Giấy tờ nhà nào tốt nhất khi mua nhà, đất(ngoại trừ sổ hồng, sổ đỏ)

Chủ đề   RSS   
 • #520790 14/06/2019

  tanbomarketing

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/06/2019
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  Giấy tờ nhà nào tốt nhất khi mua nhà, đất(ngoại trừ sổ hồng, sổ đỏ)

  Em định mua nhà nhưng em tham khảo 1 số trang về bất động sản bán nhà thì giấy tờ nó không rõ ràng, em tham khảo thì thấy 3 loại giấy tờ như: giấy tay hoặc thừa phát lại hoặc công chứng vi bằng. Em đang thắc mắc nếu mua nhà, mua đất thì 3 loại giấy tờ em nêu trên có giấy tờ nào là chắc ăn nhất, an tâm nhất để khỏi sợ sau này bị tranh chấp.

   
  585 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #520793   14/06/2019

  cả 3 giấy tờ mà bạn nêu đều không được pháp luật thừa nhận cho việc mua bán, do đó, không có giấy nào là an toàn cả bạn. thật ra thì thừa phát lại và công chứng vi bằng là giống nhau.

  Hỗ trợ các bạn những vấn đề pháp lý qua email.

  Email: luatsutrantrongqui@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #521168   19/06/2019

  Trả lời: Theo ý kiến của mình thì bạn chưa hiểu rõ về giấy tờ mua bán nhà đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở trên đất (sổ hồng) cho nên mình xin được có một số thông tin như sau:

  - Sổ hồng, sổ đỏ không được sử dụng như là giấy tờ mua bán nhà đất mà dùng để chứng nhận quyền sử dụng đất, chứng nhận quyền sở hữu nhà ở trên đất. Khi mua nhà, mua đất, người mua yêu cầu người bán xuất trình giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để xác định người bán có quyền bán (người bán đứng tên trên giấy chứng nhận). Giấy này không dùng để mua bán.

  -  Giấy tờ mua bán nhà là hợp đồng mua bán nhà có công chứng chứng thực. Cơ quan đăng ký đất đai sẽ căn cứ vào giấy này để làm căn cứ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới cho người mua. Còn đối với các giấy tờ mà anh đề cập xin được giải thích như sau:

  Đối với giấy tay – không được công nhận trừ trường hợp trước năm 1994 ( theo mình nhớ là vậy, không nhớ rõ nữa)

  Đối với giấy thừa phát lại và công chứng vi bằng: thực tế đây đều là 1 loại vi bằng do thừa phát lại cấp. Thuật ngữ “công chứng vi bằng” là thuật ngữ không có thật, do cò mồi đặt ra cho người mua bị lừa. Vi bằng chỉ chứng nhận hành vi diễn ra trên thực tế, do thừa phát lại chứng kiến, có thật trên thực tế chứ không chứng nhận nội dung hợp đồng. Ví dụ khi giao dịch quyền sử dụng đất thì vi bằng xác nhận vào ngày nào, địa điểm nào các bên nào có thực hiện giao dịch gì, ai đưa tiền, ai nhận, chứ không xác nhận hợp đồng đó có giá trị pháp lý hay không. Do đó, theo mình, việc sử dụng loại giấy tờ này rất rủi ro. Khi có tranh chấp phát sinh dễ gây ra thiệt hại.

   
  Báo quản trị |  
 • #521391   23/06/2019

  Tinh1445
  Tinh1445
  Top 150
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2019
  Tổng số bài viết (505)
  Số điểm: 8981
  Cảm ơn: 52
  Được cảm ơn 162 lần


  Thừa phát lại và công chứng vi bằng là một. Nếu có phát sinh vấn đề thì đối với giấy tay và vi bằng đều chỉ chứng minh được là có giao dịch đó diễn ra trên thực tế. Có thể giải quyết theo hướng trao trả cho nhau những gì đã nhận. Còn việc mua nhà đất sẽ không được công nhận. Vì pháp luật đã quy định rõ ràng việc mua bán bất động sản phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và phải có hợp đồng mua bán được công chứng mới được pháp luật bảo vệ.

   
  Báo quản trị |  
 • #522500   30/06/2019

  Việc mua bán nhà và đất nếu chỉ có giấy viết tay thì không hợp pháp về hình thức và chứa đựng nhiều rủi ro cho người mua nếu có phát sinh tranh chấp. Vi bằng là do Thừa phát lại lập và chỉ ghi nhận việc giao tiền, giao nhận giấy tờ chứ không chứng nhận việc mua bán nhà đất. 

   
  Báo quản trị |