Giấy tờ thừa kế tài sản của ông bà

Chủ đề   RSS   
 • #91451 29/03/2011

  Thuyan0083

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/03/2011
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 370
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 0 lần


  Giấy tờ thừa kế tài sản của ông bà

  Chào các bạn

  Mình đang có một số câu hỏi cho vấn đề thừa kế tài sản của ông bà ngoại, mẹ mình. Mình không có biết gì về luật cả. Mong các bạn giúp đỡ mình nhé.

  Theo như mình được biết để thừa kế tài sản thì phải làm giấy di sản thừa kế có công chứng rồi mới thỏa thuận tài sản. Nhưng vì tài sản mà mình được thừa kế đang tranh chấp nên không thể làm di sản thừa kế được.

  Vậy mình muốn làm giấy tặng cho tài sản của mọi người cho mình để giữ phần tài sản của mình (nếu như việc tranh chấp bị đưa ra tòa án). Rồi sau này, mình sẽ làm giấy di sản thừa kế được không?
  Các giấy tờ cần có cho việc tặng cho tài sản có công chứng và không có công chứng? Chi phí khoảng bao nhiêu? Các bước làm như thế nào?

  Cám ơn các bạn rất nhiều!
   
  12318 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #91485   29/03/2011

  QuyetQuyen945
  QuyetQuyen945
  Top 50
  Male
  Lớp 11

  Quảng Trị, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2010
  Tổng số bài viết (1229)
  Số điểm: 15298
  Cảm ơn: 371
  Được cảm ơn 490 lần


  Chào bạn!

  Có lẽ những thông tin bạn biết được có chổ chưa cụ thể và chưa chính xác nên bạn đã có sự lo lắng!

  Thứ nhất, bạn nói:"#ffff00;">Theo như mình được biết để thừa kế tài sản thì phải làm giấy di sản thừa kế có công chứng rồi mới thỏa thuận tài sản"  cái này là không chính xác rồi vấn đề thừa kế thì có thể thừa kế theo pháp luật hoặc thừa kế theo di chúc.

  Và không nhất thiết phải có công chứng chứng chứng thực !

  Tình huống của bạn thì thế này:

  Bạn nói rõ là gia đình bạn có những ai? ai là người đã mất ( để lại di sản). thời gian cụ thể?

  Di sản gồm những gì? 

  Bây giờ bạn muốn tặng cho ai?....

  bạn phải cung cấp thêm thông tin thì mình mới có thể tư vấn cho bạn được !

  thân!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn QuyetQuyen945 vì bài viết hữu ích
  tieubanglo33 (20/05/2012)
 • #91850   31/03/2011

  1/ Về di sản thừa kế:

  Di sản của ông bà ngoại để lại thì những người thuộc hàng thừa kế thứ 1 sau được hưởng: cha mẹ ruột, cha mẹ nuôi của ông bà, các con ruột - con nuôi của ông bà.

  Nếu hàng thứ 1 mất ai thì những người hàng thừa kế thứ hai (vợ hoặc chồng, con ruột - con nuôi, anh chị em ruột [nếu là người độc thân k có lập gia đình]) của người đó được hưởng (gọi là thừa kế thế vị)

  Việc Khai nhận và phân chia di sản thừa kế còn phụ thuộc vào mối quan hệ tình cảm trong gia đình. Do đó, việc bạn muốn mọi người tặng lại phần thừa kế của họ thì phải có sự thuận tình của họ thì bạn mới tiến hành làm thủ tục khai nhận di sản và nhận tất cả phần đó được. Họ có thể khai nhận (vì là quyền lợi) và không tặng cho lại phần thừa kế đó thì bạn không thể ép buộc được mà có thể thỏa thuận để mua lại các phần thừa kế đó (nếu như bạn có đủ khả năng kinh tế và sự đồng thuận của những người được hưởng thừa kế).

