Giữ lương và sổ bảo hiểm

Chủ đề   RSS   
 • #448920 07/03/2017

  Giữ lương và sổ bảo hiểm

  Kính gửi ban quản trị .

  Tôi xin hỏi một số trường hợp như sau :

  1. Tôi công tác tại công ty gạch đóng bảo hiểm xã hội 5 năm, khi vào làm việc công ty có thu 01 khoản tiền đặt cọc trách nhiệm là 5 triệu đồng, khi tôi nghỉ là theo đúng quy định của công ty và có quyết định nghỉ việc theo quy định, nhưng công ty không chốt sổ bảo hiểm và trả sổ cho tôi, theo đó sau khi nghỉ việc 03 tháng tôi vẫn chưa tìm được việc làm mà không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp (60% của bình quân 6 tháng trước khi nghỉ việc) và đến nay là 11 tháng vẫn không nhận được sổ bảo hiểm được chốt, hỏi công ty và cơ quan bảo hiểm huyện đều trả lời là do doanh nghiệp nợ đọng quá nhiều với cơ quan bảo hiểm nên sổ của tôi và rất nhiều người khác nghỉ việc từ 2013 đến nay đều không được chốt nên không lấy được trong khi đó lúc công tác tôi vẫn trích lương đóng đầy đủ theo quy định

  2. Đầu tháng 2/2017 mẹ của tôi cũng công tác tại công ty gạch đó được 03 năm nhưng không đóng bảo hiểm xã hội , đặt cọc 1 triệu đồng, do bận cv gia đình và mùa màng nên mẹ tôi có xin nghỉ 04 ngày có ý sự nhất trí của tổ trưởng và trong những ngày đó cả tổ sản xuất đều nghỉ , sau khi đi làm thấy công ty gọi lên hỏi là mẹ tôi nghỉ có phải là do đình công đòi tăng lương hay không thì mẹ tôi chỉ biết trả lời là nghỉ vì công việc gia đình và làm mùa chứ không phải đình công, nay mẹ tôi lại bị công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng vì lý do cầm đầu tổ chức đình công đòi tăng lương và không trả 100% lương tháng 01, 02 và tiền đặt cọc cho mẹ tôi ( khoảng hơn 7 triệu đồng ) và 03 người khác trong đó có cả đ/c tổ trưởng ( đã công tác tại công ty 11 năm đóng bảo hiểm được 6 năm ) không được trả lương và sổ bảo hiểm cùng tiền đặt cọc trách nhiệm, phạt 50% lương đối với những người còn lại, 

   Vậy nay tôi kính mong ban quản trị xem xét những vi phạm của công ty nêu trên và tư vấn giúp tôi khởi kiện công ty để lấy lại quyền lợi, xin cảm ơn

   

   
  3569 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #450085   21/03/2017

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (832)
  Số điểm: 5874
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 411 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi, Luật sư Đào Liên - Công ty Luật Tiền Phong trả lời bạn như sau: 

  1. Quyền của người lao động 

  Điều 47 Bộ luật lao động quy định: Khi chấm dứt hợp đồng lao động, một trong các quyền quan trọng của người lao động là được người sử dụng lao động hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội cũng như những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

  2. Biện pháp để bảo vệ quyền lợi hợp pháp 

  Nếu người sử dụng lao động không thực hiện đúng quy định, bạn có quyền khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại. Trường hợp của bạn là tranh chấp liên quan đến bảo hiểm xã hội nên theo điều 201 Luật Lao động thì không bắt buộc phải hòa giải cấp cơ sở.

  Hồ sơ khởi kiện gồm:

  1. Giấy tờ chứng minh về nhân thân người khởi kiện (Bản sao chứng thực CMND và hộ khẩu của bạn);

  2. Bản sao hợp đồng lao động; các tài liệu về việc chấm dứt hợp đồng lao động.

  3. Tài liệu bằng chứng chứng minh vi phạm của người sử dụng lao động.

  4. Đơn khởi kiện.

  Tòa án nhân dân cấp huyện nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính (trường hợp doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoặc người đại diện theo pháp luật là người có yếu tố nước ngoài thì tòa án nhân dân cấp tỉnh) có trách nhiệm giải quyết.

  3. Việc giữ tiền lương của người lao động 

  Người sử dụng lao động không được quyền giữ lương và các khoản khác đã thu của người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động với lý do biểu tình - cho dù trường hợp này mẹ bạn không tham gia biểu tình.

  Mẹ bạn cũng có quyền khởi kiện mà không cần thủ tục hòa giải bắt buộc (vì rơi vào trường hợp tranh chấp do bị đơn phương chấm dứt hợp đồng). Hồ sơ và thẩm quyền giải quyết như chúng tôi đã tư vấn tại mục 2 nêu trên.

  Trên đây là ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng giúp bạn làm sáng tỏ được vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trường hợp bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể điện đến tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 1900 6289 để được hỗ trợ! 

  Thân ái.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Công ty Luật TNHH Tiền Phong

Hotline: 0916162618

Website: www.luattienphong.vn - www.luattienphong.net