DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

giết người

 

 

Nguyễn Thị N kể với bạn trai là Trần Văn H về mâu thuẫn với bạn cùng thuê phòng trọ là Lý Thị D. Nhân lúc N về quê, biết D ở phòng trọ một mình, H nảy sinh ý định giết D để giải quyết mâu thuẫn hộ N. Khoảng 21 giờ, H đến phòng trọ của N và D, ở lại chơi khuya với lý do chờ tạnh mưa, mục đích là chờ mọi người xung quanh ngủ hết mới hành động. Đến khoảng 1 giờ sáng, H bất ngờ bóp cổ, đập đầu D vào tường đến khi D bất tỉnh. Đến khoảng 2 giờ, H bế D đặt lên phía trước xe, trùm áo mưa lên người D để tránh bị người khác phát hiện. H dắt xe đi đến cầu BT thì đẩy D xuống sông.

Khoảng 3 giờ sáng, Bà S là chủ nhà thấy cửa phòng trọ không khóa, lại không có người nên báo mọi người và gọi điện thoại cho N. Đến 16 giờ cùng ngày, N rủ H ra công an phường báo tin về việc D mất tích. Phát hiện dấu vết khả nghi, công an phường đã bắt giữ H. H khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Giám định pháp y cho thấy: D chết do ngạt nước, có tụ máu nhẹ dưới da đầu ở giữa trán và đỉnh chẩm phải. H bị truy cứu TNHS về tội giết người theo khoản 2 Điều 93 BLHS.

 

Hỏi:

1.     Từ các dữ liệu đã cho, hãy xác định hình thức lỗi của H? 

2.     N có bị coi là đồng phạm với H không? 

3.     Giả sử sau khi bị đẩy xuống sông, D được cứu kịp thời nên không chết. Trong trường hợp này, H có phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giết người không? Giải thích tại sao? 

4.     Nếu H chưa thành niên thì H có phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giết người không? Nếu có, H sẽ phải chịu mức hình phạt cao nhất là như thế nào? 

  •  5054
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…