  2/ Thủ tục khai nhận:
  Bước 1: Khai nhận và phân chia
  _ Mẫu khai nhận di sản thừa kế (theo mẫu quy định của địa phương)
  _ Tờ khai nhân thân đó là tờ khai những người được hưởng phần thừa kế di sản đó. (có thị thực ở phường, xã)
  _ Tờ cam kết cha mẹ ruột của ông bà mất không có chứng tử (nếu còn giữ thì khỏi làm)
  _ CMND và HK của những người được hưởng thừa kế.
  _ Giấy chứng nhận Nhà - Đất (sổ đỏ - sổ hồng) + Tờ khai trước bạ nhà-đất.
  _ Giấy khai sinh của những người được hưởng thừa kế (nếu k còn phải đi trích lục)
     Đó là những giấy tờ cơ bản cho việc khai nhận DSTK ngoài ra còn tùy thuộc vào mỗi địa phương có những yêu cầu về giấy tờ, thủ tục hành chánh khác nhau.
     Thực hiện việc khai nhận di sản ở Phòng Công chứng hoặc cơ quan cấp xã (nếu nơi đó k có Phòng công chứng)

  Bước 2: Đóng thuế và đăng bộ (chuyển quyền sử dụng)


  Thân ái !!!!!
  Cập nhật bởi bigdaddy77 ngày 31/03/2011 12:29:47 AM

  thanh

   
  Báo quản trị |  
 • #91851   31/03/2011

  P.S:
         Nếu như có thể được thì bạn nên tổ chức họp gia đình và thỏa thuận việc nhận - phân chia di sản của ông bà để lại thì tốt hơn là ra tòa tranh chấp (ra tòa chắc chắn k còn tình cảm nữa).

         Nếu như buộc lòng phải ra tòa thì Quyết định bản án của TAND nói rõ nội dung về việc phân chia di sản thừa kế thì đó là quyết định có giá trị nhất. Gia đình bạn không cần phải ra Phòng công chứng làm thủ tục khai nhận nữa mà có thể đem Quyết định bản án đó đi đóng thuế thừa kế và đăng bộ là được (chú ý cần kèm theo 1 số giấy tờ có liên quan đến tài sản và các cá nhân được hưởng thừa kế) tùy theo thủ tục hành chính của địa phương.

  thanh

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn bigdaddy77 vì bài viết hữu ích
  tieubanglo33 (20/05/2012)
 • #92475   02/04/2011

  Thuyan0083
  Thuyan0083

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/03/2011
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 370
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 0 lần


  Cám ơn sự tư vấn của các bạn.

  Các bạn có thể tư vấn cụ thể hơn giúp mình được ko?

  Mình thuộc hàng thừa kế 2. Gia đình bên ngoại của mình có 12 người.

  - ông ngoại và 2 người chết hồi chiến tranh, 1 người chết (2001 - bác gái), 1 người chết (2003 - mẹ mình), 1 người chết (2007 - bác trai), bà ngoại chết (2005) - tất cả đều không có di chúc

  Di sản của gia đình bên ngoại là 10 căn nhà (do ông bà mình đứng tên chung cho 10 căn nhà trên 1 tờ giấy), trong đó nhà mình có 2 căn nhà (mọi người đều đồng ý đó là tài sản của nhà mình - vẫn chưa có giấy tờ). Hiện nay, mọi người trong gia đình đang tranh chấp 8 căn nhà còn lại.

  Tranh chấp này đã kéo dài 8 năm và cứ tình trạng này thì phải đưa ra tòa. Vì vậy, mình muốn làm 1 loại giấy tờ gì có hiệu lực pháp lý để chứng minh tài sản của mình.

  Thực sự, mình không thể làm giấy khai nhận di sản. Vậy các bạn có thể cho mình xin ý kiến:

  - Mình nên làm giấy gì để chứng minh tài sản của mình? Có phải là hợp đồng tặng cho tài sản (của 7 gia đình cho mình)

  - Làm hợp đồng tặng cho trước, sau này làm khai nhận di sản được không?

