giúp bạn thuê xe máy bạn bỏ trốn

Chủ đề   RSS   
 • #267856 08/06/2013

  tuntunbk

  Female
  Sơ sinh

  Bắc Kạn , Việt Nam
  Tham gia:08/06/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  giúp bạn thuê xe máy bạn bỏ trốn

  xin chào luật sư mong luật sư tư vấn giúp về truờng hợp này

  cháu tên là nguyễn mỹ tiên là sinh viên năm cuối trường đại học khoa học thái nguyên. vào khoảng tháng 7 năm 2012 cháu vì quá tin bạn cùng xóm trọ mà cháu đã đứng tên thuê xe máy và cắm thẻ sinh viên của mình lấy tiền cho bạn đấy. (những nơi cháu thuê xe và cắm thẻ đều có bạn đấy đứng tên bảo lãnh), để bạn đấy giải quyết nợ nần. cháu không lấy bất cữ 1 đồng nào trong số tiền mà cháu đứng tên vay hộ. bạn đấy có viết cho cháu 1 cái bản cam kết là có nhờ tên cháu đứng tên thuê xe và cắm thẻ nếu có trường hợp gì xẩy ra thì cháu có cơ sở để làm bằng chứng và có nguời cùng xóm làm chứng cho cháu . số tiền lãi phát sinh với chủ nợ 2 tháng đầu bạn đấy trả đủ nên chủ nợ chưa tìm cháu. cho đến khi bạn ấy báo nhà con số nợ lên 500 triệu. vì chủ nợ thuê người lên đòi nợ tận nhà nên gia đình bạn ấy có đứng lên trả 1 số các khoản nợ mà bạn đấy đứng tên tại các quầy cầm đồ khu vực gần trường còn các khoản nợ bạn bè đứng tên gia đình không chịu trách nhiệm. thời gian sau bạn đấy trốn nợ. gia đình cháu có tìm về gia đình bạn đấy để giải quyết nợ nần thỏa thuận để cho cháu tiếp tục đi học. nhà cháu đồng ý cho gia đình bạn ấy vay lại  50 triệu không tính lãi trong vòng 7 tháng để trả nợ ( số tiền 50 triệu này nhà cháu phải cắm sổ đỏ và chịu lãi hàng tháng) . bố bạn đấy đồng ý và cùng bạn đấy xuống nhà cháu viết giấy vay nợ và có để lại sổ đỏ nhà để làm tin và hứa sẽ trả dần trong vòng 7 tháng. và lúc đó vì sợ xuống đến thái nguyên sẽ có rất nhiều chủ nợ đến tìm bạn đấy nên gia đình bạn đấy đã chủ động gọi 1 chủ nợ ở thái nguyên lên để trả trước 1 chiếc xe . sau đấy bạn đấy cũng có viết thêm 1 bản cam kết là 2 tuần sau sẽ xuống giải quyết 2 chiếc xe máy ở quần thuê xe khác mà cháu đứng tên. nhưng sau 2 tuân đấy không thấy nhà bạn đấy xuống gia đình cháu lại tìm lên nhà bạn đấy thì bạn đấy đã trốn hẳn và gia đình nhà bạn đấy nói thẳng là không giải quyết bất cữ nợ nần nào nữa.  sau khi từ nhà bạn đấy về cháu có xuống trường để đi học nhưng vì số nợ chưa trả hết. cháu liên tục bị các chủ nợ cho người đến đòi nợ và uy hiếp và bắt phải trả cả lãi lấn gốc. vì quá sợ hãi và gia đình cháu rất khó khăn nên không thể trả nợ được nên cháu đã bỏ học để đi tìm bạn đấy. cháu có làm đơn ra công an nơi cháu cư trú nhưng không nhận được sự giúp đỡ. cháu có đi hỏi 1 số nơi họ bảo sự việc sảy ra ở đâu thi cháu phải làm đơn ở đó. và cháu cũng làm đơn gửi xuống công an thái nguyên nhưng cũng không có phản hồi gì. hiện tại bây giờ cháu rất muốn được đi học trở lại nhưng vì số nợ kia mà cháu không dám xuống học nữa. 

  vậy xin luật sư cho cháu hỏi đối với trường hợp của cháu. với bản cam kết mà bạn đấy viết tay nhờ tên cháu đứng tên thuê xe và vay tiền cháu có thể khởi kiện bạn đấy được không? và khởi kiện bạn đấy bằng tội gì?  và cháu phải làm đơn như thế nào và gửi đơn kiện về đâu?  vì cháu thì ở bắc kạn còn bạn kia thì ở cao bằng mà sự việc thì xẩy ra ở thái nguyên. nếu cháu mất học thật sự thì bạn đấy có phải bồi thường gì cho cháu không?

  đối với số tiền 50 triệu mà bố bạn đấy viết giấy vay nợ với gia đình cháu đến nay đã hết hạn mà nhà bạn đấy không xuống trả. nhà cháu có thể khởi kiện bố bạn đấy để đòi nợ được không? và làm đơn thi gửi về đâu? và cần các giấy tờ liên quan gi?

  cháu mong luật sư tư vấn giúp cháu một cách cụ thể để cháu sớm có thể giải quyết được mọi việc. cháu xin trân thành cảm ơn!

   
  2522 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #268325   10/06/2013

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1974 lần


  Chào bạn!

  Tôi xin được trao đổi với bạn trong trường hợp bạn nêu như sau:

  Căn cứ những thông tin bạn cung cấp thì bạn là người đứng ra cầm cố tài sản và vay tiền, bạn của bạn có viết cam kết có nhờ bạn đứng tên cấm thẻ thuê xe máy. Như vậy, trong trường hợp này bạn là người đứng ra cầm cố tài sản, nếu đến hạn trả nợ thì bạn phải có trách nhiệm trả nợ cho bên nhận cầm cố. Lãi phát sinh được tính theo quy định của pháp luật, trường hợp lãi suất cao quá so với quy định của pháp luật thì bạn có quyền yêu cầu trả lãi theo quy định của pháp luật, để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ của mình.

  Như vậy, phần bạn đứng ra cầm cố tài sản, bạn phải có nghĩa vụ trả nợ cho chủ nợ (bên nhận cầm cố) theo quy định của pháp luật.

  Trường hợp người bạn của bạn lợi dụng lòng tin của bạn, có hành vi lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản của bạn và đã bỏ trốn, thì bạn có thể làm Đơn tố cáo, kèm Giấy cam kết trên, kèm các giấy tờ liên quan đến việc cầm cố, sau đó nộp tại Công an cấp huyện nơi vụ việc diễn ra để xử lý theo quy định của pháp luật.

  Đối với số tiền mà bố bạn ấy viết giấy vay nợ với gia đình (bố, mẹ. . .) bạn, tron giấy có hẹn đến thời hạn nhất định nào đó thì trả nợ, nhưng đến hẹn bố bạn ấy không thực hiện nghĩa vụ trả nợ thì gia đình bạn có quyền làm Đơn khởi kiện, gửi kèm Giấy vay nợ (bản phô tô), khi nào Tòa án  yêu cầu xuất trình, giao nộp chứng cứ chính thì xuất trình nhằm tránh trường hợp thất lạc. Hồ sơ khởi kiện này gia đình bạn nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú, làm việc của bố bạn kia. Để Tòa án xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

  Trân trọng!

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn KhacDuy25 vì bài viết hữu ích
  tuntunbk (11/06/2013)