Giết người hay vô ý làm chết người trong khi thi hành công vụ

Chủ đề   RSS   
 • #154450 11/12/2011

  takeshilaw
  Top 200
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/01/2011
  Tổng số bài viết (313)
  Số điểm: 3425
  Cảm ơn: 27
  Được cảm ơn 61 lần


  Giết người hay vô ý làm chết người trong khi thi hành công vụ

  Viên đạn chệch hướng làm chết người
  Có ý kiến cho rằng hành vi trên chỉ có thể bị xử lý về tội làm chết người trong khi thi hành công vụ chứ không phải tội giết người.

  Theo hồ sơ, thực hiện kế hoạch của UBND quận 9 (TP.HCM) về việc ngăn chặn, xử lý hoạt động bơm, hút cát trái phép trên các đoạn sông, ngày 25-12-2010, một đội kiểm tra của Ban Chỉ huy Quân sự quận 9 đã đi khảo sát…

  Đạn bay chệch hướng

  Chiều tối cùng ngày, khi phát hiện hai ghe đang khai thác cát trái phép, người chỉ huy các dân quân cho ca nô tiến vào từ giữa sông. Cách hai ghe cát khoảng 25-30 m, người chỉ huy hô: “Bắn! Bắn!” thì Nguyễn Văn Minh (dân quân tập trung) nghe theo, bắn bốn phát chỉ thiên.

  Sau đó, thấy Đặng Phước Quang ở ghe phía trong đang liên tục có hành vi rút sào cát chuẩn bị cho ghe bỏ chạy, Minh hô to kéo dài: “Đứng lại không tao bắn!” nhưng Quang và những người khác vẫn tiếp tục nhổ sào nên Minh đã bắn thêm hai phát nữa. Không may, trong đó có một phát đạn xuyên qua mặt ván gỗ ở mũi ghe làm chệch hướng bay lên trúng vào ngực phải của Quang (đang tháo dây neo ở mạn phải mũi ghe). Một người trong nhóm của Quang liền cho ghe vọt về phía trước rồi bỏ chạy. Nhóm Minh đuổi theo nhưng không kịp. Riêng Quang trúng đạn được đưa đi cấp cứu nhưng hôm sau đã không qua khỏi.

  Sau khi vụ án xảy ra, Minh đã bị khởi tố về tội làm chết người trong khi thi hành công vụ. Nhưng qua quá trình điều tra, cơ quan điều tra xác định Minh phạm tội giết người chứ không phải tội danh như khởi tố ban đầu. Theo cơ quan điều tra Quân khu 7, Minh đã bắn đạn vào mũi ghe, nơi có nạn nhân đứng làm đạn chệch hướng trúng nạn nhân. Minh có lỗi cố ý gián tiếp vì nhận thức được hành vi của mình là nguy hiểm, thấy trước được hậu quả có thể xảy ra, tuy không mong muốn nhưng vẫn thực hiện.

  Kết luận này của cơ quan điều tra đã được VKS chấp nhận và ra cáo trạng truy tố Minh...

  Giết người hay làm chết người…

  Xung quanh tội danh của Minh đã có hai luồng quan điểm. Một luồng quan điểm đồng tình với cáo trạng của VKS cho rằng xử lý Minh về tội giết người là chính xác. Lý ra Minh phải bắn chỉ thiên để Quang phải chấp hành mệnh lệnh nhưng Minh lại bắn vào mũi tàu. Hậu quả là khiến nạn nhân trúng đạn chết. Hành vi này là giết người chứ không phải tội làm chết người trong khi thi hành công vụ.

  Một luồng ý kiến khác bảo phải xử lý Minh về tội làm chết người trong khi thi hành công vụ. Bởi Minh nổ súng trong lúc đang thi hành công vụ (tuần tra, truy bắt đối tượng khai thác cát trái phép). Mục đích nổ súng của Minh là để cảnh cáo những người vi phạm phải dừng lại không được bỏ chạy và không được chống đối lực lượng tuần tra. Mục tiêu bắn của Minh là chỉ bắn vào mũi ghe chứ không bắn thẳng vào người của đối tượng vi phạm nhưng không may đạn xuyên vào mặt ván gỗ ở mũi ghe sau đó mới đổi hướng trúng nạn nhân. Rõ ràng Minh không có mục đích tước đoạt sinh mạng của bất kỳ ai nên không thể nói Minh phạm tội giết người.
  trích: http://phapluattp.vn/20111207115546162p1063c1016/vien-dan-chech-huong-lam-chet-nguoi.htm
  theo quan điểm của tôi, trường hợp này, Minh không phạm vào tội giết người, bởi vì tội giết người phải do lỗi cố ý, tức là để giết người, Minh phải bắn vào chỗ hiểm trên người nhằm mục đích gây chết hoặc biết là một bộ phận trên cơ thể mà biết là có thể gây chết, không mong muốn nhưng vẫn để cho hậu quả là chết người xảy ra.
  tuy nhiên, trong trường hợp này, Minh đã bắn vào đầu ghe chứ không phải nhắm bắn vào người của nạn nhân, do đó, chỉ cần dấu hiệu lỗi cũng đã đủ chứng minh là Minh không phạm vào tội giết người, mình theo quan điểm số 2. 
  các thành viên của dân luật suy nghĩ về quyết định của tòa án như thế nào nhỉ?

  Dương Văn Tín

  Giám đốc - Công ty TNHH Hạt Giống Đầu Tư

  email: info.seedinvestments@gmail.com

  SĐT: 0974 168 279

  Tư vấn thành lập doanh nghiệp - Tư vấn đầu tư nước ngoài

  Miễn phí tư vấn lần đầu cho doanh nghiệp

   
  6563 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn takeshilaw vì bài viết hữu ích
  hoaithuonghcmulaw (06/03/2014) trung_hieu_nuce (11/12/2011)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận