DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Giết người đang mang thai có bị xem là giết 02 người?

Quyền được sống là một trong những quyền tự nhiên, thiêng liêng và cao quý nhất, không một quyền nào có thể so sánh được. Vì lẽ đó, giết người là tội phạm có khung hình phạt cao nhất theo quy định pháp luật hình sự. Vậy giết người đang mang thai có bị xem là giết 02 người?

*Thế nào là giết người?

Tội giết người được quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự 2015; pháp luật hình sự không định nghĩa như thế nào là giết người, tuy nhiên từ quy định tại Bộ luật hình sự 2015 chúng ta có thể hiểu “giết người” như sau:

Giết người là hành vi cố ý gây ra cái chết cho người khác trái pháp luật; hành vi giết người phải do người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện và phải từ đủ 14 tuổi trở lên.

*Giết người mang thai có bị xem là giết 02 người không?

Câu trả lời là: KHÔNG

Căn cứ theo quy định tại Điều 123 Bộ luật dân sự có thể thấy pháp luật tách bạch hành vi giết 02 người giết người đang mang thai là 02 hành vi hoàn toàn khác nhau, cụ thể:

“1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

….”

Bên cạnh đó, dưới góc độ pháp luật hình sự thì đối tượng tác động của tội phạm liên quan đến con người phải là con người đang sống. Thời điểm bắt đầu sự sống của con người dưới góc độ pháp lý hình sự là kể từ lúc họ được sinh ra và tồn tại độc lập với người mẹ. Pháp luật hình sự bảo vệ con người trong suốt thời gian sự sống bắt đầu và chưa kết thúc.

Hành vi giết người mẹ đang mang thai dẫn đến cái chết của đứa con trong bụng không phải là hành vi khách quan của tội giết người.

Về mức hình phạt đối với tội giết người đang mang thai là sẽ bị phạt từ 12 đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.

  •  4978
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

Có thể bạn quan tâm

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…