DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Giấy viết tay mua bán đất đã đủ điều kiện cập giấy chứng nhận?

Trong trường hợp dưới đây có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hay không?.   
Cụ thể nguồn gốc sử dụng nhà đất như sau:
- Năm 2000 UBND Phường Hiệp Bình Chánh giao lại cho ôngHiền sử dụng (Hồ sơ xin sử dụng đất xây dựng có xác nhận của UBND phường Hiệp Bình Chánh ngày 12/12/2000).
- Năm 2003 ông Hiền chuyển nhượng lại (bằng giấy tay) cho ông  Lý để cất nhà ở ( Văn bản thỏa thuận mua bán nhà đất tự lập ngày 02/72003). Cùng năm 2003 ông Lý  đã tự xây dựng căn nhà này (không phép) và ở ổn định liên tục, không tranh chấp.. Loại nhà cấp 3. Tổng diện tích sử dụng: 46,8 m2. Kết cấu nhà: Tường gạch. Cột BTCT. Mái tôn.- Số tầng: 02 tầng (01 trệt + 01 lầu). 
- Sau đó, ngày 09/8/2006 ông Lý có gởi UBND Quận Thủ Đức “Tường trình nguồn gốc nhà đất” (Trong đó có xác nhận của Tổ Dân phố 44, Ban Điều Hành Khu phố 7 và UBND Phường Hiệp Bình Chánh ngày 19/9/2006. Đồng thời, tại “Đơn xin cấp số nhà” UBND Phường Hiệp Bình Chánh ngày 19/9/2006 cũng có nội dung xác nhận: Nhà xây dựng năm 2003 (không lập biên bản).   
       Cùng ngày 19/9/2006 ông Lý nộp hồ sơ xin đề nghị cấp giấy Chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Theo đó, UBND Quận Thủ Đức cấp Quyết định số ... về việc cấp số nhà 46/17/5 đường 49, Khu phố 7, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức- TP. Hồ Chí Minh lập ngày 09/10/2006. 
- Ngày 13/6/2007 UBND Quận Thủ Đức có văn bản đề nghị ông Nguyễn Văn Lý đến nhận lại hồ sơ theo văn bản số ... của Phòng Tài Nguyên–Môi Trường ngày 13/6/2007 (do vị trí nhà đất nằm hoàn toàn trong  đường dự phóng 25m ). 
          Đến ngày 29 tháng 6 năm 2007 thì ông Nguyễn Văn Lý chuyển nhượng lại cho tôi và tôi sử dụng ổn định từ đó cho đến nay .
 Hiện tại vị trí nhà đất không  nằm hoàn toàn trong  đường dự phóng 25m  vì quy hoạch đã được tháo gỡ
        Theo tôi được biết: Người dân nhận chuyển nhượng đất từ ngày 01/7/2004 đến trước ngày 01/01/2008 bằng giấy tờ viết tay thì người đang sử dụng đất không phải thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất.
      Tôi tiến hành làm đầy đủ các thủ tục đăng ký cấp giấy chứng nhận QSDĐ, QSHN ở và Tài sản khác gắn liền với đất lần đầu theo quy định nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai Phòng tài nguyên Môi trường quận Thủ Đức và được tổ tiếp nhận kiểm tra  nhận đủ hồ sơ. Sau khi thụ lý hồ sơ, Phòng tài nguyên Môi trường lại trả lời do Tôi mua từ ông Lý ( ông Lý là người chuyển ngượng lại cho tôi) tại thời điểm 2007 nên không đủ điều kiện cấ vì chưa có quy định. Nếu cấp, thì chỉ cấp đất trống chứ không công nhận QSHN ở và Tài sản khác gắn liền với đất  
      Xin kính nhờ tư vấn dùm để có cơ sở làm thủ tục đăng ký Cấp giấy Chứng nhận QSHN ở và QSDĐ ở theo quy định của Nhà nước đối với ngôi nhà có vị trí nêu trên cho tôi. 
- Trường hợp ông LÝ bán lại cho tôi ngày 29 tháng 6 năm 2007 bằng giấy tờ viết tay thì tôi đủ  điều kiện chưa? .
- Nếu cấp riêng quyền sử dụng đất ( không cấp quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ) thì có ảnh hưởng gì về đóng thuế đất hiện tai không ? 
- Sau này , nếu có quy định cho làm thủ tục phần quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Theo đó tôi có được bổ sung hồ sơ tiếp theo, có cần đo vẽ lại bản vẽ hiện trạng vị trí  và có phức tạp không ? thuế nhà đất có ảnh hưởng gì không?. 
 
  •  4149
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…