DanLuat 2015

Giấy uỷ quyền được gửi đến cơ quan ĐKKD thì thành viên mới được đại diện phần vốn nhà nước?

Chủ đề   RSS   
 • #3608 21/07/2008

  Buicuong

  Sơ sinh

  Sơn La, Việt Nam
  Tham gia:21/07/2008
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Giấy uỷ quyền được gửi đến cơ quan ĐKKD thì thành viên mới được đại diện phần vốn nhà nước?

  Chào luật sư,

  Công ty chúng tôi tổ chức đại hội đồng cổ đông bất thường, nay cơ quan quản lý 51% cổ phần vốn Nhà nước có uỷ quyền cho hai người đại diện là 25/25.

  Khi bắt đầu tiến hành đại hội, cơ quan quản lý làm giấy uỷ quyền cho một người khác được đại diện s��� cổ phần 25% hiện đang giao cho 1 trong 2 thành viên cũ  mà không nêu rõ lý do tại sao huỷ quyền đại diện của thành viên kia (thành viên đang được uỷ quyền nằm trong hội đồng quản trị).

  Đồng thời theo điều 101 mục 2 phần b có nêu là:  giấy uỷ quyền phải có chữ ký của người đại diện theo uỷ quyền, người đại diện theo pháp luật của cổ đông và người được uỷ quyền dự họp. Trong trường hợp này không có chữ ký của người đại diện theo uỷ quyền.

  Đồng thời ở điều 96 mục 3 có quy định: cổ đông là tổ chức có quyền cử 1 hoặc 1 số người đại diện theo uỷ quyền; việc cử, chấm dứt, thay đổi người đại diện theo uỷ quyền phải được thông báo bằng văn bản đến công ty trong thời hạn sớm nhất. Công ty phải gửi thông báo uỷ quyền đến cơ quan đăng ký kinh doanh trong 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo.

  Với các quy định trên, trường hợp thành viên xuất trình giấy uỷ quyền phần vốn Nhà nước khi đại hội cổ đông bất thường bắt đầu, Đại hội không chấp nhận thành viên mới được đại diện số cổ phần 25% mà vẫn chấp nhận thành viên đại diện cũ. Đại hội nêu rõ sau đại hội này khi giấy uỷ quyền kia được gửi đến cơ quan đăng ký kinh doanh thì thành viên mới được đại diện số 25% vốn cổ phần nhà nước quản lý.

  Đại hội đồng cổ đông bất thường xử lý như vậy đúng hay sai?

  Cảm ơn luật sư!

   
  6727 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #3609   25/07/2008

  ntklawfirm
  ntklawfirm

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/06/2008
  Tổng số bài viết (15)
  Số điểm: 89
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 7 lần


  Thay đổi đại diện theo uỷ quyền

  Chào bạn,

  Tất cả những vấn đề bạn nêu trên, có thể thấy là bạn đã hiểu đúng về các quy định của luật doanh nghiệp đối với công ty cổ phần. Việc Đại hội đồng cổ đông xử lý như vậy là đún

  Tuy nhiên, không phải là sau khi giấy ủy quyền mới được gửi đến cơ quan ĐKKD thì thành viên mới được đại diện vốn cổ phần. Như bạn đã biết, Việc cử, chấm dứt hoặc thay đổi người đại diện theo uỷ quyền phải được thông báo bằng văn bản đến công ty trong thời hạn sớm nhất, trong thông báo phải có các nội dung được quy định tại khoản 3 điều 96 Luật doanh nghiệp 2005.

  Sau đó, trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo, công ty phải gửi thông báo về người đại diện theo uỷ quyền đó đến cơ quan đăng ký kinh doanh. Do đó, Với việc chỉ xuất trình giấy quỷ quyền mới mà không có thông báo trước từ tổ chức (cơ quan quản lý vốn nhà nước) là không hợp lệ.

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ntklawfirm vì bài viết hữu ích
  mophamhp (24/05/2012)

0 Thành viên đang online
-