Giết người chỉ vì 300 ngàn đồng tiền công chăn vịt

Chủ đề   RSS   
 • #379892 19/04/2015

  luatsutraloi3
  Top 150
  Male
  Lớp 6

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/08/2014
  Tổng số bài viết (439)
  Số điểm: 7761
  Cảm ơn: 294
  Được cảm ơn 141 lần


  Giết người chỉ vì 300 ngàn đồng tiền công chăn vịt

  Khoảng 14h ngày 26.10.2014, anh Đ.V.G. đang tổ chức tiệc rượu tại nhà thì Giang tới đòi tiền công giữ vịt. Lời qua tiếng lại, hai bên cãi nhau ....

  Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát, khoảng 14h ngày 26.10.2014, anh Đ.V.G. đang tổ chức tiệc rượu tại nhà thì Giang tới đòi tiền công giữ vịt. Lời qua tiếng lại, hai bên cãi nhau, anh G lấy 300 ngàn đồng trả cho Giang và kêu đi về. Giang cầm tiền ném vào bàn rượu dẫn đến hai bên tiếp tục mâu thuẫn gay gắt.

   

   

  Giết người chỉ vì 300 ngàn đồng tiền công chăn vịt

  Bị cáo Giang tại Tòa

   

   Giang lấy một con dao trong nhà người dân gần đó định quay lại chém anh G nhưng bị can ngăn. Giang bỏ về nhà lấy con dao khác chạy lại nhà anh G thách đánh nhau. Anh G lao tới thì bị Giang chém trúng ngực một nhát. Anh G được đưa đi cấp cứu nhưng tử vong ngay trong đêm. 

   Kết luận giám định cho thấy anh G chết do choáng, mất máu cấp, vết thương đứt thủng phổi do vật sắc nhọn gây ra.

   Ngày 26.3, TAND TP Cần Thơ tiến hành phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án giết người của Nguyễn Văn Giang.

   

  Với góc độ đánh giá & nhận định của chuyên gia; Sau đây, là nội dung trao đổi với Luật sư Nguyễn Văn Tuấn (Trưởng Văn phòng NewVision Law), về vụ việc này như sau:

  1, Xác định tội danh của Giang

  Điều 93 Bộ luật hình sự Việt Nam 2009 quy định: 1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

  a) Giết nhiều người;

  q) Vì động cơ đê hèn.

  2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

  3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.

   Vậy, với hành vi dùng dao chém trúng ngực anh G của Giang là rất nguy hiểm và hậu quả là anh G đã tử vong do choáng, mất máu cấp, vết thương đứt thủng phổi do vật sắc nhọn gây ra. Hành vi này đã cấu thành tội giết người quy định tại Điều 93 Bộ luật hình sự Việt Nam năm 2009.

   

  2, Tình tiết tăng nặng và tình tiết giảm nhẹ của anh Giang được xem xét như thế nào, thưa Luật sư ?

      Việc Giang lấy một con dao trong nhà người dân gần đó định quay lại chém anh G nhưng bị can ngăn. Giang bỏ về nhà lấy con dao khác chạy lại nhà anh G thách đánh nhau.  Anh G lao tới thì bị Giang chém trúng ngực một nhát. Anh G được đưa đi cấp cứu nhưng tử vong ngay trong đêm, đây chính là một tình tiết tăng nặng được quy định tại điểm e Khoản 1 Điều 48 Bộ luật hình sự Việt Nam năm 2009 “Cố tình thực hiện tội phạm đến cùng”, hậu quả gây ra là vô cũng to lớn, không gì có thể bù đắp được.

       Tuy nhiên, theo như HĐXX thì xét thấy bị cáo thành khẩn khai báo, hoàn cảnh gia đình khó khăn và bị hại cũng có một phần lỗi nên đây chính là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho Giang.

   

  3, Ngoài hình phạt về tồi giết người, Giang còn phải bồi thường gì, thưa Luật sư ?

  Tại điều 610 Bộ Luật dân sự Việt Nam năm 2005 quy định: 1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

  a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết;

  b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

  c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.

  2. Người xâm phạm tính mạng của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá sáu mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

  Như vậy, bị cáo còn phải bồi thường cho gia đình bị hại tiền tiền mai táng và tổn thất tinh thần, cấp dưỡng nuôi con của bị hại đến khi đủ 18 tuổi mỗi tháng nửa tháng lương tối thiểu/người.  

   

   
  4258 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #380008   21/04/2015

  nguoitruongphu
  nguoitruongphu
  Top 50
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/09/2014
  Tổng số bài viết (1087)
  Số điểm: 9134
  Cảm ơn: 87
  Được cảm ơn 297 lần


  Trước 1975 ...hể nghi Việt gian thì bắn bỏ không cần xét xử...trường hợp đó có thể hiểu là do gen di truyền...

  Cho dù em có xem anh là kẻ thù !Anh vẫn xem em là bạn ,bởi vì nếu không có em ( tức kẻ thù) ,thì lấy ai đâu ...để anh vượt qua thử thách?

  nguoitruongphu

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguoitruongphu vì bài viết hữu ích
  luatsutraloi3 (22/04/2015)