DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

"Giết người" hay "Giết người trong trạng thái kích động mạnh"?

(huynhthu95)

Nguyễn Văn Bằng (SN 1985 Mỹ Đức, Hà Nội) là cựu sinh viên trường Đại học Ngoại thương. Sau khi học hai năm tại trường này, Bằng thi đạt được suất học bổng du học tại trường ĐH Minh Tuyền (Đài Loan).

Sau 2 năm học nước ngoài, năm 2016, Bằng trở về Việt Nam và bắt đầu xin việc. Bằng rải đơn xin việc khắp nơi, nhưng vì cánh tay bị teo vì bị sốt lúc anh 1 tháng tuổi, do đó, đi đâu Bằng cũng bị từ chối, từ đó, Bằng đâm ra nghĩ quẩn và bị tâm thần. Cuối cùng, Bằng xin làm việc trong một siêu thị để kiếm tiền trang trải hằng ngày.

Và bi kịch cũng bắt đầu từ đây.

Một buổi tối, có 3 anh bảo vệ ngồi trên chiếc xích sắt trước cửa siêu thị đung đưa. Thấy vậy, Bằng nhắc nhở đến hai lần rằng : "Các anh không được ngồi trên dây, đứt dây đấy". Anh Mai An Ninh (một người trong nhóm) đáp: "Đứt dây thì bọn tao đền". Bằng không nói gì và vào trong.

Khoảng 2 phút sau, nhóm Ninh bất ngờ lao vào đánh Bằng. Sẵn con dao trong người, anh Bằng chống trả và đâm vào anh Ninh. Tuy nhiên, nhóm Ninh vẫn không chịu dừng lại mà vẫn lao đến đánh Bằng. Do đó, Bằng đâm liên tiếp vào ngực, tay và cổ anh Ninh.Gây án xong, Bằng tới Công an phường Giảng Võ đầu thú còn nạn nhân được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Đầu tháng 6 vừa qua, TANDTP Hà Nội đưa bị cáo Bằng ra xét xử sơ thẩm về tội "Giết người". Do có nhiều tình tiết cần được làm rõ nên HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa, chưa rõ ngày mở lại.

Theo Điều 95 Bộ luật hình sự 1999 về Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh:

"Người nào giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm."

Ở đây, rõ ràng người gây lỗi trước là nhóm Ninh tác động tới Bằng, làm Bằng mất kiểm soát dẫn đến hành vi giết người. Do đó, hành vi của Bằng không thể coi là tội “Giết người” được.

Mọi người cho ý kiến về vụ việc này ở bên dưới nhé!

 

Nguồn: kenh14

  •  3665
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…