Giết người do ảo tưởng có chịu trách nhiệm hình sự?

Chủ đề   RSS   
 • #503408 27/09/2018

  quytan2311
  Top 150
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/04/2016
  Tổng số bài viết (513)
  Số điểm: 4889
  Cảm ơn: 125
  Được cảm ơn 157 lần


  Giết người do ảo tưởng có chịu trách nhiệm hình sự?

  Những ngày vừa qua dư luận hết sức bàng hoàng về vụ thảm sát tại Thái Nguyên gây ra thương vong cho 7 người, trong đó có 03 người chết. Nghi can được xác định là Nguyễn Xuân Tiến, hắn đã bị bắt giữ và điểu tra về hành vi “giết người”.

  Theo thông tin được đưa ra ban đầu thì Tiến thời gian gần đây hay mất ngủ, bị ảo tưởng và chuẩn bị ra bệnh viện ngoài Hà Nội để chữa trị. Rạng sáng ngày 25/9, thì Tiến cầm theo dao và ra tay sát hại 03 người và làm cho 04 người khác bị thương nặng phải nhập việc cấp cứu. Xuất phát theo lời khai của hắn thì do những mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống và dạo gần dây tình hình sức khỏe hay gây ra các ảo tưởng về những mâu thuẫn dẫn đến bực tức và thực hiện hành vi sát hại.

  Việc ra tay của hắn là hết sức dã man, cơ quan chức năng đang xác định thời điểm thực hiện hành vi thì đối tượng có đang nhận thức rõ hành vi của mình hay không? Hay do chứng bệnh mà hắn đang mắc phải dẫn dễn thực hiện hành vi. Theo Bộ luật hình sự 2015 (SĐ,BS 2017)

  "Điều 21. Tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự

  Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần, một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự".

  Tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự khi mắc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi, tuy nhiên với hành vi của Tiến thì rõ ràng hắn vẫn con nhận thức và vẫn kiểm soát được hành vi của mình. Chứng bệnh chưa có nguyên nhân và chỉ sơ khởi nên không thể làm dẫn đến việc hắn không có năng lực trách nhiệm hình sự. Đó chỉ là lý do được đưa ra để biện minh cho hành vi của mình.

  "Điều 123. Tội giết người

  1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

  a) Giết 02 người trở lên;

  b) Giết người dưới 16 tuổi;

  …"

  Tiến sẽ phải chịu trách nhiệm cho hành vi đã thực hiện của mình theo đúng quy định của pháp luật, chỉ vì mâu thuẫn và những lời tin đồn mà hắn đã không tự chủ bản thân đẫn đến ra tay sát hại nhiều người. Hành vi nguy hiểm cho xã hội cần được trừng trị thích đáng, nghiêm minh.

   

   
  1452 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #503432   27/09/2018

  DT_DA
  DT_DA
  Top 75
  Male
  Lớp 11

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/06/2017
  Tổng số bài viết (903)
  Số điểm: 17463
  Cảm ơn: 265
  Được cảm ơn 346 lần


  Những thứ do bị hoang tưởng hoặc ngáo đá sinh ra thường sẽ làm cho chính bản thân mất kiếm soát lý trí và không làm chủ được hành vi ý thức của bản thân đẫn đến có thể gây ra tội phạm, giết người. Vì vậy những tội phạm này khi chưa chứng minh được hoặc chưa có phán quyết của toà án là mất hay hạn chế năng lực hành vi mà phạm tội thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự như thông thường.
   
  Pháp luật đã có quy định về trường hợp người phạm tội trong tình trạng say do dùng rượu hoặc các chất kích thích mạnh khác vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự và “ngáo đá” cũng không ngoại lệ. Ở góc độ pháp lý, người bị “ngáo đá” là hậu quả của hành vi chủ động, không vô thức khi bắt đầu sử dụng chất ma túy (là một loại chất kích thích mạnh), do đó, pháp luật hiện hành không coi họ là người mắc bệnh tâm thần và không có cơ sở đề nghị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự. Trường hợp người “ngáo đá” phạm tội thì cũng tương tự người phạm tội trong tình trạng say rượu hoặc chất kích thích mạnh khác, đều phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm đã gây ra. Chính vì vậy, pháp luật hiện hành không coi họ là người mắc bệnh tâm thần hay trường hợp mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình để làm căn cứ đề nghị Tòa án tuyên bố họ mất năng lực hành vi dân sự. Họ vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự cho tội ác mà mình đã gây ra và phải đối diện trực tiếp với Pháp Luật về việc đó.
   
  Báo quản trị |  
 • #503436   27/09/2018

  anhkhoayentam
  anhkhoayentam
  Top 200
  Male
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/12/2015
  Tổng số bài viết (335)
  Số điểm: 2826
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 48 lần


  Những trường hợp giết người do ảo tưởng thì cần phải nghiên cứu, giám định thật kỹ trạng thái tinh thần của người phạm tội ngay lúc xảy ra hành vi giết người là có thực sự ảo tưởng hay không, Nếu lấy lý do ảo tưởng giết người để giảm nhẹ hành phạt tù thì hoàn toàn không hợp lý. Tính mạng một con người không phải một trò chơi mà không ra tay sát hại rồi viện cớ biết bao nhiêu lý do để mong giảm nhẹ tội. Nếu giám định cho thấy đối tượng này dùng chất kích thích, do nghiện game, ma túy mà thực hiện việc giết ngườ thì phải xử lý nghiêm khắc hơn nữa để răn đe cho những người đang " chơi" các chất kích thích này.

   
  Báo quản trị |