giúp em với

Chủ đề   RSS   
 • #315751 26/03/2014

  Thuongkhanh

  Mầm

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2014
  Tổng số bài viết (29)
  Số điểm: 535
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  giúp em với

  Câu 1: Ban hành trái phiếu chính phủ được sự điều chỉnh cảu luật công hay luật tư?. giải thích?

  Câu 2. Trình độ lập pháp cao hay thấp được đánh giá theo tiêu chí nào ?

  Câu 3: Phân biệt án mẫu, án lệ và tiền lệ pháp?

   

   
  3224 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #315785   28/03/2014

  khoathads
  khoathads
  Top 75
  Male
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/07/2010
  Tổng số bài viết (794)
  Số điểm: 7154
  Cảm ơn: 112
  Được cảm ơn 415 lần


  Chào bạn!

  Câu 1: Muốn trả lời câu này phải hiểu được thế nào là "Luật công" và thế nào là "Luật tư".

  Luật công: Các nhà luật học phương Tây và nhiều nước khác đã căn cứ vào nội dung của hai loại định chế pháp lí: định chế luật công hay định chế công pháp (institutions publiques) và định chế luật tư hay định chế tư pháp (institutions privées) để phân loại các môn luật học ra làm hai ngành. Một ngành mệnh danh là luật công hoặc công pháp (droit public) một ngành mệnh danh là luật tư hoặc tư pháp (droit privé). Ngành luật công bao gồm tất cả các môn luật học liên quan đến cách tổ chức nội bộ của quốc gia, đến quan hệ giữa quốc gia với tư nhân, hoặc giữa quốc gia này với quốc gia khác. Ngành luật công gồm có môn hiến pháp, luật hành chính, luật hình sự, công pháp quốc tế… Một số nước khác lại quan niệm tất cả các môn luật đều là luật công, không có khái niệm ngành luật tư, bởi vì tất cả các môn luật hình thành nền pháp chế của một nước đều do nhà nước ban hành, bảo vệ lợi ích của cả quốc gia, xã hội và công dân; trong mọi quan hệ giữa các công dân với nhau đều tồn tại lợi ích của nhà nước. 

  Luật tư: là các bộ luật, luật điều chỉnh các quan hệ giữa các cá nhân hay pháp nhân (không có yếu tố nhà nước). Luật tư cũng có thể coi như là luật dân sự mở rộng, nó không chỉ là hệ thống dân luật thịnh hành ở nhiều quốc gia mà còn bao gồm cả những gì có trong dời sống pháp luật của một cá nhân mà không có sự chi phối mạnh mẽ của Nhà nước như Hôn Nhân gia đình, thừa kế, thương mại (đặc điểm của các mối quan hệ này chính là sự thỏa thuận giữa các bên). Ngoài ra, luật tư còn được xây dựng để điều chỉnh mối quan hệ giữa các cá nhân hay pháp nhân thuộc các hệ thống tư pháp khác nhau (xuyên quốc gia) liên quan đến các hợp đồng thương mại, thỏa thuận quốc tế, quyền nhân thân hoặc quyền tài sản cá nhân và thường được quy định trong các điều ước quốc tế...

  Tại Việt Nam hiện nay, việc phân định ranh giới giữa luật công và luật tư cũng chưa thật sự rõ ràng và còn nhiều vấn đề cần phải bàn luận. Tuy nhiên có thể lấy những khái niệm chung nhất (được nhiều nhà khoa học chấp nhận) để giải thích và phân loại luật công và luật tư. Đối chiếu theo 02 khái niệm trên thì pháp luật liên quan đến việc phát hành trái phiếu chính là luật tư do nó điều chỉnh mối quan hệ giữa Nhà nước (bên phát hành trái phiếu) và cá nhân, tổ chức trong xã hội (bên mua trái phiếu) và hướng đến bảo vệ quyền lợi cho các cá nhân này.

  Câu 2: theo hiểu biết của tôi thì hiện nay chưa có tiêu chí nào cụ thể để đánh giá trình độ lập pháp cao hay thấp. Nói đến trình độ là phải nói đến cá nhân và nói đến lập pháp thì phải nói đến Quốc hội. Điều 69 Hiến pháp năm 2013 có quy định: "Quốc hội là cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Quốc hội thực hiện quyền lập hiến, quyền lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao đối với hoạt động của Nhà nước". Nếu theo phân tích theo đúng logic của câu hỏi thì trình độ lập pháp chính là trình độ của những vị đại biểu Quốc hội hiện nay. Ngoài ra, trình độ lập pháp còn liên quan đến các cơ quan hành pháp và tư pháp (cơ chế phối hợp), nói cách khác là có liên quan đến trình độ của những người làm trong các cơ quan này. Nói tóm lại thì để có trình độ lập pháp cao thì đòi hỏi trình độ nhân dân và cán bộ, công chức phải cao và như thế nào là cao thì xin chịu!

  Câu 3: câu này không khó, bạn chịu khó tìm hiểu trên google nhé!

   
  Báo quản trị |  
 • #315887   29/03/2014

  Thuongkhanh
  Thuongkhanh

  Mầm

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2014
  Tổng số bài viết (29)
  Số điểm: 535
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Cảm ơn bạn đã trả lời giúp mình

   
  Báo quản trị |