giúp mình với.quan điểm nào đúng? và giải thích như thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #348669 06/10/2014

  truongan2712

  Female
  Sơ sinh

  Sóc Trăng, Việt Nam
  Tham gia:06/10/2014
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 220
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  giúp mình với.quan điểm nào đúng? và giải thích như thế nào?

  Khoảng 9 giờ ngày 02/01/2006, P rủ H đi trộm bò của dân bản thả trong rừng làm thịt bán lấy tiền tiêu xài, H đồng ý, Đến 16 giờ 30 phút cùng ngày họ mang theo mỗi người một đèn pin và một con dao ( riêng Pcòn mang theo một bao tải) cùng nhau đi vào rừng. Trên đường đi họ gặp K đi đặt bẫy về, hai người chào hỏi K xong rồi đi tiếp thì gặp một đàn bò 5-6 con, trong đó có một con me màu vàng khoảng 2 năm tuổi, P và H lấy đá ven đường đập vào đầu con me cho đến chết. Lúc này đàn bò chạy toán loạn, thấy vậy K quay lại chổ P và H thì thấy hai người đang cạnh con bò me đã chết. Họ rủ K cùng làm thịt con me bán lấy tiền nhưng K không đồng ý. P và H kéo con me đó xuống suối và tiếp tục thuyết phục K cùng làm thịt thì K và H về nhà ngủ còn P thuê xe ôm đưa số thịt đó đi bán được 600.000 đồng quay về đưa cho H, K mỗi người 100.000 đồng. Viện Kiểm soát nhân dân huyện D đã truy tố các bị can P,H,K về trộm cắp tài sản theo khoản 1 Điều 138 BLHS. Có hai quan điểm khác nhau về việc định tội danh cho K. Quan điểm thứ nhất: K là đồng phạm P,H với vai trò giúp sức trong tội trộm cắp tài sản, bởi lẽ K đã đồng ý cùng P, H làm thịt con me tại địa điểm tài sản ( con me) chưa được dịch chuyển ra khỏi phạm vi vùng chăn thả ( rừng), đồng thời đã dùng đèn pin so cho P,H làm thịt và cùng đưa số thịt đó ra khỏi rừng. Quan điểm thứ hai: K phạm tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, bởi vì sau khi P,H đánh chết con me và kéo xuống suối để làm thịt thì hành vi của P, H đã cấu thành tội phạm trộm cắp tài sản, thể hiện ở chỗ, hành vi đánh chết con me đồng thời chuyển dịch tài sản từ nơi phát hiện xuống suối. Do đặc điểm khu vực miền núi nên việc đưa tài sản từ nơi phạm tội ra khỏi khu vực chăn thả có bán kính 2-3 km đường rừng. Hơn nữa, K đồng ý cùng làm thịt me khi con me đó đã dịch chuyển khỏi vị trí phạm tội và nhận 100.000đồng từ P là số tiền do bán thịt mà có.
   
  2646 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #348702   07/10/2014

  khoathads
  khoathads
  Top 75
  Male
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/07/2010
  Tổng số bài viết (794)
  Số điểm: 7154
  Cảm ơn: 112
  Được cảm ơn 415 lần


  Chào bạn

  Hành vi phạm tội của P và H là rõ rồi, vấn đề ở đây là K có phạm tội hay không? Theo tôi thì K phạm tội với vai trò đồng phạm giúp sức, mặc dù không bàn bạc trước với P và H nhưng khi thấy P và H giết bò, K đã không can ngăn và còn giúp sức (soi đèn) để P và H giết bò, thêm vào đó K nhận 100 ngàn từ tiền bán bò nên có thể nhận định K hoàn toàn ý thức được việc trộm bò của P và H và tham gia vào quá trình phạm tội (giai đoạn chuyển dịch tài sản).

  Còn về hành vi phạm tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có thì không có cơ sở bở ở đây K không phải là người tiêu thụ tài sản mà chỉ là người được hưởng lợi trên tài sản (con bò) bị trộm và giết thịt.

  Một vài quan điểm chia sẻ cùng bạn.

   
  Báo quản trị |  
 • #348711   07/10/2014

  Anlhk33-DLU
  Anlhk33-DLU
  Top 75
  Male
  Lớp 6

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2011
  Tổng số bài viết (834)
  Số điểm: 7872
  Cảm ơn: 215
  Được cảm ơn 334 lần


  Chào bạn

  Theo quan điểm của mình thì P,H,K đều phạm tội trộm cắp tài sản với vai trò là đồng phạm bởi vì:

  Thứ nhất: Theo quy định tại điều 20 BLHS quy định;

  Điều 20. Đồng phạm

  1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

  2. Người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức đều là những người đồng phạm.

  Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.

  Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.

  Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.

  Người giúp sức là người tạo những điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

  Thứ nhất: Xét về hành vi của P, H, K:

  Mặt khách quan:

  Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

  Đã nói đến đồng phạm là cùng “cố ý” thực hiện hành vi phạm tội. Cùng thực hiện hành vi phạm tội bao gồm nhiều hành vi như xúi giục, giúp sức, tổ chức, thực hành. Ở đây P,H,K đã cùng nhau cố ý thực hiện hành vi phạm tội đến cùng, mặc dù vai trò vủa mỗi người là khác nhau

  P  đồng phạm với vai trò vừa là người tổ chức, vừa là người thực hành điều này được thể hiện ở tình tiết vụ án “Khoảng 9 giờ ngày 02/01/2006, P rủ H đi trộm bò của dân bản thả trong rừng làm thịt bán lấy tiền tiêu xài” sau đó P đã cùng H, K làm thịt và đem đi bán. Hành vi trộm cắp của H, P, K đã hoàn thành từ khi chuyển dịch con bê ra khỏi địa điểm đưa xuống suối làm thịt.

  H đồng phạm với vai trò là người thực hành trong vụ án

  K cũng đồng phạm với vai trò là người thực hành

  Dấu hiệu về mặt chủ quan:

  Để xác định có đồng phạm hay không thì dấu hiệu cùng cố ý thực hiện tội phạm. Cùng cố ý trong mặt đồng phạm không chỉ cố ý về mặt hành vi mà còn mong biết và mong muốn đối với hành vi của các đồng phạm khác. Như vậy, cả ba người P,H, K đều đủ thỏa mãn đối với hành vi này.

   

  Thứ hai: K không phạm tội tiêu thụ tài sản người khác bởi vì

  Theo quy định tại điều Điều 250. Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có

  1. Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm .

  K không phạm tội tiêu thụ tài sản do người phạm tôi (p,h) mà có bởi vì Phạm tội tiêu thụ được hiểu là hành vi ăn cắp, cướp giật..của tội pham được người tiêu thụ này biết và mua lại những đồ vật mà do người phạm tội trước đó tiến hành. Trong trường hợp này, k đã hoàn thành tội trộm cắp với vai trò là người thực hành. Sau khi làm thịt con bê xong, A không trực tiếp thực hiện đi bán nhưng đã hoàn thành xong công việc trước đó.

   

  Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ đến với bạn.

  Hotline: 0989.422.798. Luật sư - Hãng luật Hai Nguyen & Cộng Sự. Lya BuilDing, phòng 12 A, Chung cư Viện chiến lược Bộ Công An, Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội.

  Website: http://lamchuphapluat.vn/

  Tư vấn luật miễn phí: http: http://duongleuocan.blogspot.com/

   
  Báo quản trị |