  Cám ơn các bạn

   
  Báo quản trị |  
 • #92480   03/04/2011

  hiyatuongda
  hiyatuongda
  Top 100
  Male
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2010
  Tổng số bài viết (689)
  Số điểm: 13555
  Cảm ơn: 605
  Được cảm ơn 539 lần


  Chào thuyan!

  Trước tiên, từ thông tin bạn cung cấp thì mình xin hiểu gia đình ông bà ngoại bạn có 12 người con: 2 người chết trong chiến tranh, 1 người chết 2001, 1 người chết 2003 mẹ bạn, 1 người chết 2007 và còn lại 7 người kia đã có gia đình nên bạn mới nói (của 7 gia đình cho mình).

  Và chính 7 gia đình này đã thừa nhận 2 trong 10 căn nhà là của gia đình bạn nhưng bạn không có giấy chứng nhận quyền sở hữu ( vì ông bạn còn đứng tên trên giấy CN QSHN).

  Mặt khác, 7 gia đình này tranh chấp về 8 căn nhà còn lại.

  Hiya hiểu sự lo lắng của bạn là: 02 căn nhà mà 7 gia đình đã đồng ý cho gia đình bạn sẽ biến thành di sản thừa kế nếu khởi kiện ra Tòa. Do đó, bạn muốn làm giấy tờ gì để tách 02 căn nhà đó ra khỏi di sản thừa kế, để khi Tòa xử sẽ không bị ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn (hoặc anh em bạn). Không biết Hiya nghĩ vậy có đúng không nữa?

  Sau đây, Hiya có ý kiến như sau:

  Thứ nhất, theo quy định tại

  Điều 645. Thời hiệu khởi kiện về thừa kế

  Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế (là thời điểm người có tài sản chết).

  Ông bạn và 2 người khác đã chết trong chiến tranh cho đến nay 2011 thì đã hết thời hiệu khởi kiện chia tài sản. Do đó, số di sản của ông bạn (di sản của ông bạn chỉ có 5 căn nhà thôi nhé, 5 căn còn lại là của bà bạn) sẽ thành tài sản chung cho hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: người chết 2001 (A), người chết 2003 mẹ bạn (B), người chết 2005 bà bạn, người chết 2007 (C), và 7 người còn lại.

  Theo nguyên tắc thì tài sản chung sẽ được chia đều và không xuất hiện thừa kế thế vị ở đây. Tức là 5 căn nhà của ông bạn sẽ chia đều cho hàng thừa kế thứ nhất gồm 11 người trên. Dù 2 người chết trong chiến tranh đã có con thì con của họ cũng ko được chia di sản theo diện thừa kế thế vị.

  Đến năm 2001, A mất thì 5/11 tài sản của A sẽ được chia đều cho thành viên trong gia đình A và x phần cho bà của bạn. Dĩ nhiên, nếu A chưa có gia đình thì x = 5/11.

  Đến năm 2003, B (mẹ bạn) thì 5/11 tài sản của mẹ bạn (tài sản riêng của mẹ bạn) cũng chia đều cho các thành viên trong gia đình bạn và y phần cho bà bạn.

  Đến năm 2005, bà bạn mất, tài sản của bà bạn sẽ là 5 căn nhà + 5/11 + x + y = Z. Di sản này sẽ được chia cho tất cả hành thừ kế thứ nhất của bà bạn gồm: người chết năm 2007 (thừa kế thế vị sẽ được hưởng) và 7 người còn lại. Lúc này sẽ không có xuất hiện mẹ bạn rồi. Theo luật định nếu không có ai trên hàng thừ kế thứ nhất thì mới chia di sản đến hàng thừa kế thứ hai, vì vậy, bạn sẽ không có quyền lợi gì từ giai đoạn này về sau.

