 lần


  Thỏa thuận dân sự nói chung mà không làm bằng văn bản thì các bên "bít đường" đâu mà thực hiện các thỏa thuận; văn bản không có chữ ký (và con dấu) của các bên thì chỉ có giá trị như một tờ rơi. Đến khi có tranh chấp thì lấy cơ sở nào để mà giải quyết !?

  Các loại hợp đồng/thỏa thuận mà bạn hỏi ở trên chỉ mang tính nguyên tắc chung chung mà thôi. Căn cứ theo các thỏa thuận khung này, các bên mới đưa ra các điều khoản, điều kiện chi tiết trong một hợp đồng chính thức, bạn ạ. Trong lĩnh vực xây dựng, nên sử dụng các mẫu hợp đồng của FIDIC. Để tránh rối rắm về sau, các bên chỉ cần có 1 bản hợp đồng chính thức là đủ, trong đó có điều khoản quy định bãi bỏ, hủy bỏ hiệu lực của các thỏa thuận khung kia đi.

  Cập nhật bởi quoctranllc vào lúc 09/10/2009 10:11:22

  Luật sư Trần Đình Bảo Quốc

  (Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh)

  DĐ: 098 3600737

  ____________________________________________

  CÔNG TY LUẬT TNHH TRẦN QUỐC - QUOC TRAN PLLC

  Head Office:

  464 Lạc Long Quân

  Phường 5, Quận 11

  TP. Hồ Chí Minh

  Tel: (+84 8) 3975 1734

  Fax: (+84 8) 3975 5681

  E-mail: quoctranpllc@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #10348   04/09/2009

  ketoana2
  ketoana2
  Top 500
  Male


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/08/2008
  Tổng số bài viết (206)
  Số điểm: 2113
  Cảm ơn: 40
  Được cảm ơn 14 lần


  Tính hợp lý và hợp lệ!!!??

  Tính hợp lý và hợp lệ!!!??

  Cơ quan nhà nước có sự hành xử không nhất quán về tính hợp lý và hợp lệ dẫn đến người chịu thiệt là người dân!???
  Ví dụ : Giữa cơ quan tòa án và cơ quan thuế
  ***Cơ quan tòa án:
  Một anh triệu phú đã bị xử tù vì tội trộm cấp tài sản:
  1- Tính hợp lệ: có đầy đủ bằng chứng (dấu vân tay, nhân chứng, tang vật,…)
  2- Tính hợp lý: không hợp lý chút nào (động cơ ăn cắp, triệu phú ăn cấp làm gì, …?)
  ***Cơ qua thuế:
  Một hóa đơn mua hàng bị loại khỏi chi phí:
  1- Tính hợp lệ: có đầy đủ bằng chứng (dấu vân tay, nhân chứng, tang vật, con dấu, chữ ký …)
  2- Tính hợp lý: không hợp lý chút nào (mục đích sử dụng, hàng hóa ở TP.HCM có nhiều mà ra HN mua làm gì,…?)
  Các bạn nghĩ sao?
   Tòa án phải phải theo nguyên tắc “Suy đoán vô tội” vậy mà chỉ cần tính hợp lệ là đủ căn cứ ra quyết định
   Còn cơ quan thuế thì phải đủ hợp lý và hợp lệ mới được công nhận!
  Cơ quan nào đúng, sai? Có nên ra văn bản mới qui định rõ ràng về vấn đề này không?

   
  Báo quản trị |  
 • #10349   23/08/2008

  Nguyentrilac
  Nguyentrilac
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (288)
  Số điểm: 1370
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 12 lần


  Tình và lý của Tòa Án

  Khi xét xử tòa án bắt buộc phải xem xét về lý : Hành vi này đã được quy định trong luật chưa; chế tài ra sao; chứng cứ chứng minh rõ ràng chưa. Xem xét kỹ về lý để tuân thủ đúng pháp luật và người bị chế tài "Khẩu phục" không còn đường chối cãi. Thẩm phán giỏi đều có thể làm tốt được điều này. Nếu không xem xét kỹ về lý dễ bị hủy án như chơi.

  Và xem xét về tình: Nhân thân, Tình tiết, hoàn cảnh, động cơ. Xem xét kỹ về tình để người bị chế tài "Tâm phục". Hình như xem xét kỹ về tình không được các thẩm phán xem trọng lắm và có thiếu sót khi xem xét về tình cũng không sao. Phải là một Thẩm phán có TÂM mới làm tốt được điều này.

