Gỡ rối cho việc tách sổ đỏ từ sổ đang bị siết nợ

Chủ đề   RSS   
 • #348678 07/10/2014

  cuongnd1012

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:06/10/2014
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  Gỡ rối cho việc tách sổ đỏ từ sổ đang bị siết nợ

  Chào luật sư,

  Vào năm 2010 em có mua một miếng đất với diện tích khoảng 45m2, tại thời điểm mua thì gia đình bán đất có thông báo tình trạng sổ đỏ bị mất và đang tiến hành thủ tục làm lại. Hai bên đã tiến hành làm văn bản thoả thuận đặt cọc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở (có chữ ký của hai bên nhưng không có xác nhận của chính quyền địa phương) và bàn giao gần hết số tiền chuyển nhượng, chỉ để lại khoảng 20 triệu. Một thời gian sau khi gd em hỏi lại về sổ đỏ thì nhận được câu trả lời là làm xong nhưng bị chủ nợ cầm do con bà chủ nhà nợ khoảng hơn 1 tỷ. Tính đến thời điểm này, tình hình vẫn không có gì cải thiện, bên chủ nợ muốn siết đất nhưng chưa thoả thuận được giá cả với nhà chủ đất nên vẫn cầm sổ đỏ. Xin luật sư gỡ rối giúp em tình huống này, liệu giờ em có cách gì giải quyết khả dĩ nhất? Nếu em muốn huỷ bỏ giao dịch và đòi lại tiền thì có được không ạ (vì trong thoả thuận đặt cọc nhận tiền có điều khoản là sau 3 tháng nếu chủ nhà không hoàn thiện được hồ sơ chuyển nhượng thì sẽ bị phạt gấp 3 số tiền). Em cảm ơn luật sư nhiều ạ.

   
  5100 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #348859   07/10/2014

  luatsungothethem
  luatsungothethem
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/07/2009
  Tổng số bài viết (2011)
  Số điểm: 13068
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 778 lần
  Lawyer

  Bạn yêu cầu trả lại tiền, vụ việc này có dấu hiệu của việc Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bạn có thể tham khảo tại www.luatdoanhgia.vn về tội phạm này

   

  Luật sư Ngô Thế Thêm - www.luatdoanhgia.com; www.luatdoanhgia.vn - 098.112.9988 - 0904.779997

  LUẬT DOANH GIA - Nền Tảng Pháp Lý Việt

  Email: luatsungothethem@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn luatsungothethem vì bài viết hữu ích
  cuongnd1012 (08/10/2014)
 • #348867   07/10/2014

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2760 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Nếu bên chuyển nhượng thế chấp nhà đất để vay tiền trước khi chuyên nhượng cho gia đình bạn. Nay không có đất để bàn giao, không thể thực hiện được thủ tục sang tên mà cố tình không trả lại tiền cho bạn thì người đó có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Gia đình bạn có thể gửi đơn tới công an để được xem xét giải quyết.

  Nếu khi thực hiện thủ tục đặt cọc, gia đình đó bị mất GCN QSD đất và có thực tế làm lại nhưng phát sinh trường hợp bị siết nợ, giữ sổ đỏ.... thì chỉ là giao dịch dân sự, nếu bên đó không thực hiện hợp đồng thì gia đinh bạn có thể khởi kiện tới tòa án để được giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn Cuonglawyer vì bài viết hữu ích
  cuongnd1012 (08/10/2014) Congdangchi (12/10/2014)
 • #348903   08/10/2014

  lsnguyenluong
  lsnguyenluong
  Top 150
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2014
  Tổng số bài viết (420)
  Số điểm: 2502
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 159 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  - Hợp đồng đặt cọc của bạn là hợp pháp vì hợp đồng đặt cọc không bắt buộc phải có xác nhận của chính quyền địa phương và cũng không giới hạn số tiền đặt cọc cũng như số tiền phạt cọc theo quy định tại Điều 358 Bộ luật dân sự 2005 về Đặt cọc: 

  "1. Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quí, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự. Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản.

  2. Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

  - Bạn nêu trong hợp đồng đặt cọc có điều khoản là sau 3 tháng nếu chủ nhà không hoàn thiện được hồ sơ chuyển nhượng thì sẽ bị phạt gấp 3 số tiền, nhưng không biết có thêm điều kiện là trả lại toàn bộ tiền đã đặt cọc và hủy bỏ giao dịch không?

  + Nếu có thì bạn có thể hủy bỏ giao dịch và yêu cầu bên nhận đặt cọc trả lại tiền đặt cọc và tiền phạt cọc như thỏa thuận.

  + Nếu không thì bạn yêu cầu bên nhận cọc trả số tiền phạt gấp 3 lần trước và yêu cầu tiếp tục thực hiện giao dịch.