  Thứ hai, mình xin góp ý kiến về lo lắng của bạn như sau:

  - Trường hợp bạn, 7 người kia đồng ý cho gia đình bạn 02 căn nhà trên thì nếu họ khởi kiện thì họ chỉ yêu cầu Tòa chia di sản là 08 căn nhà, lúc này bạn không cần phải có hợp đồng tặng cho gì hết. Sau khi có Bản án của Tòa án, bạn đi đăng ký QSHN là được. Và 08 căn nhà trên Tòa sẽ chia như Hiya đã phân tích như trên (chỉ thay đổi 10 căn nhà = 8 căn, 5/11 = 4/11 (nếu bạn chấp nhận không tranh chấp giùm mẹ bạn đối với 8 căn nhà này nữa thì sẽ là 4/10).

  - Trường hợp ko may mắn cho bạn, là khi ra Tòa họ ko đồng ý thì tài sản sẽ được chia như trên, tức anh chị em bạn + cha bạn chỉ được phần tài sản = 5/11 - y. Vậy theo mình để tránh rủi ro đáng tiếc này, bạn nên thực hiện như dự định của mình là làm Hợp đồng tặng cho di sản thừa kế (có công chứng) trong khi họ đang đồng ý. Sau khi có Hợp đồng này thì bạn đi đăng ký QSHN ngay là ok. Nếu có ra Tòa thì tài sản này sẽ không bị xem là di sản nữa.

  Lưu ý: Ngoài ra, Tòa án còn căn cứ vào công lao đóng góp của mọi thành viên mà chia thừa kê nữa

  Mình hi vọng ý kiến của mình sẽ bảo vệ quyền lợi chứng đáng của bạn./.

  Thân ái,  Clear Thinking!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hiyatuongda vì bài viết hữu ích
  QuyetQuyen945 (04/04/2011)
 • #92581   04/04/2011

  Thuyan0083
  Thuyan0083

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/03/2011
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 370
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 0 lần


  Hi, Cám ơn bạn Hiya. Bạn đã hiểu sự lo lắng của mình và đã tư vấn cho mình rất chi tiết.

  Các bạn cho mình hỏi thêm 1 chút nhé.

  Mình làm hợp đồng tặng cho trước rồi 4 - 5 năm sau sẽ đăng ký QSHN được không? (mình chỉ dự đoán thời gian thôi)

  Bạn cho mình hỏi để làm hợp đồng tặng cho nhà, mình cần chuẩn bị giấy tờ gì? Chi phí khoảng bao nhiêu? (vì kinh tế của mình cũng rất eo hẹp nhưng sợ rủi ro cao quá, hihi ...)

  À, để làm hợp đồng tặng cho nhà có cần nộp giấy chứng minh quyền sở hữu nhà không? Ví dụ : Ông A cho mình căn nhà x, vậy mình có cần nộp giấy chứng minh quyền sở hữu của ông A trong căn nhà x (hihi .... mình cũng không biết giấy này là giấy gì nữa). Hix ... Sổ đỏ của 10 căn nhà này, mình không thể lấy được để đi làm giấy tờ (vì họ sợ mình có ý đồ đó mà). Các bạn giúp mình nhé. Thanks   
  Báo quản trị |  
 • #93187   06/04/2011

  hiyatuongda
  hiyatuongda
  Top 100
  Male
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2010
  Tổng số bài viết (689)
  Số điểm: 13555
  Cảm ơn: 605
  Được cảm ơn 539 lần


  Chào bạn,

  Trước tiên, Hiya xin chia sẽ với bạn về ý kiến khác của một người bạn của Hiya rằng bạn có thể chỉ cầm làm giấy công nhận tài sản thừa kế và có ký xác nhận của những người thừa kế khác.

  Tuy nhiên, Hiya không biết cách này có được hay không? Còn lý do vì sao thì mời bạn đó vào góp ý vậy.