  Rồi quyết định sao cho hợp tình hợp lý đây là cái khó của thẩm phán:
   - Quyết định hợp lý rất an toàn cho Thẩm phán.
   - Quyết định hợp tình đôi khi Thẩm phán phải chịu trách nhiệm.
  Để có một quyết định hợp tình hợp lý đòi hỏi phải Thẩm phán phải GIỎI; có TÂM; và có BẢN LÃNH.

  Nhưng sao thấy vẫn hiếm những người thẩm phán như vậy quá.
  Thực tế vẫn có hoàn cảnh "Tình ngay, lý gian". Và vẫn có những bản án oan gây bao nỗi thống khổ cho người ngay.
   
  Báo quản trị |  
 • #10350   23/08/2008

  Nguyentrilac
  Nguyentrilac
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (288)
  Số điểm: 1370
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 12 lần


  Hợp lý và hợp lệ của cơ quan thuế

  Luật Thuế TNDN 14/2008/QH12 quy định mọi khoản chi được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế phải đáp ứng đủ 2 điều kiện sau đây
  - Khoản chi có đầy đủ hóa đơn chứng từ theo quy định của pháp luật - HỢP LỆ.
  - Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động SXKD của doanh nghiệp - HỢP LÝ.
  Sở dĩ phải quy định thêm điều kiện hợp lý là vì thực tế hiện nay Doanh nghiệp dễ dàng kiếm thêm được hóa đơn hợp lệ (mua một xuất hai; mua cho cá nhân sử dụng lấy cho Doanh nghiệp; và mua bán hóa đơn tràn lan trên thị trường).
  Vấn đề ở đây là "Ai có quyền xác định tính hợp lý " và người có quyền xác định đó có ảnh hưởng như thế nào ?
  Xem xét 2 trường hợp sau:
  a) Một Doanh nghiệp nọ mua một máy tính xách tay để sử dụng cho kinh doanh có đầy đủ hóa đơn chứng từ. Khi cơ quan thuế kiểm tra tại doanh nghiệp không thấy máy tính xách tay này (DN nói nhân viên đi công tác mang đi) CQ thuế cho rằng máy tính xách tay này không phục vụ cho hoạt động SXKD nên loại ra khỏi chi phí.
  b) Một Doanh nghiệp nọ nhập một mặt hàng do tiêu thụ chậm nên đã bán dưới giá vốn một chút để giải quyết hàng tồn kho (Đã xuất hóa đơn hợp lệ) CQ thuế cho rằng giá bán dưới giá thị trường nên điều chỉnh tăng doanh thu.
  Trong 2 trường hợp trên mặc dù Doanh nghiệp đúng nhưng CQ thuế có quyền làm như vậy vì cho rằng không hợp lý. Vậy thì Doanh nghiệp chỉ còn có 2 cách lựa chọn:
  - Chấp nhận sự tài định của CQ thuế;hoặc
  - Khiếu nại quyết định hành chính v/v truy thu thuế và khởi kiện QĐ hành chính.
  Trên thực tế chẳng có DN nào khiếu nại hay khởi kiện cả vì làm như vậy thì chỉ gây khó khăn cho hoạt động của mình mà thôi.
   
  Báo quản trị |  
 • #10351   23/08/2008

  Nguyentrilac
  Nguyentrilac
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (288)
  Số điểm: 1370
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 12 lần


  Và cái lý của kẻ mạnh

  Iraq là một quốc gia có chủ quyền. Theo Luật pháp quốc tế không một quốc gia nào có quyền dùng vũ lực để chiếm đóng, xâm phạm chủ quyền của một quốc gia khác.

  Thế nhưng vì lợi ích cục bộ của mình Hoa Kỳ đã dùng thế lực của mình vận động hành lang, áp đặt một nghị quyết của HĐBA chống Iraq để tạo ra một cái "lý" hợp pháp cho cuộc chiến chống Iraq của mình.

  Và tại sao Liên Hiệp Quốc phải chịu sự áp đặt của Hoa Kỳ: Đóng góp tài chính lớn nhất và cũng là con nợ lớn nhất của Liên Hiệp Quốc là Hoa Kỳ. Với thế như vậy cái LÝ LUÔN THUỘC VỀ KẺ MẠNH.

  Ước mơ một xã hội công bằng luôn là ước mơ của mọi người mọi nước. Và nước ta cũng đang xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh đó sao. Đang xây dựng thì luôn luôn có những đống xà bần ngổn ngang đây đó để hốt những đống xà bần đi là một công việc vất vả đấy phải không bạn ketoana2
   
  Báo quản trị |