  Nếu họ không tự nguyện thì bạn có thể khởi kiện ra Tòa nhưng như bạn cũng biết khâu thi hành án rất quan trọng, nếu họ không có tiền trả cho bạn thì cũng sẽ rất khó khăn.

  - Tuy nhiên, như bạn đã nêu hiện nay sổ đỏ đã làm xong nhưng đang bị chủ nợ cầm và đang muốn siết đất thì có lẽ tốt nhất bạn nên nhanh chóng khởi kiện ra Tòa.

  Bởi nếu bạn chậm trễ phía chủ nợ đang cầm sổ đỏ thỏa thuận được với họ thì nguy cơ bạn không thu hồi lại được tiền đặt cọc của mình chứ đừng nói gì đến tiền phạt cọc gấp 3 lần.

  Trong quá trình đó bạn xem xét xem hành vi của bên nhận cọc có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản không, cụ thể kiểm tra xem họ có bị mất sổ đỏ thật không, có được cấp lại đúng như họ nói hay không (kiểm tra thông tin bên Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất là biết ngay). Tuy nhiên, trách nhiệm hình sự là trách nhiệm của họ đối với Nhà nước, còn đối với bạn mục đích chính là nhận chuyển nhượng được đất, nếu không nhận chuyển nhượng được thì phải nhận lại được tiền đặt cọc và tiền phạt cọc gấp 3 lần như thỏa thuận là tốt.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lsnguyenluong vì bài viết hữu ích
  cuongnd1012 (09/10/2014)
 • #349062   08/10/2014

  cuongnd1012
  cuongnd1012

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:06/10/2014
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào luật sư,

  Luật sư cho em hỏi thêm là tại thời điểm tiến hành giao tiền đặt cọc bên em và chủ nhà có làm giấy biên nhận tiền viết tay và văn bản thoả thuận đặt cọc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở có một số người làm chứng và hai bên mua bán đã tiến hành ký vào văn bản này nhưng không có xác nhận của chính quyền địa phương. Vậy luật sư cho em hỏi là nếu em tiến hành khởi kiện thì giá trị pháp lý của hai loại giấy tờ có ở trên là như thế nào ạ?

   
  Báo quản trị |  
 • #349523   10/10/2014

  cuongnd1012
  cuongnd1012

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:06/10/2014
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  Em cảm ơn các luật sư nhiều ạ

   
  Báo quản trị |  
 • #349861   13/10/2014

  pechua_ng0k
  pechua_ng0k

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/07/2011
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 185
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 2 lần


  Các luật sư cho em hỏi:

  _Tại sao việc phạt gấp 3 đó lại là số tiền phạt cọc? Theo em đó phải là tiền phạt vi phạm hợp đồng chứ ạ?

  Theo quy định của BLDS thì phạt cọc là nhằm hai mục đích: (i) giao kết hợp đồng; (ii) thực hiện hợp đồng. Trường hợp này không thể là (i) vì hợp đồng đã giao kết. Vậy để xác định được có phải là (ii) hay không thì phải xem gia đình bên kia có thật sự bị mất sổ đỏ hay không. Bởi vì quá trình thực hiện hợp đồng trong trường hợp này là: làm lại sổ đỏ, thực hiện việc chuyển quyền.

  Như vậy nếu gia đình kia đã thực hiện hợp đồng thì ở đây ta không được phạt cọc nữa, mà chỉ được yêu cầu phạt vi phạm hợp đồng, theo như hai bên đã thỏa thuận (gấp 3 lần số tiền)?

  Nếu như bên kia đã nói dối, sổ đỏ không bị mất mà ngay từ đầu là đã nằm trong tay chủ nợ, thế thì bên kia vi phạm nguyên tắc thiện chí, trung trực trong giao kết hợp đồng. Hợp đồng có thể bị tuyên hủy bỏ, yêu cầu bồi thường thiệt hại và hoàn trả số tiền đã mất. Và ta cũng không thể yêu cầu họ trả gấp 3 số tiền cho mình?

  _Thứ 2, ở đây có nhất thiết là lừa đảo chiếm đoạt tài sản không? Vì gia đình bên kia đâu có ý định chiếm đoạt, họ có lập hợp đồng với người mua, thỏa thuận phạt nữa; có thể thấy là họ chỉ muốn bán miếng đất đi để trả nợ thôi, nếu xét đây là lừa đảo chiếm đoạt thì nếu họ thật sự ngay tình thì oan uổng quá không?

   

  Mong được các luật sư giải đáp

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Ngô Thế Thêm - www.luatdoanhgia.com; www.luatdoanhgia.vn - 098.112.9988 - 0904.779997

LUẬT DOANH GIA - Nền Tảng Pháp Lý Việt

Email: luatsungothethem@gmail.com