  Về việc đăng ký QSHN, theo quy định tại điểm đ,g khoản 1 Điều 8 NĐ 88/2009

  Điều 8. Chứng nhận quyền sở hữu nhà ở

  Chủ sở hữu nhà ở được chứng nhận quyền sở hữu nhà ở nếu thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về nhà ở và có#eeece1;"> #eeece1;">giấy tờ chứng minh việc tạo lập hợp pháp#eeece1;"> về nhà ở theo quy định sau đây:

  1. Hộ gia đình, cá nhân trong nước phải có một trong các loại giấy tờ sau:

  đ) Giấy tờ về mua bán hoặc nhận tặng cho hoặc đổi hoặc nhận thừa kế nhà ở đã có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân theo quy định của pháp luật.

  Trường hợp nhà ở do mua, nhận tặng cho, đổi, nhận thừa kế hoặc thông qua hình thức khác theo quy định của pháp luật kể từ ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành thì phải có văn bản về giao dịch đó theo quy định tại Điều 93 của Luật Nhà ở.

  g)Trường hợp người đề nghị chứng nhận quyền sở hữu nhà ở có một trong những giấy tờ quy định tại các điểm a, b, c, d, đ và e khoản này mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác thì phải có một trong các giấy tờ về mua bán, nhận tặng cho, đổi, nhận thừa kế nhà ở trước ngày 01 tháng 7 năm 2006 có chữ ký của các bên có liên quan và phải được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;...

  Do đó, việc Hợp đồng tặng cho trước đó 4, 5 năm vẫn là Giấy tờ chứng nhận việc tạo lập hợp pháp về nhà ở, nên bạn có thể đề nghị cấp giấy chứng nhận QSHN.

  Vấn đề tiếp về thuế, phí, lệ phí:
  Bạn tham khảo link này nhé: http://www.sotuphap.hochiminhcity.gov.vn/web/tintuc/default.aspx?cat_id=594

  Về thuế thì Hiya được biết bạn phải đóng lệ phí trước bạn (1%). Nếu là người thân (cha mẹ, anh em ruột) tặng cho thì không có thuế chuyển quyền. Bạn thêm khảo ý kiến mọi người thêm nhé!

  Thân,  Clear Thinking!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hiyatuongda vì bài viết hữu ích
  Thuyan0083 (08/04/2011)
 • #93261   06/04/2011

  maytrongxanh
  maytrongxanh

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/04/2011
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  #3560a6; font-weight: bold; width: 550px; border-bottom: 1px solid #dee9fe;" class="ForumPostTitle">Re:Giấy tờ thừa kế tài sản của ông bà  #0c0c0c;">
  #0c0c0c;">Chào thuyan và Hiyatuongda!

  Mình trích nguyên văn tư vấn của bạn Hiyatuongda, phần tô màu đỏ là mình muốn thảo luận:


  #ffff00;">"Đến năm 2005, bà bạn mất, tài sản của bà bạn sẽ là 5 căn nhà + 5/11 + x + y = Z. Di sản này sẽ được chia cho tất cả hành thừ kế thứ nhất của bà bạn gồm: người chết năm 2007 (thừa kế thế vị sẽ được hưởng) và 7 người còn lại. Lúc này sẽ không có xuất hiện mẹ bạn rồi. Theo luật định nếu không có ai trên hàng thừ kế thứ nhất thì mới chia di sản đến hàng thừa kế thứ hai, vì vậy, bạn sẽ không có quyền lợi gì từ giai đoạn này về sau."


  #0c0c0c;">Theo mình biết  mẹ bạn đã mất thì theo quy định tại điều 677 BLDS về thừa kế thế vị: “Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống”. 

  #548dd4;">#0c0c0c;">Cho nên#ffff00; font-size: 13px;">Đến năm 2005, bà bạn mất, tài sản của bà bạn sẽ là 5 căn nhà + 5/11 + x + y = Z. Di sản này sẽ được chia cho tất cả hàng thừa kế thứ nhất của bà bạn gồm: người chết 2001 (A) (thừa kế thề vị hưởng), người chết 2003 mẹ bạn (B) (thừa kế thể vị được hưởng), người chết năm 2007 (thừa kế thế vị sẽ được hưởng) và 7 người còn lại. 
  #ffff00;" />

  #0c0c0c;">Như vậy bạn sẽ được hưởng phần thừa kế này của mẹ bạn trong khối di sản mà bà bạn đã để lại với vai trò của người thừa kế thế vị. 

  #0c0c0c;">Thân ái!

  Cập nhật bởi QuyetQuyen945 ngày 06/04/2011 11:45:02 AM
   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn maytrongxanh vì bài viết hữu ích
  hiyatuongda (06/04/2011) Thuyan0083 (08/04/2011)
 • #93268   06/04/2011

  hiyatuongda
  hiyatuongda
  Top 100
  Male
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2010
  Tổng số bài viết (689)
  Số điểm: 13555
  Cảm ơn: 605
  Được cảm ơn 539 lần


  ôi trời,hixhixx

  Thanks maytrongxanh đã chỉ ra cái lỗi vô cùng bất cẩn của hiya./.

  Clear Thinking!

   
  Báo quản trị |  
 • #94007   08/04/2011

  Thuyan0083
  Thuyan0083

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/03/2011
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 370
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 0 lần


  Hi, Cám ơn các bạn rất nhiều.

  Các bạn cho mình hỏi thêm 1 chút. Vậy mình làm hợp đồng tặng cho nhà có công chứng thì cần có những giấy tờ gì (hợp đồng, CMND, ...). Vui lòng giúp mình nhé.
   
  Báo quản trị |  
 • #94611   13/04/2011

  Bạn đang sinh sống tại Tp HCM hả nếu vậy thì liên hệ với tôi qua số
  đt 098 910 9001 Thành,
  CQ: 322 Nguyễn Trọng Tuyển P.1 Q.Tân BÌnh (Trường Tiểu học Lê Văn Sĩ)
  Tất cả những lời comment của mọi người kể cả tôi cũng chỉ là trên lý thuyết, còn tùy thuộc vào giấy tờ căn nhà và tình trạng căn nhà, hoàn cảnh nữa, ...
  Nói chung là cần xem những giấy tờ cụ thể thì mới hướng dẫn bạn làm những bước gì. Vì không có trường hợp nào giống trường hợp nào. Còn tùy thuộc vào mỗi địa phương nữa.
  Thân ái !!!

  thanh

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn bigdaddy77 vì bài viết hữu ích
  Thuyan0083 (19/04/2011) tieubanglo33 (20/05/2012)
 • #94612   13/04/2011

  "Thực sự, mình không thể làm giấy khai nhận di sản. Vậy các bạn có thể cho mình xin ý kiến:

  - Mình nên làm giấy gì để chứng minh tài sản của mình? Có phải là hợp đồng tặng cho tài sản (của 7 gia đình cho mình)

  - Làm hợp đồng tặng cho trước, sau này làm khai nhận di sản được không? "


  Ý kiến bạn đưa ra là không thể thực hiện vì thực tế gia đình bạn chưa khai nhận phần quyền thừa kế của mình thì lấy cơ sở gì để thực hiện việc tặng cho tài sản. Do đó bạn phải làm thủ tục khai nhận để nhà nước chứng nhận điều đó sau đó bạn mới thực hiện việc tặng cho được. Vì hiện nay Giấy tờ nhà đều do ông đứng tên.
  Thân ái !!!!

  thanh

   
  Báo quản trị |  
 • #94614   13/04/2011

  Chuyện chứng minh là chuyện tình cảm mọi người trong gia đình mà thôi bên cạnh đó nếu bạn dẫn chứng được vài yếu tố hoặc giấy tờ nào đó chứng minh được phần tài sản đó thuộc về bạn thì bạn mới được sở hữu. Ngoài ra đều phải khai nhận và chia theo luật.
  Nên tôi khuyên bạn nên giữ thái độ hòa nhã trong gia đình để có lợi cho mình khi khai nhận di sản thừa kế, mọi chuyện sẽ có cơ quan chức năng giải quyết, đừng có tranh cãi chi cho mệt rồi làm hỏng việc của mình.
  Thân ái !!!

  thanh

   
  Báo quản trị |  
 • #96151   19/04/2011

  Thuyan0083
  Thuyan0083

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/03/2011
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 370
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 0 lần


  Hix ... Cám ơn bạn bigdaddy77 rất nhiều

  Thật sự, mọi người đang tranh cãi rất nhiều và có dự định đưa nhau ra tòa, trong đó gia đình mình luôn ở trung gian (nhà mình không gây tranh cãi với mọi người). Hiện tại, mọi người đều ngầm công nhận 2 căn nhà này của gia đình mình. Nhưng với tính cách, hoàn cảnh, tranh chấp, ... hiện tại thì mình không tin họ sẽ đồng ý 2 căn nhà này là của gia đình mình khi ra tòa.

  Vì thế, mình muốn làm hợp đồng tặng cho tài sản để bảo vệ quyền lợi của gia đình mình.

  Theo như bạn bigdaddy77 nói thì mình không thể làm hợp đồng tặng cho tài sản khi chưa làm khai nhận di sản sao? Hix ... làm khai nhận di sản rất khó vì mọi người ghét nhau đến không nhìn mặt nhau, đánh nhau loạn xạ, làm giấy tờ giả nữa, ... Mình không thể đề nghị họ làm khai nhận di sản lúc này được đâu?

  Các bạn có cách nào giúp mình với .... Hixc ....

  Các bạn có thể cho mình biết :

  1. Giấy tờ cần thiết để làm hợp đồng tặng cho tài sản? Thời gian để hợp đồng có hiệu lực? Chi phí gì?

  2. Giấy tờ cần thiết để khai nhận di sản thừa kế? Thời gian có hiệu lực? Chi phí gì?

  Cám ơn các bạn rất nhiều
   
  Báo quản trị |  
 • #97414   21/04/2011

  Theo quy định về việc tặng cho tài sản thì thủ tục cần có:

  Bước 1: Công chứng
  1/Giấy chứng nhận sở hữu tài sản. (Sổ hồng, sổ đỏ)
  2/ Tờ khai trước bạ
  3/ CMND + HK của 02 bên tặng-cho
  4/ Hợp đồng (mẫu) Tặng cho nhà-đất. (mua tại phòng công chứng)
  5/ phiếu yêu công chứng (mẫu mua tại Phòng công chứng)
  6/ Đóng lệ phí
  Khi đầy đủ các hồ sơ trên bạn có thể lên PCC nộp vào để Công chứng viên hoàn tất thủ tục để 02 cùng ký.(hoàn tất hồ sơ trong 1 ngày)

  Bước 2: Thuế
  Ra phòng thuế mua tờ khai thuế - ghi đầy đủ thông tin - nộp - đóng thuế. (3 - 5 ngày)
  Lưu ý: thuế tặng cho nhà-đất NN tính thuế 10% đối với các trường hợp (trừ 03 trường hợp sau miễn tính thuế là: cha mẹ cho con và ngược lại, ông bà cho cháu và ngược lại, anh chị em ruột cho nhau).

  Bước 3: Đăng bộ
  Nộp hồ sơ từ bước 1 + bước 2 vào phòng TN-MT quận để xin cấp sổ.
  Lưu ý: khi nộp hồ sơ gồm 01 bản chính kèm theo 02 bản sao.
  Có 02 dạng xin cấp sổ:
  a) Đăng bộ: nghĩa là chỉ cập nhật thay đổi về chủ sở hữu, diện tích,... vào trang bổ sung (tùy theo địa phương và hồ sơ thực tế Phòng TN-MT giải quyết từ 7 ngày - 30 ngày)
  b) Cấp đổi: thay sổ mới cho chủ sở hữu mới (03 tháng là ít)
  Cập nhật bởi bigdaddy77 ngày 21/04/2011 11:16:07 PM

  thanh

   
  Báo quản trị |  
 • #97422   21/04/2011

  Mà sao tôi đã gửi số đt của tôi cho bạn rồi sao bạn k liên lạc tôi hướng dẫn cụ thể hơn, nói qua đây cũng chưa hết ý vì còn có nhiều yếu tố ngoài lề về tranh chấp thừa kế nữa.

  thanh

   
  Báo quản trị |  
 • #97454   22/04/2011

  Thuyan0083
  Thuyan0083

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/03/2011
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 370
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 0 lần


   

  Hi... Cám ơn bạn nhiều

  Năm 2004, mình có thuê 1 văn phòng luật sư làm HD tặng cho thì không cần giấy chứng nhận tài sản và tờ khai trước bạ. Vậy hiện nay nhà nước có cần điều này cho công chứng hợp đồng tặng cho không? Mình vẫn chưa đóng thuế HD tặng cho năm 2004, vậy có sao không?

   

  Nếu như cô, dì, chú, bác, chị em họ làm hợp đồng tặng cho. Vậy có phải đóng thuế không?   
  Báo quản trị |  
 • #100456   04/05/2011

  Bạn nói làm hợp đồng tặng cho gì ??? Tôi chưa hiểu ??? Bạn làm Hợp đồng tặng cho tại Văn Phòng Luật sư hay nhờ Luật sư làm tại Phòng Công chứng /?????? Hai yếu tố này khác nhau đấy!!!! Nếu trường hợp bạn làm tại VĂN PHÒNG LUẬT SƯ thì không có giá trị pháp lý - Luật sư đó chỉ đứng làm chứng cho giao dịch dân sự trên phương diện giấy tờ mà thôi, bạn muốn nhà nước chứng nhận quyền đó thì phải thực hiện tại Phòng Công chứng.

  Còn trường hợp tặng cho do những người nêu trên bạn đều phải đóng thuế thu nhập tặng cho là 10% - Cho nên trong trường hợp nếu có người trong gia đình tặng cho bất động sản như trường hợp của bạn thì tôi khuyên nên Công chứng theo cách Hợp đồng Mua bán thay vì làm tặng cho vì làm như vậy thì thuế sẽ rẻ hơn chỉ đóng 2,5% thôi.

  Những trường hợp tặng cho miễn thuế là ông bà cho cháu và ngược lại, cha mẹ cho con và ngược lại, anh chị em ruột cho nhau - HOÀN TOÀN MIỄN THUẾ.

  thanh

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn bigdaddy77 vì bài viết hữu ích
  Thuyan0083 (11/05/2011)
 • #101941   11/05/2011

  Thuyan0083
  Thuyan0083

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/03/2011
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 370
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 0 lần


  Cám ơn bạn
  Năm 2004, mình có nhờ luật sư làm hợp đồng tặng cho nhà tại phòng công chứng (gồm bà ngoại cho cháu và bác cho cháu). Nhưng lúc đó, thuế TNCN vẫn chưa áp dụng mà, vậy mình có phải đóng thuế?
  Vậy nếu làm hợp đồng mua bán nhà giữa những người thân, thì cơ sở nào được dùng để đánh thuế? (giá thật hay giá giả)
  À, điều mình quan tâm nhất là giấy tờ chứng minh tài sản thì mình không có. Vậy có cách nào để làm hợp đồng tặng cho hoặc hợp đồng mua bán?
  Mà bạn bigdaddy77 là luật sư luôn ah? Mình thấy bạn rành quá? Hihi... Cám ơn bạn nhiều nha
   
  Báo quản trị |